• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
    -
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Báo Trung Quốc tranh thủ kêu gọi doanh nghiệp quốc tế trước tình hình dịch bệnh ở Việt Nam

Phong Cầm

Yêu!
Thành viên BQT
Báo Trung Quốc nói về gì về tình hình dịch bệnh ảnh hưởng tới năng lực sản xuất của Việt Nam? Nước này cũng nhân cơ hội để kêu gọi các doanh nghiệp quốc tế quay trở lại xây dựng nhà máy tại Trung Quốc. Cuộc chiến kinh tế thời điểm dịch bệnh toàn cầu.

Bài báo có nội dung như sau:

Tình hình dịch bệnh của Việt Nam khiến các doanh nghiệp rất khó hoạt động trở lại, và các nhà sản xuất châu Âu và Mỹ đang mong muốn quay trở lại Trung Quốc
"Nếu bạn cần sản xuất đáng tin cậy, Trung Quốc là nơi phù hợp nhất."

Đợt Dịch bệnh mới của Việt Nam đã khiến nhiều nhà máy phải ngừng hoạt động trong thời gian dài, và khiến lượng sản xuất của các nhà bán lẻ quần áo và giày dép ở châu Âu và Hoa Kỳ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Một số công ty cũng đang xem xét lại việc chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam có phải là một quyết định đúng đắn hay không.

Bắt đầu từ ngày 13 tháng 9, Việt Nam thông báo sẽ tiếp tục gia hạn các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh tại trung tâm thương mại, Thành phố Hồ Chí Minh, trong hai tuần, đồng nghĩa với việc sản xuất của các nhà máy ở hầu hết các khu vực cũng sẽ bị hạn chế.

Trước tháng 5 năm nay, Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia kiểm soát tốt dịch bệnh toàn cầu, lũy tích số ca xác nhận chưa đến 4.000 ca (bao gồm cả số ca nhập khẩu lớn) và chỉ có 35 ca tử vong. Tuy nhiên, biến thể Delta phá vỡ tất cả. Tính đến ngày 17/9, Việt Nam đã xác nhận hơn 650.000 ca F0 mới, trong đó có 16.000 ca tử vong, trong tháng qua, có hơn 10.000 ca mới được chẩn đoán.

Theo thống kê từ Nikkei Asia , tỷ lệ tử vong trong thời gian ngắn ở Thành phố Hồ Chí Minh là 3,69%, vượt mức trung bình cả nước là 2,49% ở Việt Nam, và cũng vượt qua Campuchia (2,59%) và Thái Lan (1,32%), cả hai thuộc khu vực Đông Nam Á.

Trước Lễ Tạ ơn và Giáng sinh ở Hoa Kỳ, công ty nghiên cứu Phố Wall BTIG đã hạ xếp hạng cổ phiếu của Nike vào tuần trước do vấn đề sản xuất. Viện nghiên cứu ước tính rằng Nike đã sản xuất khoảng 350 triệu đôi giày thể thao tại Việt Nam vào năm ngoái. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của việc nhà máy ngừng hoạt động, sản lượng năm nay có thể giảm 160 triệu đôi giày.

Thương hiệu quần áo thể thao Lululemon cho biết họ dự kiến nhà máy ở miền nam Việt Nam sẽ khởi động lại vào giữa tháng 9. Thương hiệu nội thất cao cấp RH hy vọng sẽ khởi động lại các nhà máy tại Việt Nam vào tháng 10 và tăng sản lượng lên hết công suất vào cuối năm nay.

Adidas cho biết năng lực sản xuất của các nhà cung cấp Việt Nam sẽ khiến công ty mất doanh thu 600 triệu USD trong nửa cuối năm. Công ty Nội thất Hooker của Hoa Kỳ cũng ước tính rằng vì lý do tương tự, doanh số bán thương hiệu đồ nội thất của họ sẽ giảm 30% trong quý này.

Đồng thời, ngành sản xuất Việt Nam cũng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu container chở hàng, tồn đọng cảng và số lượng tài xế xe tải hạn chế. Do thời gian vận chuyển kéo dài và chi phí vận chuyển tăng cao, việc phát hành loạt đồ nội thất mới của RH đã bị hoãn lại cho đến mùa xuân năm sau.

Nhà phân tích Camilo Lyon của BTIG chỉ ra: “Có thể mất 5 đến 6 tháng để nhà máy hoạt động bình thường trở lại sau khi đóng cửa.” “Thời gian tiếp nhận nguyên liệu sẽ bị trì hoãn từ 4 đến 5 tuần và nhà máy sẽ cần phải giải quyết với công việc tồn đọng lên tới 8 tuần."

