• HÃY CÙNG TẠO & THẢO LUẬN CÁC CHỦ ĐỀ KIẾN THỨC [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Mọi kiến thức & Thông tin trên VnKienthuc chỉ mang tính chất tham khảo, Diễn đàn không chịu bất kỳ trách nhiệm liên quan
    - VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Lợi ích của chanh đào ngâm mật ong trong mùa lạnh

Việt Hàn blog

Tiếng Hàn online
Mùa lạnh trong nhà luôn có lọ chanh đào ngâm mật ong để pha nước uống cho cả gia đình không chỉ giúp giải cảm mà còn hỗ trợ nhiều vấn đề về sức khoẻ.

Chanh đào vốn là loại quả mang lại nhiều lợi ích "vàng" cho sức khoẻ con người, đặc biệt tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể khi tiết trời vào độ lạnh. Chanh đào thường có vào mùa tháng 8-9 âm lịch nên nhiều gia đình thường có thói quen tìm mua chanh đào để sử dụng hàng ngày. Ngoài những cách sử dụng như vắt lấy nước cốt chanh tươi, nấu ăn thì chanh đào ngâm mật ong cũng được nhiều người áp dụng để có thức uống bổ dưỡng, ấm bụng khi thời tiết giao mùa.

Hỗ trợ tiêu hóa

Chanh với nước ấm có tác dụng làm sạch và cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa. Trà chanh giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh thông qua tác dụng làm dịu, loại bỏ độc tố và chất thải, giúp cơ thể hấp thụ các hợp chất có lợi trong thức ăn.

Làm dịu đau họng hoặc ho

Chanh pha với nước ấm và mật ong có thể làm dịu cổ họng, cải thiện tình trạng ho và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Uống trà chanh vào mùa hè làm mát cơ thể, giúp cơ thể ngủ ngon hơn. Trà chanh giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh và cúm, giảm đau họng và cảm lạnh.

Tăng cường sức khỏe tinh thần

Trái cây họ cam quýt có tác dụng điều trị rối loạn lo âu và Alzheimer, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tâm thần. Hương thơm của trà chanh cũng có khả năng cải thiện tâm trạng, giảm lo âu.

Điều chỉnh lượng đường trong máu

Các dưỡng chất có trong chanh giúp làm giảm lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nước chanh còn có tác dụng ngăn ngừa một số biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường type 2.

Giảm sưng phù sau phẫu thuật

Trà chanh có thể loại bỏ các tác dụng phụ của thuốc gây mê, giảm tình trạng phù nề của bệnh nhân sau phẫu thuật. Ngoài ra, trà chanh còn có tác dụng giảm đau trong chu kỳ kinh nguyệt.

Ngoài các tác dụng trên, trà chanh có thể cải thiện sức khỏe miễn dịch, giảm đau đầu, giảm nguy cơ phát triển sỏi thận, bị say nắng…

Chanh đào Lục Ngạn - 038 622 9186 (4).png

Chanh đào là loại quả chứa nhiều vitamin C.

Đặc biệt, nước chanh đào ngâm mật ong rất dễ uống và dễ làm. Bất kỳ độ tuổi nào từ người già đến trẻ nhỏ trên 1 tuổi đều có thể uống được. Với những gia đình có con nhỏ, mùa thu đông thời tiết thay đổi, trẻ thường bị ho rát họng, một cốc nước chanh đào ngâm mật ong mỗi ngày sẽ giúp cải thiện sức khoẻ, giữ ấm cơ thể trong mùa này.

Chanh đào ngâm mật ong hỗ trợ ho khan, giải cảm trong mùa lạnh

Theo Đông y, chanh đào có vị chua, tính mát, vào ba kinh tì, vị và can, có tác dụng thanh nhiệt, trừ ho, viêm họng, lợi tiểu tiện, kháng viêm, tiêu độc. Không chỉ tăng cường sức đề kháng, chị em trong quá trình giảm cân, cải thiện vóc dáng nếu uống chanh đào ngâm mật ong mỗi ngày cũng sẽ cảm nhận hiệu quả rõ rệt hơn. Trong chanh đào có chứa rất nhiều vitamin A, B1, B2 và đặc biệt là có lượng vitamin C dồi dào, nhờ đó có tác dụng đặc biệt hơn. Mỗi trái chanh đào có chứa axit citric (chiếm khoảng 8% khối lượng quả chanh khô) giúp đốt mỡ hiệu quả, giảm béo rất tốt cho các chị em phụ nữ.

