• HÃY CÙNG TẠO & THẢO LUẬN CÁC CHỦ ĐỀ KIẾN THỨC [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
  -
  Mọi kiến thức & Thông tin trên VnKienthuc chỉ mang tính chất tham khảo, Diễn đàn không chịu bất kỳ trách nhiệm liên quan
  - VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Hide Nguyễn

Du mục số
Nhằm duy trì thói quen hành động


TẠO THÓI QUEN HÀNH ĐỘNG

Sau đây là điều mà hầu hết các nhà lãnh đạo trong mội lĩnh vực đều đồng ý: vẫn còn thiếu những người xứng đáng và những chuyên gia hàng đầu để đảm nhiệm những vị trí chủ đạo.

Vâng, thật vậy, vẫn còn nhiều chỗ trống ở các vị trí hàng đầu chưa được lấp đầy. Một giám đốc nọ đã diễn giải, có nhiều người có những phẩm chất tốt nhưng họ vẫn thiếu những phẩm chất thiết yếu để cấu thành thành công. Đó là khả năng hành động, đó là khả năng làm việc hiệu quả.

Những ngành nghề chủ đạo – thương mại, khoa học, quân đội hoặc chính trị đòi hỏi những người phải biết hành động, để tìm kiếm người đmar nhiệm những vị trí chủ chốt, người ta thường đặt câu hỏi: anh ta sẽ làm được việc chứ ? Anh ta có phải là người năng động ? Anh ta làm việc có hiệu quả hay anh ta chỉ là người nói cho sướng miệng ?

Tất cả những câu hỏi này đều được đưatj ra nhằm cùng một mục đích: để tìm hiểu xem liệu anh ta có phải là người có khả năng hành động hay không ?

Những ý tưởng tuyệt vời không vẫn chưa đủ. Một ý tưởng không xuất sắc lắm nhưng được thực hiện nhiệt tình, hiệu quả vẫn tốt hơn nhiều so với một ý tưởng tuyệt vời nhưng bị chết lụi do không được thực hiện.

Thương gia vĩ đại, Jonh vWanamaker thường nói, “ Chỉ có suy nghĩ không thì chẳng có ích gì cả”.

kinhdoanh.png

Bạn hãy thử suy nghĩ một chút về câu nói này xem. Tất cả những gì chúng ta có được nhưu ngày nay, từ vệ tinh cho tới những tòa nhà chọc trời cho tới thức ăn cho em bé là những ý tưởng đã được thực hiện tới cùng.

Khi bạn nghiên cứu về con người – cả những người thành công và thất bại, những người thường thường bậc trung bạn sẽ thấy rằng họ được xếp vào hai loại. Những người thành công luôn chủ động, chúng ta còn gọi là những người chủ động. Còn đối với những người thường thường bậc trung, những người xoàng xĩnh, những người không thành công, họ là những người thụ động, chúng ta gọi họ là những người thụ động.

Chúng ta có thể khám phá được những nguyên tắc thành công bằng cách nghiên cứu cả hai nhóm này. Ngài Chủ Động là người luôn khẳng định. Ông ta bắt tay vào hành động, hoàn thành mọi việc, bám chặt những ý tưởng và kế hoạch của mình. Ngài Thụ Động là người luôn phủ nhận. Ông ta trì hoãn mọi hoạt động cho đến khi chứng minh được những việc đó hoặc cho đến khi mọi việc quá trễ, hoặc không thể thành công được.

Sự khác nhau giữa ngài Chủ Động và Ngài Thụ Động được thể hiện qua vô số việc nhỏ nhặt. Ngài Chủ Động lên kế hoạch cho kì nghỉ của mình và tiến hành kì nghỉ đó. Ngài Thụ Động lên kế hoạch cho kì nghỉ của mình và trì hoãn đến năm sau. Ngài Chủ Động quyết định rằng mình nên đi lễ đều đặn và ông ta thực hiện đúng quyết định đó. Ngài Thụ Động cũng cảm thấy rằng việc đi lễ nhà thờ là một việc ý tưởng hay nhưng ông ta lại tìm cách thoái thác trì hoãn ý tưởng này.

Sự khác nhau giữ ngài Chủ Động và ngài Thụ Động cũng được thể hiện qua vô số việc lớn lao. Ngài Chủ Động muốn tự mình mở một doanh nghiệp thương mại cho riêng mình và ông ta thực hiện ngay dự định đó. Ngài Thụ Động cũng muốn tự mở một doanh nghiệp thương mại cho riêng mình nhưng ông ta khám pha ra rằng “chưa đúng lúc” là một lý do tốt để biện minh tại sao mình không nên tiến hành dự định này. Ngài Chủ Động, 40 tuổi quyết định sẽ tham gia một công việc hữu ích nào đó và ông ta tiến hành ngay. Ngài Thụ Động cũng có cùng một ý tưởng như thế nhưng ông ta lại tự biện hồ rằng mình đã quá già và không thích hợp với mọi công việc.

