Hàng ngày, chúng ta đều bổ sung lượng chất béo nhất định từ đồ rán, thịt, cá hay bơ, dầu dừa... Trong thành phần của thực phẩm này đều có lượng chất béo. Vậy thì, có bao giờ bạn tự hỏi chất béo là gì ? Cấu tạo của nó như nào ? Khi cho vào nước ta thấy nó nổi lên trên, đây là 1 tính chất của chất béo. Hoá học 12 sẽ giúp ta trả lời thêm nhiều câu hỏi khác về chất béo.
Dưới đây, xin giới thiệu tới bạn đọc về tổng hợp lý thuyết về chất béo hoá 12.
(Sưu tầm)
I) CHẤT BÉO
1) Công thức cấu tạo của chất béo
Có công thức chất béo chung là: (RCOO)3C3H5(RCOO)3C3H5
2) Khái niệm chất béo là gì?
- Chất béo là trieste của axit béo và glixerol
Vậy chất béo không bão hòa, chất béo bão hòa là gì, thế nào là chất béo trung tính?
3) Các loại chất béo
- Chất béo bão hòa có chủ yếu trong thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Ngoài ra còn có một số thực phẩm có nguồn gốc thực vật cũng giàu chất béo bão hòa như : dừa, dầu dừa, dầu cọ.
- Chất béo bão hòa có chủ yếu trong các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật như: dầu thực vật, hạt khô dinh dưỡng.
Trong nhóm chất béo không bão hòa có hai loại chất béo tốt:
Chất béo không bão hòa đơn, tìm thấy trong: dầu oliu, dầu lạc, bơ, hạnh nhân, hồ đào, hạt bí ngô và vừng.
Chất béo không bão hòa đa có trong: dầu hướng dương, dầu ngô, dầu đậu nành, dầu hạt lanh, quả óc chó, hạt lạnh, cá, dầu hạt cải.
Từ trên ta có thể thấy được chất béo không bão hòa vẫn là nhóm chất béo tốt cho sức khỏe nhất.
- Loại chất béo được thực hiện trong máu của bạn được gọi là chất béo trung tính, có chức năng cung cấp năng lượng cho các tế bào của cơ thể.
II) TÍNH CHẤT VẬT LÝ - TÍNH CHẤT HÓA HỌC
1) Trạng thái tự nhiên
- Gồm
Mỡ được lấy từ động vật.
Dầu ăn được lấy từ thực vật.
- Tập trung ở:
Chủ yếu ở mô mỡ đối với động vật
Ở hạt và quả đối với thực vật
2) Tính chất vật lí
Tồn tại ở hai dạng:
Thể rắn ở mỡ
Thể lỏng ở dầu
3) Tính chất hóa học
Mang đầy đủ tính chất của este
a) Phản ứng với thủy phân chất béo trong môi trường axit
Đun nóng với nước (xúc tác là axit) thì chất béo bị thủy phân, tạo ra sản phẩm là glixerol và các axit béo.
b) Phản ứng xà phòng hóa chất béo
- Đun nóng chất béo với dung dịch NaOH (KOH) thì tạo sản phẩm là glixerol và hỗn hợp muối của axit béo. Xà phòng là muối natri hoặc kali của các axit béo.
- Phương trình phản ứng xà phòng hóa chất béo:
(RCOO)3C3H5+NaOH/KOH→(RCOO)3C3H5+NaOH/KOH→ Glixerol + hh muối của axit béo
c) Phản ứng hidro hóa
Phương trình phản ứng:
Chất béo không no + H2H2 →→ Chất béo no
d) Phản ứng đốt cháy chất béo
Khi tác dụng với oxi của không khí tạo thành andehit có mùi khó chịu. Nguyên nhân của mỡ khi để lâu bị ôi.
II) ỨNG DỤNG
1) Đối với cơ thể
- Là nguồn thực phẩm quan trọng của con người
- Trong cơ thể, chất béo là nguồn cung cấp và dự trữ năng lượng
- Là nguyên liệu tổng hợp một số chất cần thiết cho cơ thể
- Đảm bảo cho sự vận chuyển cũng như hấp thụ các chất hòa tan được trong chất béo.
2) Đối với sản xuất
- Trong công nghiệp, điều chế xà phòng và glixerol. Ngoài ra còn sản xuất làm nhiên liệu cho động cơ diesel.
- Sản xuất mì sợi, đồ hộp,...
- Ngoài ra còn sản xuất chất dẻo, mĩ phẩm, thuốc nổ,...
Qua bài viết này, bạn có thêm kiến thức cho bài học của mình. Hiểu thêm được chất béo là một dạng của este hay còn gọi là este 3 chức của glixerol và axit béo. Vì thế, mà tính chất hoá học của nó về cơ bản giống với este. Chất béo là môt dạng bài thường xuất hiện trong các đề thi như năm 2021 là dạng hỗn hợp chất béo và axit trong câu hỏi VD. Bạn nên nắm chắc kiến thức lí thuyết và rèn nhiều bài tập về chất béo. Chúc bạn có kì học tập hiệu quả và kết quả tốt trong những kì thi.