Chanh đào Lục Ngạn - 038 622 9186 (6).png

Công thức ngâm chanh đào mật ong đúng chuẩn, mùa lạnh uống giải cảm

Nhiều gia đình có thói quen ngâm chanh đào mật ong khi vào mùa lạnh và sau đây, xin chia sẻ cách ngâm chanh đào mật ong đúng chuẩn

Chuẩn bị nguyên liệu:
  • Chanh đào 1 kg
  • Mật ong 1 lít
  • Đường phèn, bạn nên dùng đường phèn mật mía 0,5 kg.
  • Gừng thái lát mỏng.
  • Công thức ngâm chanh đào mật ong đúng chuẩn, mùa lạnh uống giải cảm - Ảnh 5.
  • Chanh quả tươi
Cách ngâm chanh đào mật ong:

Chọn quả chanh hơi già, vỏ chanh bóng, ruột hồng, còn tươi, chín vàng và mỏng vỏ. Rửa chanh thật sạch với nước, sau đó ngâm chanh với một chút nước sôi để nguội pha với muối trong 30 phút. Vớt chanh ra và lau khô chúng bằng một chiếc khăn sạch và thái chanh theo khoanh tròn, mỏng. Xếp chanh vào bình đựng.

Chọn chanh già quả và chanh phải tươi để giữ được tinh dầu tốt nhất, không dùng chanh héo và hạn chế bỏ tủ lạnh.

Cắt lát chanh và xếp vào hũ đựng

Đường phèn đập nhỏ, đổ một lớp đường vào lọ, đến một lớp chanh, 1 lớp đường, 1 lớp chanh. Cứ thế cho đến khi hết chanh. Những cục đường to để cho lên trên cùng. Đường phèn sử dụng đường mật mía, chưa qua tẩy. Càng to càng tốt để thay thế làm dụng cụ chèn luôn. Không mua đường hoá học ngâm.

Đổ mật ong vào bình đựng. Đậy kín nắp, để khi nào đường phèn tan hết sẽ dùng được. Gừng thái lát mỏng mỗi lọ chỉ nên cho 3-5 lát gừng. Gừng nên để nguyên vỏ (rửa sạch), thái lát. Gừng sẽ tăng tính ấm cho hỗn hợp ngâm.

Chanh đào ngâm mật ong có công dụng giải cảm hiệu quả

Thời gian đầu mới ngâm nên thường xuyên kiểm tra bình ngâm, nếu sau một vài ngày thấy sủi bọt trên bề mặt hớt lớp bọt này đi. đừng để lớp chanh nổi lên khỏi lớp mật ong vì sẽ dễ gây mốc, nổi váng.
Một số lưu ý khi ngâm chanh đào mật ong

Nên sử dụng hũ thuỷ tinh để ngâm, rửa sạch tráng nước sôi, úp dốc ngược cho khô ráo hoàn toàn. Có thể sử dụng thêm nan hoặc vỉ để chèn nhấn chanh xuống.

Không ngâm quá đầy, toàn bộ nguyên liệu gồm cả mật ong sau khi rót vào chỉ khoảng ⅔ hũ ngâm để hỗn hợp không bị tràn bình trong quá trình ngâm vì chanh ra nước và vụt khí.

Cần đảm bảo chanh luôn ngập bằng cách chèn bởi đường phèn to hoặc nan, cẩn thận có thể mở ra để nhấn chìm chanh xuống.

Chanh đào ngâm mật ong có thể bảo quản bên ngoài ở nhiệt độ thường và tất cả mọi thành viên trong gia đình đều có thể sử dụng được.

Tổng hợp bởi Bích Khoa, Luc Ngan Food
 
Cách pha trà chanh:

Nguyên liệu:

- 1 cốc nước
- Nước cốt chanh
- 1 muỗng cà phê lá trà khô
- Đường hoặc mật ong

Cách làm:

- Đun nước sôi.
- Cho vào 1/2 muỗng cà phê hoặc 3/4 muỗng cà phê lá trà (tùy thuộc vào khẩu vị). Ngoài ra, có thể sử dụng lá trà xanh tương tự như lá trà khô.
- Đậy nắp và đợi trong khoảng 2 đến 3 phút.
- Thêm nước cốt chanh vào nước trà.
- Thêm đường hoặc mật ong cho đậm vị.
- Thêm đá vào trà chanh để giải khát trong ngày hè.
 
