Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị thể hiện trong cảnh ngộ từ khi cô bị bắt làm con dâu gạ

Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mỵ

Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mỵ từ lúc bị bắt làm dâu gạt nợ cho nhà thống lý Pá Tra đến khi trốn khỏi Hồng Ngài, trong tác phẩm “Vợ chồng A Phủ”.


DÀN BÀI GỢI Ý:

1. Tình cảnh của Mỵ bị bắt làm dâu trừ nợ:

- Do bố Mỵ mắc nợ của nhà giàu, Mỵ bị thống lý Pá Tra bắt làm con dâu gạt nợ.
- Khi trở thành con dâu gạt nợ, cuộc sống địa ngục của nhà tên chúa đất Pá Tra đã biến cô từ một cô gái hồn nhiên với bao ước mơ thành một nô lệ, lầm lũi, cam chịu, thành một con vật trong nhà thống lý: “ Mỗi ngày Mỵ càng không nói, lùi lũi như con rùa nuôi trong xó cửa”. Thậm chí nhiều khi cô không bằng con vật, sống như chết.
- Trong tình trạng sống như chết ấy, Tô Hoài đã phát hiện ra sức sống tiềm tàng mãnh liệt của Mỵ. Điều này thể hiện như sau:

2. Mỵ định ăn lá ngón tự tử:

- Mỵ cầm nắm lá ngón trên tay về gặp cha để rồi chết. Nhưng vì thương cha, Mỵ không chết, Mỵ ném nắm lá ngón xuống đất, Mỵ quay trở lại nhà thống lý chấp nhận cuộc sống đời nô lệ, đợi ngày rũ xương ở đây.
=> Hành động muốn tự tử thể hiện khát vọng sống, sống một cách tự do, hạnh phúc ở Mỵ. Đó là biểu hiện thứ nhất về sức sống tiềm tàng ở Mỵ.

3. Trong cái đêm tình mùa xuân:

- Nổi bật nhất ở Mỵ là khao khát được đi chơi, được hoà vào không khí xuân tình bên ngoài.
- Khi bị A Sử trói đứng vào cột, tâm hồn Mỵ vẫn mang theo những cuộc chơi với tiếng sáo gọi bạn đầu làng...có lúc Mỵ nhớ lại quá khứ tươi đẹp trong những đêm xuân tình ngày trước...
=> Tất cả những biểu hiện ấy thể hiện khát khao tự do, tình yêu và hạnh phúc mãnh liệt ở Mỵ. Đây là biểu hiện thứ hai của sức sống tiềm tàng ở Mỵ.

4. Trong đêm cởi trói cho A Phủ:

- Việc A Phủ bị trói, ban đầu Mỵ thờ ơ. Nhưng sau khi nhìn thấy “một dòng nước mắt lấp lánh bò xuống hai hõm má của A Phủ”, Mỵ đã đồng cảm và cuối cùng là cởi trói cho A Phủ.
=> Hành động cởi trói thể hiện tình thương sâu sắc và hành động chạy teo A Phủ thể hiện khát vọng sống mạnh mẽ ở Mỵ. Tất cả là những biểu hiện sống động cho sức sống tiềm tàng ở Mỵ.

5. Việc phát hiện ra sức sống tiềm tàng ở Mỵ của Tô Hoài đã góp phần thể hiện sâu sắc giá trị nhân đạo của tác phẩm. Đó là nhà văn trân trọng và đề cao những phẩm chất tốt đẹp, những khát vọng sống của người nô lệ. Với sức sống tiềm tàng ấy, người nô lệ ở miền núi Tây Bắc đã đứng lên đâú tranh tự giải phóng và đến với cách mạng.

Sưu tầm
 

Đăng nhập

CHAT
  1. VnKienThuc @ VnKienThuc: Shoutbox has been pruned!

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.