Sự khác nhau giữa ngài Chủ Động và ngài Thụ Động cũng được thể hiện qua vô số thái độ cư xử của họ. Ngài Chủ Động hoàn tất mọi việc mà mình muốn, kết quả là ông ta có được lòng tin, một cảm giác an toàn từ trong lòng, tự tín nhiệm mình và có thêm thu nhập. Ngài Thụ Động không hoàn tất những việc mà mình muốn làm bởi ông ta có đời nào hoạt động đâu. Và kế quả là ông ta không còn cảm thấy tự tin ở chính mình nữa, ông ta không còn tín nhiệm chính bản thân mình nữa, sống một cuộc đời xoàng xĩnh.

Ngài Chủ Động thì THỰC HIỆN NGAY. Ngài Thụ Động thì SẼ THỰC HIỆN nhưng chẳng bao giờ thực hiện cả.

Tất cả mọi người đều muốn mình trở thành những người chủ động. Vì vậy nên chúng ta hãy tập thói quen hành động ngay bây giờ.

Bạn hãy xem ba trường hợp dưới đây xem ba người khác nhau đã xử lý như thế nào với điều kiện riêng của mình.

Trường hợp 1: tại sao GN vẫn chưa kết hôn

GN giờ đây đã ngoài 30 tuổi, học vấn cao , nghề nghiệp kế toán và sống một mình, GN có một khao khát lớn đó là được kết hôn. Anh ta muốn có tình yêu, muốn có tình bạn, muốn có một căn nhà, muốn có con cái và muốn có công việc. GN đã từng có lúc sắp kết hôn. Những cứ mỗi lần anh ta sắp sửa đi đến kết hôn thì anh ta phát hiện ra có điều gì đó không ổn ở cô gái mà anh ta sắp sửa kết hôn. ( “ Thật kịp lúc trước khi tôi sắp phạm phải sai lầm khủng khiếp”). Ví dụ như: cách đây hai năm GN nghĩ rằng cuối cùng thì mình cũng đã tìm được đúng cô gái của mình. Cô ta vui vẻ, dễ thương, hấp dẫn và thông minh. Lúc đó GN phải hoàn toàn khẳng định rằng mình sắp sửa kết hôn với cô ta. Vào một buổi chiều nọ, khi họ đang bàn bạc về kế hoạch hôn nhân của mình thì cô GN tương lai đã có vài lời làm phật lòng GN. Vì vậy, để chắc chắn rằng mình kết hôn với đúng cô gái mong đợi, GN đã soạn thảo ra 4 trang giấy nói về những điều khoảng quy định chung trong cuộc sống vợ chồng về sau và anh ta yêu cầu cô ta phải đồng ý với những điều khoản quy định này trước khi đi đến hôn nhân. Bốn trang giấy này được đánh máy cẩn thận và trông rất hợp pháp theo qui định pháp luật, bao gồm tất cả những vấn đề về cuộc sống sau này mà GN có thể suy nghĩ ra. Trong đó có một phần nói về tôn giáo: họ sẽ đi lễ ở nhà thờ nào, họ sẽ đi lẽ nhà thờ mấy ngày một lần, họ sẽ quyên góp cho nhà thờ bao nhiều tiền. Một phần khác nói về con cái: họ sẽ sinh mấy con và sinh vào lúc nào…

399267_498968220144022_545951697_n.jpg

Tỉ mỉ hơn, GN còn phác thảo ra những loại bạn bè mà họ sẽ kết giao, về công việc của vợ mình trong tương lai, về nơi ở trong tương lai, về cách sử dụng tiền trong tương lai… Để kết thúc bốn trang giấy này, GN đã dành ra một nửa trang để liệt kê những thói quen cụ thể mà một cô gái phải có và những thói quen mà cô giái không được có. Những thói quen này như không hút thuốc, không uống rượu bia, không trang điểm, không giải trí,…

Khi cô dâu tương lai GN xem qua tối hậu thư này, cô ta đã phản ứng như thế nào chắc các bạn cũng hiểu. Cô ta trả lại cho HN tối hậu thư này kèm với một mẩu giấy có ghi: “ Điều khoản hôn nhân bình thường, bất chấp hậu quả ra sao, tất cả mọi người và cả tôi đều thích thế. Mọi việc đến đây chấm hết”.

Khi GN thuật lại sự kiện này với tôi, anh ta nói với giọng lo lắng: “ Có gì sai trái khi thảo ra bản thỏa thuận như thế nhỉ?” Dù sao thì hôn nhân cũng là một bước quan trọng trong cuộc đời mà. Mình cần phải cẩn thận chứ ?”.