Thêm 4 cách pha chế trà chanh tại nhà mang lại vị ngon tuyệt vời

Trà chanh nóng

Nước chanh nóng thích hợp với những người muốn giảm cân nhưng cổ họng dễ bị nhiễm lạnh. Trà chanh nóng ít calo, giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa có lợi cho việc giảm cân.

Thành phần:

- 1/2 muỗng canh đường
- 1 thìa trà (dạng bột)
- 1 thìa nước chanh
- 2 cốc nước

Cách làm:

- Cho nước vào nồi và đun sôi.
- Sau đó thêm trà và để nước sôi trong một phút.
- Tắt bếp và thêm nước cốt chanh và đường.
- Trộn đều hỗn hợp cho đến khi đường và nước cốt chanh hòa tan hoàn toàn.
- Lọc trà và cho nước vào cốc, nên uống trà chanh khi còn nóng

Trà chanh mật ong

Trà chanh mật ong không chỉ giàu chất chống oxy hóa mà còn cắt giảm đường, ngăn ngừa nạp quá nhiều glucose làm tăng cân, tăng lượng đường huyết sau khi uống, có lợi cho việc giảm cân.

Thành phần:

- 1/2 thìa cà phê đường (nếu cần)
- 1 thìa cà phê nước cốt chanh
- 1 thìa mật ong
- 1 ly nước

Cách làm:

- Đổ nước vào cốc dùng được trong lò vi sóng.
- Sau đó, thêm mật ong.
- Cho cốc vào lò vi sóng trong khoảng 2 phút.
- Lấy cốc ra khỏi lò vi sóng và cho nước chanh vào khuấy đều.
- Lưu ý, nếu không có lò vi sóng, có thể thay bằng nước đun sôi, rồi làm tương tự như các bước ở trên.

Trà gừng chanh mật ong

Trà gừng chanh mật ong không chỉ ít đường mà còn có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa. Nhờ đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mà thức uống này lành mạnh đối với các bệnh mãn tính, ngăn ngừa béo phì do viêm mãn tính gây ra.

Thành phần:

- 1/2 thìa mật ong
- 2 cốc nước
- 1 thìa cà phê nước cốt chanh
- 1 thìa gừng băm nhỏ
- 1 thìa trà lá

Cách làm:

- Đun nóng 2 cốc nước.
- Trước khi nước bắt đầu sôi cho gừng băm nhỏ vào.
- Khi nước đã sôi, thêm nước cốt chanh và mật ong.
- Lọc trà vào cốc, uống khi còn nóng

Trà đá chanh

Trà đá chanh là công thức phù hợp để giảm cân vào mùa hè. Công thức này giúp làm mát, tăng cường quá trình trao đổi chất, cải thiện hiệu suất tập luyện của cơ thể.

Thành phần:

- 1/2 cốc nước
- 1 thìa bột trà đen hoặc lá trà
- 2 thìa cà phê nước cốt chanh (số lượng có thể được điều chỉnh theo khẩu vị)
- Nước đá
- Lát chanh để trang trí (tùy chọn)

Cách làm:

- Đun sôi nước trong chảo.
- Khi nước bắt đầu sôi, tắt lửa và thêm bột, lá trà vào.
- Để trà ngấm trong 2 - 3 phút. Để có hương vị trà đậm đà hơn, có thể ngâm trà trong 4-5 phút.
- Lọc trà, thêm nước cốt chanh và khuấy đều.
- Thêm 2 - 3 viên đá ngay trước khi uống. Hoặc cho vào tủ lạnh trong 30 phút trước khi sử dụng. Thêm lát chanh trang trí.
 
Mình cũng hay dùng cho các cháu ở nhà. Dễ dùng, thuận tự nhiên và tiết kiệm nữa.

Đặc biệt mình cho dùng thường xuyên chứ không phải khi trẻ bị ho, cảm mới dùng.
 

Chủ đề mới

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top