Trong vài năm qua, nhiều công ty đã chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á láng giềng, hy vọng thuê được lao động rẻ hơn từ các nước khác, và để tránh thuế quan mà cựu Tổng thống Mỹ Trump áp lên Trung Quốc. Việt Nam, Campuchia, Indonesia, Myanmar và Malaysia là những điểm đến chính để các công ty Mỹ mở nhà máy mới.

Tuy nhiên, do dịch bệnh ở Đông Nam Á vẫn chưa được giảm bớt, Charles Roberson, Giám đốc điều hành của Lakeland Industries , một nhà sản xuất quần áo bảo hộ của Hoa Kỳ , cho biết vào tháng 9 rằng công ty đã thuê các giám đốc điều hành mới để giúp họ Chuyển giao việc sản xuất "trong vài tuần" từ Việt Nam sang Trung Quốc ”.

Jeremy Hoff, Giám đốc điều hành của Hook Furniture, nói rằng chuỗi cung ứng của công ty cũng đã đạt được mức độ đa dạng hóa lớn bên ngoài Việt Nam, bao gồm cả Thái Lan và các khu vực khác nhau, và "Thành thật mà nói, chúng tôi buộc phải quay trở lại một phần nhỏ ở Trung Quốc trong thời gian tới. "
Willy Shih , giáo sư quản lý tại Đại học Harvard, cho biết một số công ty đã bắt đầu chuyển nhà máy về Trung Quốc ngay từ năm ngoái. Ông nói với trang tin tài chính Quartz: “Nếu bạn cần nơi sản xuất đáng tin cậy, Trung Quốc thường là nơi phù hợp nhất”.

san xuat.jpg

(sản xuất tuân thủ nguyên tắc bảo đảm an toàn)​


✍✍ Trên thực tế, Việt Nam quây vùng dịch bệnh để mau chóng cắt nguồn lây lan dịch, sau nhiều ngày chống dịch, tình hình ở Việt Nam đã dần ổn định trở lại. Chính phủ nhanh chóng cho tiêm vacxin ở tất cả người dân, ưu tiên trước nhất ở vùng dịch bệnh, từng bước mở giãn cách trở lại và thúc đẩy sản xuất trở lại. Chính phủ Việt Nam đưa ra các chiến lược cho trạng thái "bình thường mới", sẵn sàng chung sống với Covid nhưng không để bùng phát. Những bước đi chậm rãi nhưng chắc chắn đã đem tới những hi vọng cho người dân và cả doanh nghiệp. Tuy sẽ gặp nhiều khó khăn phía trước, nhưng Việt Nam chắc chắn sẽ phục hồi và có những bước tiến dài:

Cụ thể, trong 8 tháng đầu năm, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 14 tỉ USD, chỉ thấp hơn 2% so với cùng kỳ năm 2020; vốn FDI thực hiện đạt 11,7 tỉ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước. Thực tế Việt Nam đã thu hút được 2,4 tỉ USD vốn FDI đăng ký trong tháng 8-2021, tăng 65% so với tháng trước.

Theo WB, vốn đầu tư FDI đăng ký cao hơn chủ yếu do vốn đăng ký cấp mới đổ vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo tăng. Mức tăng trên cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục duy trì lòng tin với nền kinh tế Việt Nam trong trung và dài hạn. Tuy vậy, giải ngân vốn FDI trong tháng 8 giảm so với tháng trước và cùng kỳ năm ngoái do giãn cách xã hội ở nhiều địa phương.

Bên cạnh đó, WB nhận định dù sản xuất công nghiệp suy giảm song không đột ngột như năm 2020. Trong đó, các trung tâm công nghiệp chế biến, chế tạo lớn ở miền Bắc vẫn tăng trưởng hai con số.

Theo WB, chính phủ cần thúc đẩy cầu trong nước trong ngắn hạn bằng cách đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, tiếp tục hỗ trợ thu nhập cho các hộ gia đình. Đồng thời, cần hỗ trợ cho các doanh nghiệp, nhất là hộ kinh doanh quy mô nhỏ, để đẩy mạnh các hoạt động kinh tế và tạo việc làm.

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì lòng tin với nền kinh tế Việt Nam, và cả người Việt Nam cũng vậy.

Biên tập: Phong Cầm
 
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

Chủ đề mới

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top