Nhưng không, GN đã sai rồi. Bạn có thể cẩn thận, cẩn thận không chỉ trong vấn đề hôn nhân mà còn trong tất cả mọi việc khác. Cách tiếp cận xử lý vấn đề hôn nhân của GN rất giống cách anh ta tiếp cận xử lý công việc của mình, tiền bạc của mình, bạn bè của mình và tất cả mọi thứ khác.

Yếu tố cần thiết cho những thành công không phải là khả năng loại trừ những rắc rối trước khi chúng xuất hiện mà là đối mặt và xử lý những rắc rối khó khăn khi chúng thực sự đã xuất hiện. Chúng ta phải sẵn sàng để đối phó với mọi bất trắc và rồi chúng ta bắt tay thực hiện công việc; chứ không phải là chúng ta chỉ ngồi đó và dự đoán, rồi chợ đợi, rồi dự đoán, rồi chờ đợi. một lời khuyên tốt cho bạn là “Hãy bước đến chân cầu rồi sau đó hãy tìm cách vượt qua”.

Trường hợp 2: tại sao JM lại có được một căn nhà mới to lớn.

Trong mỗi quyết định lớn lao, suy nghĩ của chúng ta thường tự chiến đấu với chính mình – tiến hành hay không tiến hành, thực hiện hay không thực hiện. Sau đây là trường hợp chàng trai này đã quyết định hành động và đã gặt hái phần thưởng như thế nào.

Hoàn cảnh của M cũng tương tự như hàng triệu thanh niên khác. Anh ta đang ở độ tuổi trên hai mươi, có một vợ và một con, và một mức lương tháng khiêm tốn.

Gia đình M sống trong một căn hộ cho thuê nhỏ. Cả hai đề muốn có một căn nhà mới. Họ muôn có không gian rộng rãi hơn,có cây cối xung quanh nhà, nơi để con cái vui đùa.

Nhưng họ gặp khó khăn trong việc mua một căn nhà mới, số tiền trả góp hàng tháng. Một ngày nọ, khi M kiểm tra số tiền thuê nhà thì anh ta tỏ ra rất tức giận. Anh ta nhận thất rằng tiền thuê nhà hàng tháng cũng bằng tiền góp hàng tháng để mua một căn nhà mới.

M gọi vợ đến và nói, “ Em có muốn mua một căn nhà mới vào tuần tới không?”. “ Có chuyện gì xảy ra vậy anh?”, vợ anh ta hỏi lại. “ Sao anh lại đùa giỡn như thế chứ ? Anh biết rằng chúng ta không thể mà. Chúng ta không có đủ tiền để trả góp hàng tháng mà”. Nhưng M quả quyết, “Có hàng trăm ngàn cặp vợ chồng giống như chúng ta, họ cũng dự định một ngày nào đó sẽ mua nhà nhưng chỉ một nửa trong số họ có thể thực sự mua được nhà thôi. Họ luôn gặp một trở ngại nào đó trong việc mua một căn nhà mới. Chúng ta sẽ mua nhà. Lúc này anh cũng vẫn chưa biết được rằng chúng ta sẽ lấy tiền ở đâu để trả tiền góp hàng tháng mua một căn nhà mới những nhất định chúng ta sẽ mua”.

Và tuần tiếp theo họ đã tìm được một căn nhà mới mà cả hai đều thích, không phô tương lắm nhưng xinh xắn, mỗi tháng trả góp 1.200 đô la. Gi ờ đây vấn đề là phải tìm cách kiếm 1.200 đô la trả góp hàng tháng.

Nơi nào có ý chí, quyết tâm nơi đó luôn có hướng giải quyết. Đột nhiên M nảy sinh một ý tưởng. Tại sao mình không liên lạc với người chủ thầy, và làm việc cho anh ta để chi trả món nợ này vào hàng tháng. Và M bắt tay vào thực hiện ngay. Lúc đầu người chủ thầu tỏ ra lạnh nhạt với ý tưởng của M nhưng M vẫn kiên gan với ý tưởng này. Cuối cùng, người chủ thầu cũng đồng ý. Thực ra người chủ thầu đòi thêm 100 đô la tiền lời hàng tháng cho khoản nợ 1.200 đô la hàng tháng, tổng cộng M phải trả cho ông ta 1.300 đô la.

Giờ đây, những gì mà M cần phải làm là phải kiếm thêm 100 đô la mỗi tháng để trang trải khoản tiền lời hàng tháng kia. Vợ chồng anh ta cố gắng gói gọn khoản chi tiêu hàng tháng để được dư ra 25 đô la mỗi tháng. Nhưng M vẫn phải kiếm thêm 75 đô la nữa. Sau đó M lại có một ý tưởng. Sáng hôm sau anh ta tìm đến ông chủ cũ của mình để trình bày với ông về những dự định sắp tới của mình. Ông chủ cũ của M tỏ ra rất vui mừng vì M sắp sửa mua được nhà mới.