Dưới đây, xin giới thiệu tới bạn đọc về tổng hợp lý thuyết về chất béo hoá 12.
(Sưu tầm)
I) CHẤT BÉO
1) Công thức cấu tạo của chất béo
Có công thức chất béo chung là: (RCOO)3C3H5(RCOO)3C3H5
2) Khái niệm chất béo là gì?
- Chất béo là trieste của axit béo và glixerol
Vậy chất béo không bão hòa, chất béo bão hòa là gì, thế nào là chất béo trung tính?
3) Các loại chất béo
- Chất béo bão hòa có chủ yếu trong thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Ngoài ra còn có một số thực phẩm có nguồn gốc thực vật cũng giàu chất béo bão hòa như : dừa, dầu dừa, dầu cọ.
- Chất béo bão hòa có chủ yếu trong các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật như: dầu thực vật, hạt khô dinh dưỡng.
Trong nhóm chất béo không bão hòa có hai loại chất béo tốt:
Chất béo không bão hòa đơn, tìm thấy trong: dầu oliu, dầu lạc, bơ, hạnh nhân, hồ đào, hạt bí ngô và vừng.
Chất béo không bão hòa đa có trong: dầu hướng dương, dầu ngô, dầu đậu nành, dầu hạt lanh, quả óc chó, hạt lạnh, cá, dầu hạt cải.
Từ trên ta có thể thấy được chất béo không bão hòa vẫn là nhóm chất béo tốt cho sức khỏe nhất.
- Loại chất béo được thực hiện trong máu của bạn được gọi là chất béo trung tính, có chức năng cung cấp năng lượng cho các tế bào của cơ thể.
II) TÍNH CHẤT VẬT LÝ - TÍNH CHẤT HÓA HỌC
1) Trạng thái tự nhiên
- Gồm
Mỡ được lấy từ động vật.
Dầu ăn được lấy từ thực vật.
- Tập trung ở:
Chủ yếu ở mô mỡ đối với động vật
Ở hạt và quả đối với thực vật
2) Tính chất vật lí
Tồn tại ở hai dạng:
Thể rắn ở mỡ
Thể lỏng ở dầu
3) Tính chất hóa học
Mang đầy đủ tính chất của este
a) Phản ứng với thủy phân chất béo trong môi trường axit
Đun nóng với nước (xúc tác là axit) thì chất béo bị thủy phân, tạo ra sản phẩm là glixerol và các axit béo.
b) Phản ứng xà phòng hóa chất béo
- Đun nóng chất béo với dung dịch NaOH (KOH) thì tạo sản phẩm là glixerol và hỗn hợp muối của axit béo. Xà phòng là muối natri hoặc kali của các axit béo.
- Phương trình phản ứng xà phòng hóa chất béo:
(RCOO)3C3H5+NaOH/KOH→(RCOO)3C3H5+NaOH/KOH→ Glixerol + hh muối của axit béo
c) Phản ứng hidro hóa
Phương trình phản ứng:
Chất béo không no + H2H2 →→ Chất béo no
d) Phản ứng đốt cháy chất béo
Khi tác dụng với oxi của không khí tạo thành andehit có mùi khó chịu. Nguyên nhân của mỡ khi để lâu bị ôi.
II) ỨNG DỤNG
1) Đối với cơ thể
- Là nguồn thực phẩm quan trọng của con người
- Trong cơ thể, chất béo là nguồn cung cấp và dự trữ năng lượng
- Là nguyên liệu tổng hợp một số chất cần thiết cho cơ thể
- Đảm bảo cho sự vận chuyển cũng như hấp thụ các chất hòa tan được trong chất béo.
2) Đối với sản xuất
- Trong công nghiệp, điều chế xà phòng và glixerol. Ngoài ra còn sản xuất làm nhiên liệu cho động cơ diesel.
- Sản xuất mì sợi, đồ hộp,...
- Ngoài ra còn sản xuất chất dẻo, mĩ phẩm, thuốc nổ,...
Qua bài viết này, bạn có thêm kiến thức cho bài học của mình. Hiểu thêm được chất béo là một dạng của este hay còn gọi là este 3 chức của glixerol và axit béo. Vì thế, mà tính chất hoá học của nó về cơ bản giống với este. Chất béo là môt dạng bài thường xuất hiện trong các đề thi như năm 2021 là dạng hỗn hợp chất béo và axit trong câu hỏi VD. Bạn nên nắm chắc kiến thức lí thuyết và rèn nhiều bài tập về chất béo. Chúc bạn có kì học tập hiệu quả và kết quả tốt trong những kì thi.