• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
    -
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Hide Nguyễn

Du mục số
Trung Quốc, đi đâu làm gì luôn áp đảo về con số.

Tầm ảnh hưởng của Trung Quốc lên các nước đang là điều rất rõ, nhất là Hàn Quốc. Tàu điện ngầm, sân bay, chợ, khu mua sắm nơi đây đều có hướng dẫn tiếng, biển tiếng Hoa để hướng dẫn khách. Các trường đại học Hàn Quốc đều có nhân viên người Hàn nói tiếng Hoa thành thạo. Học viện KHổng Tử của một trường đại học nọ ở tỉnh lẻ Hàn Quốc thôi cũng đã có 400 sinh viên Hàn theo học tiếng Hoa. Số du học sinh Trung Quốc chiếm đến 80-90% sinh viên nước ngoài học tại Hàn Quốc. Các trường đại học Hàn Quốc đang sống bằng hơi thở du học sinh nước ngoài, cụ thể là học sinh TRung Quốc (53 ngàn). Có khoảng 950 000 người Tung của đang sống ở Hàn Quốc, chiếm 54% số người nước ngoài. Việt Nam chúng ta có khoảng 200 ngàn người, chiếm khoảng 11%.

Ở Seoul, Lottle Hotel là một trong những khách sạn lớn gần như nhất ở Thủ đô nước này. Ở phía ngoài, hàng loạt chiếc xe buýt đậu thành hàng dài đón đưa khách Tung của vào đây ở và đi. Sân bay Hàn Quốc thì khỏi bàn, đi đâu cũng thấy hảo hảo nỉ nỉ… Rõ ràng với người Hàn, Trung Quốc quan trọng hơn Việt Nam rất nhiều.

Lớp học chúng tôi có 12 người, 8 trong số đó đến từ Tung của, 2 từ Mông Cổ và chỉ có 1 mình tôi đến từ VN. Mấy giáo viên giảng bài đều có thể nói tiếng Hoa, đều đã từng sống ở Tung của hoặc .. liên quan đến Tung của, thấy họ nghiêng về Tung của quá mà phát ghét.

Từ giờ, người Tung của cũng sẽ áp đảo mọi nước về tiền bạc. Báo chí Hàn Quốc đưa tin đã từng có những khách Tung của bước vào cửa hàng và hỏi: Tất cả mặt hàng đang trưng bày đây bao nhiêu, lấy hết. Khách Tung của sang Hàn Quốc là thuê hẳn cả máy bay. Số liệu thống kê, chắc nhiều người đều biết.
Tôi hỏi những đồng nghiệp Tung của nghĩ vì về biển Đông, họ nói nói thật chúng tao cũng không quan tâm lắm. Thế đấy, cá nhân chúng ta đều hiểu chiến tranh (dù là chiến tranh kinh tế, văn hóa, vũ lực ..) thì chỉ có người dân là khổ. Trong chiến tranh chống Mỹ, dù chúng ta có ghét Mỹ thế nào thì chúng ta vẫn phải tranh thủ tình cảm của những người dân yêu chuộng hòa bình.

13912756_871439712960875_7807176130671480662_n.jpg


Tôi ghé nhà sách Kyobo Munkyo. Nhiều sách học ngoại ngữ, tiếng Thái, tiếng Đức, Pháp vv… và sách tiếng Trung là nhiều nhất sau tiếng Anh, còn lèo tèo mấy quyển sách học tiếng Việt mà chạnh lòng. Số lượng sách dạy ngôn ngữ của một đất nước nằm trên kệ ấy là đủ để phản ánh mối quan hệ thực chất hai bên?
Có thể, thế giới bây giờ không còn khái niệm xâm lược cứng nữa, mà đã chuyển sang khái niệm lãnh thổ mềm bằng văn hóa, kinh tế, tiền bạc và những thứ quyền lực khác. Văn hóa và kinh tế , tầm ảnh hưởng như một dòng chảy, nước yếu thì bị xâm thực, bị đồng hóa, bị chi phối nhiều, thế thôi. Giá trị lớn nhất mà người Tung của luôn tự hào là văn hóa họ đi đâu thì đồng hóa dân tộc đó, không bao giờ văn hóa họ bị dân bản địa đồng hóa.

Những thông tin về Trung Quốc trên báo Hàn Quốc và báo Việt Nam đăng đều rât khác nhau. Người Hàn nói thẳng về chính sách, thừa nhận đúng về sức mạnh và hiểu về tầm ảnh hưởng của Tung của. Người Hàn vốn dĩ cũng chẳng ưa gì lắm, mặc dù về thương mại thì họ dựa vào Tung của rất nhiều, và đặc biệt là với vấn đề tên lửa tầm cao THAD, quan hệ Hàn- Trung lại càng nhạy cảm hơn. Tuy nhiên họ vẫn tiếp nhận người Tung của, họ lợi dụng mọi cơ hội thể thu hút đầu tư, du lịch, kiếm tiền.. từ Trung Quốc.Với việc rất nhiều phần đất ở đảo Cheju đã nằm trong tay người Trung Quốc, bây giờ là khu Kang Nam, Ở Hàn bắt đầu hình thành phố của Tung của, điều không thể tưởng tượng trước đây.


Trước đây, tiến sĩ Lương Hoài Nam có bài viết: Bao giờ chúng ta lấy lại được Hoàng Sa và Trường Sa trên VN express, phân tích về tiềm lực của Tung của, tìm đọc nếu các bạn quan tâm.

Hành động chỉ đúng khi tư duy đúng. Với kiểu thông tin và tư duy cái gì cũng lỗi tại Tung của, cái gì TC cũng xấu, cái gì cũng do Tung của , tẩy chay khách du lịch Tung của (nhưng có thể tẩy chay hàng hóa), không phản ánh cái hay, cái tốt của họ mà phấn đấu, học tập , chưa nói thậm chí nhiều lúc tư duy cực đoan như hiện nay thì rất đáng sợ.

Con người cũng như đất nước, luôn có thù có bạn. Người Hàn ghét người Nhật cay đắng, nhưng họ lấy Nhật để làm động cơ, làm đối tượng để phấn đấu, nỗ lực vươn lên. Một chàng lính Mỹ từng học với tôi ở ĐH Yonsei nói với tôi: Khi chúng tao tập luyện luôn có một câu cửa miệng: tập thế này thì đánh đấm sao được Việt nam. Cách để VN phát triển đó là mỗi người dân hãy đặt câu hỏi: Chúng ta làm ăn thế này thì bao giờ ta lấy lại được Hoàng Sa và Trường sa?

Và sáng nay, bỗng đọc được một bài viết của Kotra về mối quan hệ Việt Hàn trong phân tích của người Hàn Quốc, giật mình là những gì chúng ta biết về Tung của và Tung của thực chất đang là một khoảng cách vợi xa.

GS Lê Huy Khoa
 

Chien Tong

New member
Xu
33
Bài viết hay quá, đúng là báo chí ta chỉ tâng bốc ta, họ thấy rõ nhưng nói kiểu khác đó là cách mị dân.
Tham nhũng thì tận cùng ngõ hẻm, ai cũng biết chạy chức chạy quyền, bằng cao học giả, toàn con cháu trong nhà, VN sẽ phải xem lại chính mình nếu muốn chỉ trích người khác, cứ thế này làm gì mà lớn được.
 
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

Chủ đề mới

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top