Sau đó, M nói, “giờ đây tôi phải kiếm thêm mỗi tháng 75 đô la nữa. Và tôi biết rằng chỉ có ngài mới có thể giúp tôi được. Ý tôi muốn nói là ông hãy cho tôi cơ hội để kiếm thêm 75 đô la bằng cách làm thêm vài công việc vặt vãnh thực hiện vào cuối tuần ở công ty. Tôi mong ngài hãy cho tôi được làm những công việc đó”.

Người chủ cũ thực sự ấn tượng về tính thật thà và quyết tâm của m. Ông ta đã chấp thuận sắp xếp cho M được làm việc phụ trội thêm 10h đồng hồ vào những ngày nghỉ cuối tuần. Và vợ chồng M đã chuyển tới ở trong căn nhà mới.


 1. Sự cương quyết đã kích động tâm trí của m suy nghĩ tìm cách đạt được mụa tiêu của mình.
 2. M có một lòng tự tin tuyệt vời. Nhờ lòng tự tin này mà anh ta dễ dàng bắt tay hành động hơn trong mọi hoàn cảnh.
 3. M đã cho vợ và con của mình một mức sống mà họ xứng đáng được hưởng. Nếu anh ta chờ đợi, trì hoãn việc mua nhà mới cho đến khi đủ tiền thì rất có thể họ sẽ chẳng bao giờ sở hữu được một căn nhà của mình.

Trường hợp 3: CD muốn mở công ty cho riêng mình nhưng,…

Trường hợp của CD là một trong những trường hợp mà “những ý tưởng lớn chỉ được thực hiện khi có được những điều kiện hoàn hảo”.

Ngay sau chiến tranh thếc giới lần thứ II, C.D được nhận vào làm cho cục Hải quan nước Mỹ. Anh ta thích công việc này nhưng năm năm sau thì anh ta tỏ ra bất mãn với thời gian gò bó, lương thấp và cấp trên của mình.

Sau đó anh ta có một ý tưởng, anh ta đã hiểu được nhiều về những yếu tố để cấu thành một công ty nhập khẩu thành công. “Tại sao mình không tự lập một công ty chuyên nhập khẩu các món đồ chơi và quà lưu niệm rẻ tiền ?” Anh ta biết rằng có nhiều công ty nhập khẩu thành công nhưng vẫn không hiểu biết hết mọi ngóc ngách của công việc này.

Đến giờ, hơn 10 năm kể từ khi C.D nảy sinh ý tưởng thành lập một công ty nhập khẩu cho riêng mình. Nhưng đến nay, anh ta vẫn đang làm việc cho cục Hải quan. Tại sao vậy ? Ồ, mỗi khi C.D sẵn sàng thực hiện ý định đó thì lại có một điều gì đó khiến anh ta phải ngưng lại. Thiếu vốn, khủng hoảng kinh tế, sinh em bé, cần sự an toàn trong nhất thời, sự rủi ro và nhiều nhiều lý do khác nữa để biện họ cho lý do tại sao anh ta lại chờ đợi, trì hoãn…

Thật ra là C.D đã để mình phát triển trở thành một trong số những người Thụ Động. Anh ta luôn muốn mọi điều kiện phải hoàn hảo trước khi anh ta hành động. Bời vì những điều kiện này không bao giờ hoàn hảo nên C.D đã không hề hành động được. Sau đây là hai điều giúp bạn tránh được sai làm đáng tiếc về chờ đợi cho đến khi những điều kiện trở lên hoàn hảo trước khi hành động.


 1. Hãy sẵn sàng đối mặt với những trở ngại và khó khăn trong tương lai. Tất cả mọi kế hoạch dự định đều kèm theo rủi ro, khó khăn và những sự việc không thể biết – lường trước được. Gỉa sử bạn muốn lái xe từ Sài Gòn đi Bình Dương nhưng bạn vẫn khăng khăng rằng chờ đến khi bạn hoàn toàn chắc chắn rằng trên đường đi không gặp trường hợp xe bị hỏng hóc, không gặp những tài xế say rượu, hoặc bất kì rủi ro nào cả thì đến khi nào bạn mới khởi hành được đây ? KHÔNG BAO GIỜ. Để lập kế hoạch lái xe từ Sài Gòn đi Bình Dương, bạn có thể xem bản đồ, kiểm tra xe, xem dự báo thời tiết, hỏi người có kinh nghiệm đi đoạn đường nàym …vv. Nhưng bạn không thể dự đoán được mọi rủi ro.
 2. Hãy đối mặt với những trở ngại và khó khăn khi chúng xuất hiện. Những cuộc điều tra khảo sát cho thấy rằng yếu tố cần thiết cho những người thành công không phải là khả năng đoán biết và loại trừ những trở ngại trước khi họ bắt tay vào hành động mà là đối mặt và xử lý những trở ngại, khó khăn đó khi chúng xuất hiện. Trong các kinh doanh, trong hôn nhân, hoặc trong bất kỳ một hoạt động, qui trình nào khác bạn hãy băng qua cầu khi bạn đến được chân cầu.


