• HÃY CÙNG TẠO & THẢO LUẬN CÁC CHỦ ĐỀ KIẾN THỨC [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Mọi kiến thức & Thông tin trên VnKienthuc chỉ mang tính chất tham khảo, Diễn đàn không chịu bất kỳ trách nhiệm liên quan
    - VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Nữ kỳ thủ Dorsa Derakhshani bị cấm thi đấu vĩnh viễn chỉ vì không mang khăn trùm đầu

Hide Nguyễn

Du mục số
Nữ kỳ thủ Dorsa Derakhshani sinh năm 1998 từ Iran, nhưng cô bị cấm thi đấu cho tuyển quốc gia Iran chỉ vì không chịu đội khăn trùm đầu theo nghi thức Hồi giáo. Sau đó cô đã ghi danh vào Đại học St.Louis, Mỹ năm 2017.

BÂY GIỜ CÔ ĐÃ TRỞ THÀNH TUYỂN THỦ CỦA NƯỚC MỸ

Dorsa Derakhshani được biết đến là một trong những kỳ thủ xuất sắc nhất của Iran. Cô từng đem về cho đất nước của mình 3 chiếc huy chương vàng tại giải đấu Asian Youth Chess Championships các năm 2012, 2013 và 2014. Với việc 3 lần liên tiếp vô địch giải đấu tầm cỡ châu Á, Dorsa Derakhshani được xem là nữ kỳ thủ xuất sắc thứ 2 trong lịch sử Iran. Cô cũng đã được trao danh hiệu Woman Grandmaster và International Master vào năm 2016.

Dorsa Derakhshani.jpg


Tuy nhiên, mọi chuyện đã dừng lại vào tháng 2/2017 khi Dorsa bị cấm thi đấu suốt đời ở đất nước này cũng như sẽ không bao giờ được đại diện thi đấu cờ vua cho đất nước mình nữa. Mọi chuyện xuất phát từ việc cô cố tình không quàng khăn trùm đầu khi thi đấu.

Tại giải Liên hoan cờ vua Gibraltar 2017, không biết Dorsa quên hay cố tình không làm điều này và cô ngay lập tức bị trừng phạt.

Theo Dorsa, mặc dù mang về nhiều giải thưởng về cho đất nước nhưng liên đoàn cờ vua lại chỉ chăm chăm để ý đến cách ăn mặc của cô, có lần họ còn cho rằng cô mặc quần jeans quá bó sát. "Thực tế cho thấy họ quan tâm đến tấm khăn quàng quanh tóc tôi hơn là bộ não nằm dưới ấy", Dorsa cho biết.

Sau khi có lệnh cấm, Dorsa tới Mỹ học đại học St Louis và cô cũng bắt đầu thi đấu ở các giải cờ vua tại đây. Tháng 9/2017, cô chính thức trở thành VĐV của tuyển cờ vua Mỹ. Nữ kỳ thủ sinh năm 1998 cũng tuyên bố: "Hi vọng một ngày nào đó tôi sẽ đại diện Mỹ đi thi Olympics. Đó là lý do vì sao việc cấm người ta dựa trên chủng tộc, tôn giáo hay quần áo là một sai lầm."

(Nathan Nguyen)
 
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

Chủ đề mới

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top