• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
    -
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Ý nghĩa nhan đề truyện ngắn "Bến quê"

ButNghien

Học tập suốt đời!
Thành viên BQT
Xu
46
Ý nghĩa nhan đề truyện ngắn "Bến quê"


Truyện ngắn "Bến Quê" của Nguyễn Minh Châu: bến quê đối với Nhĩ là những gì thân thiết, gần gũi nhất. Với anh,đó là những bông hoa bằng lăng đậm sắc với những cánh hoa có màu tím sẫm, là cái bờ dốc đứng, có chuyến đò ngang chạy qua mỗi ngày, là bãi bồi bên kia sông Hồng có: "màu vàng thau xen lẫn màu xanh non như da thịt, hơi thở của đất màu mỡ"...

Không chỉ có thế, "bến quê" còn là người vợ tần tảo, chăm chút anh từng li từng tí khi anh đau ốm,là bầy trẻ với những:"bàn tay chua lòng mùi nước dưa"; là ông lão láng giềng sẵn sàng giúp đỡ, hỏi han, động viên anh mỗi ngày. Như vậy, Nguyễn Minh Châu không dựng lên một bến quê chung nào đó,đây là "Bến Quê" như đầu đề tác phẩm. Nó là sự phát hiện tình đời, tình người của nhân vật (cũng như của tác giả) trước những gì thân quen nhất: hoa bằng lăng, cái bờ dốc đứng,bãi bồi bên kia sông ; thứ thương yêu nhất:người vợ; những gì hồn nhiên, gần gũi nhất: bầy trẻ, ông lão láng giềng. Tất cả là những gì giàu có, đẹp đẽ, thuần phát, cổ sơ nhất của mảnh đất đã sinh thành ra anh và sẽ nhận anh về khi nhắm mắt xuôi tay. Nhưng thật đau đớn, khi anh nhận ra giá trị bình dị, bền vững của bến quê thì cũng là lúc anh sắp từ giã cõi đời.

Những nhận thức đau đớn đó của Nhĩ có giá trị nhắc nhở chúng ta: hãy biết giữ gìn, trân trọng "bến quê" của mỗi người. Đó là ý nghĩa mà tác giả gửi gắm đến người đọc được cô đúc qua nhan đề truyện ngắn "Bến Quê".


Xem thêm: Văn 9
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

vu_thao29

New member
Xu
0
Ý nghĩa nhan đề truyện ngắn "Bến quê"


Nhan đề "bến quê" là một hình ảnh ẩn dụ đầy sức gợi "bến" là bến bờ nơi những con thuyền ra đi và cũng là nơi chúng chở v.Nhan đề gợi cảm hứng qua nhân vật chính-nhân vật Nhĩ ở một vùng bãi bồi lằm ven bờ sông Hồng.Viết "bến quê" để gợi đến suy tưởng quê hương là nuôi dưỡng, là nơi chuẩn bị hành trang cho những đứa con thân yêu của mình.Cho dù có đi đến đâu quê hương vẫn là chốn leo đậu bình an.Dọc sâu vào thiên chuyện ta thấy Nhĩ đã ý thức được những giá trị bền vững của quê hương.Đó không chỉ là cái bái bồi bên kia sông là những chặng đường,con sông... Hơn tất cả đó là những con người giản dị và đáng chân trọng đó là người vợ nghèo tần tảo,ông hàng xóm già và những đứa trẻ nhỏ...Họ đang từng ngày và từng giờ lo lắng và chăm sóc cho anh.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Butchi

VPP Sơn Ca
Xu
93
Đề bài: Nêu ý nghĩa nhan đề truyện ngắn “Bến quê”.

Gợi ý


Nghĩa thực:

- Bến quê: là bến sông từ lâu đã tồn tại hiện hữu bên sông ngay gần nhà Nhĩ.

- Bến quê nơi có gia đình, hàng xóm, quê hương.

Nghĩa biểu tượng:

- Bến – tức là chỗ đỗ, chỗ đậu lại.

- Quê – quê hương (gia đình, vợ con) và những gì thân thương nhất, chính là bến đỗ cuộc đời.

- Câu chuyện thức tỉnh mỗi chúng ta phải biết trân trọng nâng niu những vẻ đẹp bình dị, gần gũi của gia đình, quê hương.

- Nơi lưu giữ những kỉ niệm bình dị, gần gũi, thân quen là bến đậu bình yên cho mỗi con người.

- Bến quê có khả năng thức tỉnh con người những vẻ đẹp gần gũi mà bấy lâu nay không nhận ra, là lời khuyên cho mọi người hãy trân trọng những gì thân thuộc, gần gũi quanh ta trước khi nghĩ đến những chân trời cao rộng, là khát vọng để ta trở về trong sự trải nghiệm.
 
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

Chủ đề mới

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top