Chúng ta không thể mua bảo hiểu cho tất cả mọi rủi ro.

Bạn hãy bắt tay vào hoạt động ngay khi bạn có được ý tưởng, và hoạch định cẩn thận.

Bạn có một ý tưởng hay ? Vậy thì bạn hãy bắt tay vào làm một cái gì đó đi.

Hãy hành động để xua tan nỗi lo sợ và có được lòng tự tin. Bạn cần phải ghi nhớ những điều sau đây. Hành động cung cấp và củng cố thêm lòng tự tin; ù lì ở mọi hình thức sẽ làm cho nỗi sợ hãi thêm mạnh lên. Để chiến đấu với những lo sợ, bạn hãy hành động.

Để tăng thêm nỗi lo sợ, bạn hãy chờ đợi và thoái thác, trì hoãn. Nếu bạn muốn thế.

Một lần nọ, tôi đã được nghe một HLV lính nhảy dù giải thích: “ Một khi bạn đã thực sự nhảy ra khỏi trực thăng thì bạn chẳng còn gì phải sợ cả. Chính lúc bạn chờ đợi để chuẩn bị đến giờ nhảy là lúc tinh thần bạn khủng hoảng nhất, bạn lo lắng không biết điều gì sẽ xảy ra khi mình nhảy ra khỏi trực thăng. Có rất nhiều tập sự viên nhảy dù đã rơi vào tình trạng như thế, anh ta liên tục suy nghĩ về những gì sắp xảy ra khi mình rơi ra khỏi máy bay và anh ta thực sự khủng hoảng. Để anh ta không rơi vào tình trạng như thế, tôi phải sắp xếp thật nhanh. Nào, một, hai, ba. Nhảy! Thế là xong. Chẳng có gì phải lo lắng sợ hãi nữa”.

Việc chờ đợi cũng khiến cho những chuyên gia cũng phải hồi hộp. Tạp chí The Time cũng đã ghi lại rằng, Edwer R.Murrow, phát thanh viên hàng đầu quốc gia cũng phải toát mồ hôi trước khi chương trình truyền hình bắt đầu. Nhưng khi anh ta xuất hiện trước màn ảnh, nỗi lo sợ của anh ta lập tức biến mất. Nhiều diễn viên kì cựu cũng có cảm giác tương tự. Họ đồng ý rằng cách tốt nhất để xua tan những nỗi lo sợ là hành động. Việc mạnh dạn xuất hiện trước mặt khán giả là phương cách tốt nhất để xua tan những lo lắng sợ hãi.

Hành động xua tan những lo lắng sợ hãi. Một

399196_477880662262973_561994023_n.jpgchiều nọ, chúng tôi đang thăm viếng nhà một người bạn thì đứa con trai 5 tuổi của họ, cháu đã được đặt lên giường ngủ cách đó 30 phút bật khóc. Cháu bé bị ám ảnh bởi những cảnh phim viễn tưởng nọ, cháu sợ rằng những con quỷ trong phim sẽ vào phòng mình và bắt cóc mình đi. Tôi thật sự ấn tượng bởi cách bạn tôi giải thoát những nỗi lo sợ cho con trai mình. Anh ta đã không nói “ Đừng sợ. con trai à. Không có ai đến bắt con đâu. Hãy ngủ lại đi”. Anh ta đã đưa con mình thấy cửa sổ đã được đóng chặt. Sau đó anh ta cầm lấy một khẩu súng nhựa và đặt nó lên bàn cạnh giường ngủ của đứa trẻ và nói “ Con này, đây là khẩu súng để con phòng trường hợp có ai đến bắt con”. Tôi đọc rõ được một niềm tin mãnh liệt qua đôi mắt của cháu bé. Chừng 5 phút sau đó cháu bé đã ngủ say trở lại.

Nhiều bác sĩ đã kê đơn các loại thuốc cho những người khăng khăng đòi phải được uống một loại thuốc gì đó để giúp họ có thể ngủ được. Đối với đa số mọi người thì hành động nuốt một viên thuốc, mặt dù viên thuốc đó chẳng chứa một chất gì cả giúp họ cảm thấy họ ổn hơn, dễ ngủ hơn.

