• HÃY CÙNG TẠO & THẢO LUẬN CÁC CHỦ ĐỀ KIẾN THỨC [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Mọi kiến thức & Thông tin trên VnKienthuc chỉ mang tính chất tham khảo, Diễn đàn không chịu bất kỳ trách nhiệm liên quan
    - VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Câu hỏi trắc nghiệm về lý thuyết chất béo

Áo Dài

Cộng tác viên
Thành viên BQT
Chất béo là trieste của glixerol với axit béo, gọi chung là triglixerit. Chất béo là một dạng của lipit. Chất béo là một chuyên đề quan trọng hoá học 12. Nó thường xuất hiện trong các đề thi dưới dạng lý thuyết và tính toán. Đừng để mất điểm lý thuyết bạn nhé, hãy học thuộc và nắm chắc kiến thức cơ bản. Học thuộc và ôn tập bằng các câu hỏi trắc nghiệm là cách để bạn nhớ lâu nó.

Dưới đây, xin giới thiệu tới bạn đọc câu hỏi trắc nghiệm về lý thuyết chất béo hoá 12.


(Sưu tầm)
received_273433671309811.jpeg
Câu 1. Trong các công thức sau, công thức nào không phải là công thức của chất béo ?

A.(C4H9COO)3C3H5

B.(C17H35COO)3C3H5

C.(C15H31COO)3C3H5

D.(C17H33COO)3C3H5

Key: A
Câu 2. Loại dầu nào sau đây không phải là este của axit béo và glixerol?

A. Dầu vừng (mè)

B. Dầu lạc (đậu phộng)

C. Dầu dừa

D. Dầu luyn (dầu bôi trơn máy)

Key: D
Câu 3. Chất béo có đặc điểm chung nào sau đây?

A. Không tan trong nước, nặng hơn nước, có trong dầu, mỡ động, thực vật.

B. Không tan trong nước, nhẹ hơn nước, có trong dầu, mỡ động, thực vật.

C. Là chất lỏng, không tan trong nước, nhẹ hơn nước, có trong dầu, mỡ động, thực vật.

D. Là chất rắn, không tan trong nước, nhẹ hơn nước, có trong dầu, mỡ động, thực vật.

Key: B
Câu 4. Khi đun nóng chất béo với dung dịch H2SO4 loãng thu được :

A. glixerol và axit béo

B. glixerol và muối natri của axit béo

C. glixerol và axit cacboxylic

D. glixerol và muối natri của axit cacboxylic

Key: A
Khi đun nóng chất béo với dung dịch H2SO4 loãng thu được: glixerol và axit béo

(RCOO)3C3H5 + H2O -> 3RCOOH + C3H5(OH)3

Câu 5. Khi đun nóng chất béo với dung dịch NaOH thu được :

A. glixerol và axit béo

B. glixerol và muối natri của axit béo(xà phòng)

C. glixerol và axit cacboxylic

D. glixerol và muối natri của axit cacboxylic

Key: B

(RCOO)3C3H5 + 3NaOH  3RCOONa + C3H5(OH)3

Câu 6. Khi xà phòng hóa triolein ta thu được sản phẩm là

A. C15H31COONa và etanol.

B. C17H35COOH và glixerol.

C. C15H31COONa và glixerol.

D. C17H33COONa và glixerol.

Key: D
(C17H33COO)3C3H5 + 3NaOH  3 C17H33COONa + C3H5(OH)3

Câu 7: Chất nào sau đây có phân tử khối lớn nhất ?

A. triolein B. tripanmitin C. tristearin D. trilinolein

Key: C
Câu 8: Triolein không phản ứng với chất nào sau đây ?

A. H2 (có xúc tác) C. dung dịch Br2

B. dung dịch NaOH D. Cu(OH)2

Key: D
Câu 9: Phát biểu nào dưới đây không đúng ?

A. Chất béo không tan trong nước.

B. Phân tử chất béo chứa nhóm chức este.

C. Dầu ăn và dầu mỏ có cùng thành phần nguyên tố.

D. Chất béo còn có tên là triglixerit.

Key: C
Câu 10: Xà phòng hoá một hợp chất có công thức phân tử C10H14O6 trong dung dịch NaOH (dư), thu được glixerol và hỗn hợp gồm ba muối (không có đồng phân hình học). Công thức cấu tạo của ba muối là

A. CH2=CH-COONa, CH3-CH2-COONa và HCOONa.

B. HCOONa, CH=C-COONa và CH3-CH2-COONa.

C. CH2=CH-COONa, HCOONa và CH=C-COONa.

D. CH3-COONa, HCOONa và CH3-CH=CH-COONa.

Key: A
Câu 11: Cho các chất lỏng sau: axit axetic, glixerol, triolein. Để phân biệt các chất lỏng trên, có thể chỉ cần dùng

A. nước và quỳ tím

B. nước và dung dịch NaOH

C. dung dịch NaOH

D. nước brom

Key: A
Câu 12: Không nên dùng xà phòng khi giặt rửa bằng nước cứng vì nguyên nhân nào sau đây?

A. Vì xuất hiện kết tủa làm giảm tác dụng giặt rửa và ảnh hưởng đến chất lượng sợi vải.

B. Vì gây hại cho da tay.

C. Vì gây ô nhiễm môi trường.

D. Cả A, B, C.

Key: A
Câu 13: Có các nhận định sau:

1. Chất béo là trieste của glixerol với các axit monocacboxylic có mạch C dài không phân nhánh.

2. Lipit gồm chất béo, sáp, sterit, photpholipit, . . .

3. Chất béo là các chất lỏng.

4. Chất béo chứa các gốc axit không no thường là chất lỏng ở nhiệt độ thường và được gọi là dầu.

5. Phản ứng thuỷ phân chất béo trong môi trường kiềm là phản ứng thuận nghịch.

6. Chất béo là thành phần chính của dầu mỡ động, thực vật.

Các nhận định đúng là

A. 1, 2, 4, 5.

B. 1, 2, 4, 6.

C. 1, 2, 3.

D. 3, 4, 5.

Key: B

Nhận định sai là:

+) 3: sai vì Chất béo có thể là chất rắn.

+) 5: sai vì Thủy phân chất béo trong môi trường kiềm là phản ứng 1 chiều

Hi vọng rằng với các câu hỏi trắc nghiệm trên sẽ giúp bạn ôn tập lại kiến thức về chất béo một cách hiệu quả nhất. Học chắc và nắm vững lý thuyết để làm các bài tập tính toán nâng cao hơn. Hãy làm những câu dễ và phù hợp với mức độ của bạn trước trong các kì thi. Chúc bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới !
 
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

Chủ đề mới

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top