Tất cả mọi người đều trải qua những nỗi lo sợ dưới nhiều hình thức khác nhau. Nhưng những phương cách họ thường chọn để chiến đấu với những nỗi lo sợ này đều không hiệu quả. Tôi đã chứng kiến nhiều nhân viên thương mại cố gắng xua tan những lo sợ của mình bằng cách đi tới đi lui hoặc bằng cách uống một cốc cà phê. Nhưng những hành động này vẫn chẳng đem lại hiệu quả là bao nhiêu. Cách chiến đấu với những lo lắng, sợ hãi, bất kì dưới hình thức nào, hoàn cảnh nào không gì hơn là hành động.
Bạn cảm thấy mất bình tĩnh trước khi gọi điện thoại cho ai đó ? Bạn hãy gọi điện thoại đi và rồi bạn sẽ bình tĩnh trở lại thôi. Nếu bạn chần chừ, trì hoãn bạn sẽ càng thêm mất bình tĩnh, kết quả là bạn chẳng gọi được điện thoại, và cũng khó làm được việc gì khác nữa.

Bạn lo lắng trước khi đến bác sĩ để khám bệnh ? Bạn hãy đi đi và những lo lắng sẽ biến mất.

Bạn lo lắng trước khi sắp sửa thảo luận một vấn đề nào đó với cấp trên mình ? Bạn hãy bắt tay vào hành động ngay đi và rồi bạn sẽ thấy rằng những lo lắng của mình bị chế ngự như thế nào.

Hãy xây dựng lòng tự tin.

Hãy đẩy lùi những lo lắng, sợ hãi bằng hành động.
images

Hãy khởi động bộ máy tinh thần của mình.


Trích từ cuốn: "Tư tưởng lớn - Thành công lớn" của tác giả David J.S
Nguồn ảnh: sưu tầm internet
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Hide Nguyễn

Du mục số
Hãy khởi động bộ máy tinh thần của mình.

Một nhà văn trẻ có nhiều tham vọng dù chưa bao giờ thành công, thú nhận như thế này “ Rắc rối của tôi là qua nhiều ngày và nhiều tuần lễ mà tôi vẫn chưa viết được gì cả”. “Anh thấy đấy”, anh ta nhấn mạnh, “viết lách là một công việc sáng tạo. Anh phải có cảm hứng, tinh thần của anh phải kích thích anh”.

Thật đúng như thế. Viết lách là một công việc sáng tạo nhưng sau đây là những lời giải thích về bí quyết để viết lách thành công của một nhà văn khác.

“Dĩ nhiên, đôi khi tôi có được những ý tưởng hay khi tôi không hề hành động gì cả. Nhưng đó chỉ là những phần thưởng. Hầu hết những ý tưởng hay đều có được qua việc bắt tay vào hành động”. Hành động làm phát sinh mọi hành động khác. Đó là quy luật của tự nhiên, không có gì tự xuất hiện được cả, kể cả những vật dụng máy mmocs mà chúng ta sử dụng hàng ngày.

Nhà bạn được máy móc sưởi ấm hàng ngày nhưng bạn phải lựa chọn ( một hình thức hành động) nhiệt độ thích hợp mà bạn muốn. Xe của bạn sẽ tự động sang số chỉ sau khi bạn đưa xe chạy đạt đến một tốc độ thích hợp. Hoạt động trí não của bạn cũng có cùng nguyên tắc như thế. Bạn cần phải gài số cho trí não của mình hành động.

270081_10151144355651820_2021907607_n.jpg

Một giám đốc kinh doanh của một công ty bán hàng tận nhà nọ đã diễn giải cách anh ta huấn luyện đội ngũ nhân viên của mình theo “phương pháp máy móc” và đã thành công như thế nào.

“Tôi đào tạo, huấn luyện nhân viên mới theo cách này. Tôi giải thích với anh ta rằng cách duy nhất để khởi động là khởi động. Đừng chần chừ. Đừng trì hoãn việc bắt tay vào hành động. Hãy làm điều này: Lái xe đến cửa nhà khách hàng. Lấy vali có đựng mẫu hàng. Bước đến cửa. Nhấn chuôn. Mỉm cười. Nói “Chào buổi sáng/ Chào buổi chiều” và bắt đầu giới thiệu mặt hàng, tất cả những hành động này cần được thực hiện một cách máy móc. Khi bạn định gọi điện cho khách hàng, bạn cũng làm như thế và rồi bạn sẽ vượt qua được chướng ngại thôi. Khi bạn gọi điện đến cuộc thứ ba thì trí não của bạn bắt đầu khởi động và bạn sẽ giới thiệu mặt hàng hiệu quả hơn”.

Một diễn viên hài đã có lần nói với tôi về khó khăn nhất trong cuộc sống này là việc bước ra khỏi chiếc giường ấm áp của mình để đi vào một căn phòng lạnh lẽo khác. “Bạn càng nằm trên chiếc giường ấm áp của mình lâu bao nhiêu bạn càng khó đứng lên bấy nhiêu. Trong những trường hợp như thế, bạn cần tự khởi động mình như một cái máy, hãy quăng chiếc chăn của bạn ra, vươn vai bật dật, bước xuống sàn nhà, hạ gục những lo lắng sợ hãi của mình”.

_DSC_9719.jpg

Hãy hành động ngay như khi dập lửa. Bạn sẽ không còn sợ hãi, lo lắng nữa.

Một điều rõ ràng ở đây là: “những người hành động trên thế giới này không bao giờ chờ cho đến khi tinh thần kích thích mình, chính họ sẽ chủ động kích thích tinh thần của mình”. Tự giác.


 1. Hãy sử dụng kỹ thuật máy móc để thực hiện những công việc dù lớn dù nhỏ của bản thân. Thay vì ngồi đó và nghĩ về những khó khăn của công việc sắp tới, bạn hãy nhày vào bắt tay làm việc ngay để kích thích tinh thần của mình.
 2. Hãy sử dụng kỹ thuật, máy móc để có những ý tưởng sáng tạo mới, bạn hãy phác thảo kế hoạch, bắt tao vào làm việc. Thay vì chờ đợi tinh thần kích thích thể xác bạn, bạn hãy để thể giác kích thích tinh thần.

Ngay bây giờ là tư fnguwx của thành công: ngày mai, tuần tới, sau này, một lúc nào đó, một ngày nào đó thường là những từ ngữ đồng nghĩa với thất bại, không bao giờ. Hầu hết những ước mơ đều không bao giờ trở thành hiện thực khi chúng ta nói “ Tôi sẽ bắt đầu vào một ngày nào đó”, chúng ta cần phải nói “ tôi sẽ bắt đầu ngay bây giờ, ngay lúc này đây”.
Tôi sẽ cho bạn một ví dụ về việc để dành tiền. Hầu hết mọi người đều đồng ý rằng việc để dành tiền là một ý kiến hay. Nhưng bạn thấy đó, có mấy ai để dành tiền được không ? Họ chỉ hẹn hết lần này đến lần khác, kết quả là chẳng bao giờ để dành tiền được. Tại sao vậy ? Bởi vì họ vẫn chưa phác thảo ra được kế hoạch để dành tiền và vẫn chưa xác định được mục tiêu để dành tiền để làm gì. Vậy thì họ cần phải xác định rõ mục tiêu của việc để dành tiền, phác thảo kế hoạch để dành tiền và bắt tay vào làm việc ngay.

Sau đây là hai bài tập để phát huy thói quen chủ động khởi động:


 1. Hãy là một người năng động. Khi bạn nhận thấy mình cần phải làm một việc gì đó, bạn hãy “lấy xe, khởi động máy vài cài số lên ga ngay”. Hãy hành động ngay.

Một phân khu nhỏ gần nơi tôi đang sinh sống được xây dựng mở rộng khoảng hai phần ba thì tự nhiên chựng lại. Vài gia đình có thái độ “thiếu quan tâm đến khu vực mình đang sinh sống”, đã chuyển đến sinh sống tại đây. Việc này khiến vài gia đình ưu tú nhất của khu vực bán nhà của họ ( với giá lỗ) và chuyên đi nơi khác. Khi tình trạng này liên tục kéo dài, những gia đình có quan tâm đến khu vực mình sống bị lây nhiễm thái độ của nhau. Ngoại trừ Harry. Harry thực sự quan tâm đến vấn đề này, và anh ta quyết định làm cuộc vận động để nâng cao giá trị của khu vực mình đang sống.

Harry bắt đầu bằng cách gọi điện cho bạn bè của mình. Anh ta chỉ ra rằng phân khu của mình là một khu vực rất triển vọng nhưng mọi người cần phải làm một cái gì đó cho phân khu này nếu không thì phân khu này sẽ dày đặc những gia đình “ thiếu quan tâm đến khu vực mình sinh sống” và phân khu sẽ không bao giờ phát triển lên được. Với sự nhiệt tình của Harry, anh ta nhanh chóng được nhiều người ủng hộ. Sau đó, những dự án xây dựng công viên, bãi đậu xe, hồ bơi, khu giải trí đã được tiến hành. Một sân chơi rộng rãi dành riêng cho thiếu nhi đã được xây dựng. Một hồ bơi công công cho khu vực đã được thiết kế và tiến hành xâ dựng. Những gia đình “ thiếu quan tâm đến khu vực mình đang sinh sống” trở thành những người ủng hộ nhiệt tình. Toàn bộ khu vực này trở nên sáng sủa và xinh đẹp hẳn ra.

Bạn có cảm thấy rằng khuc vực bạn cần phải được xây dựng thêm một khu chung cư ? Bạn hãy là người tiên phong vận động mọi người. Khu vực bạn sinh sống cần được xây dựng một vườn hoa công cộng ? Bạn hãy là người tiên phong vận động mọi người.

Một khi ý tưởng của bạn tốt, chắc chắn bạn sẽ được nhiều người ủng hộ.

Hãy là người chủ động và năng động.


 1. Hãy là một người xung phong tình nguyện. Mỗi chúng ta đều đã có lúc gặp một trường hợp nào đó mà mình muốn xung phong nhưng không thực hiện ý muốn đó, tại sao vậy ? Bởi vì chúng ta sợ. Không phải là chúng ta sợ những lời bàn tán vào ra của mọi người xung quanh. Chúng ta sợ rằng mọi người sẽ cười nhạo, sợ rằng mọi người sẽ cho rằng mình là người “rởm’ đời.
Đương nhiên là mọi người ai cũng muốn người khác chấp nhận và ủng hộ mình. Nhưng bạn tự hỏi mình xem: “ Mình muốn nhóm người nào ủng hộ mình. Nhóm người cười nhạo mình bởi vì họ ghanh tị với mình hay nhóm liên tục phát triển qua hành động?” Chắc bạn cũng biết rằng mình muốn nhóm người nào ủng hộ mình rồi chứ?!

Người tình nguyện luôn nổi bật giữa đám đông. Anh ta nhận thấy được sự chú ý đặc biệt. Anh ta là người quan trọng nhất trong đám đông, anh ta tự cho mình cơ hội để thể hiện rằng mình là người có khả năng và có tham vọng qua việc tình nguyện làm những việc ít ai dám làm.

Bạn hãy thử nghĩ về những người lãnh đạo trong công ty của bạn, trong cộng đồng của bạn mà xem. Họ là những người chủ động hay là những người thụ động ?

handshake.jpg

Cả mười trường hợp, họ đều là những người chủ động. Những người thực sự biết cách hành động. Những người đứng bên lề, những người dậm chân tại chỗ, những người thụ động không bao giờ làm lãnh đạo được ai cả.

Mọi người đều đặt niềm tin ở những ai biết hành động. Đương nhiên là mọi người đều hiểu được rằng anh ta biết mình đang làm gì.

Tôi chưa bao giờ nói có một ai đó được biểu dương khen ngợi vì “anh ta không quấy rầy ai cả”, “anh ta không làm phiền ai cả”, “anh ta không làm việc gì cả”, hoặc, “anh ta chỉ đợi người khác bảo thì mới bắt tay vào việc”.

Bạn đã bao giờ nghe nói vậy chưa ?

Hãy phát huy thói quen hành động.

1 - Hãy là một người CHỦ ĐỘNG. Hãy là một người HOẠT ĐỘNG

2 - Đừng bao giờ đợi cho đến khi mọi điều trở nên hoàn hảo thì mới bắt tay vào hành động. Chúng ta không bao giờ trở nên hoàn hảo đâu. Hãy sẵn sàng cho những chướng ngại và khó khăn ở tương lai và giải quyết chúng khi chúng xuất hiện.

3 - Hãy luôn nhớ, chỉ với những ý tưởng không thôi thì chẳng bao giờ có kết quả, chẳng bao giờ thành công cả. Ý tưởng chỉ thực sự có giá trị khi nó được đưa vào tiến hành - thực tế.

4 - Hãy dùng HÀNH ĐỘNG để xua tan những lo lắng, sợ hãi và phát huy sự tự tin. Hãy làm những việc mà mình cảm thấy lo lắng sợ hãi và rồi những lo lắng sợ hãi đó sẽ tự nhiên biến mất. Bạn hãy thử xem, bạn sẽ thấy sự thay đổi tích cực của nó.

5 - Hãy khởi động bộ máy tinh thần của mình một cách MÁY MÓC đã. Đừng đợi đến khi tinh thần mình kích thích mình. Hãy hành động, chuyên sau vào và bạn sẽ kích thích được tinh thần mình.

6 - Hãy luôn nghĩ đến NGAY BÂY GIỜ. Ngày mai, tuần tới, sau này và cả những từ ngữ tương tự thế đều đồng nghĩa với việc thất bại.

Hãy là một người " Tôi sẽ làm ngay bây giờ".

7 - Bắt tay vào làm việc ngay - NGAY TỨC KHẮC. Đừng phí thời gian chờ đợi để sẵn sàng hành động.

8 - Hãy chộp lấy cơ hội làm người khởi xướng. Hãy là người phát động phong trào. Hãy nhặt lấy bóng và chạy. Hãy là người tình nguyện. Hãy cho thấy rằng bạn là người có khả năng và có THAM VỌNG LÀM VIỆC.
 
CHAT
 1. No shouts have been posted yet.

Chủ đề mới

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top