“Việt Nam đã có chiến lược đúng để thu hút FDI”

VnTrithuc

S.Moderator
Thành viên BQT
Xu
0
Chính phủ Việt Nam đã nhận ra rằng "sự thiếu ổn định sẽ không giúp thu hút các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài", ông Andy Ho, Giám đốc đầu tư quỹ VinaCapital Vietnam Opportunity Fund, phát biểu ngày 16/5.

Việt Nam đã có được chiến lược đúng đắn để trở thành một điểm đến hấp dẫn của vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) - một chiến lược gia nhận định khi trao đổi với hãng tin CNBC.

quy nhon.jpg

Việt Nam trong đổi mới có sự đóng góp đáng kể của nguồn vốn FDI. Ảnh sưu tầm

"Trong vòng 5-10 năm qua, Việt Nam đã tạo ra một nền móng ổn định mà ở đó tỷ giá hối đoái, hạ tầng pháp lý, lạm phát và lãi suất đều ổn định", ông Ho lý giải.

Việt Nam hiện là một trong những thị trường chứng khoán tăng điểm tốt nhất khu vực châu Á, dù sự biến động vẫn còn đáng kể. Tháng 4 vừa rồi chứng kiến chỉ số VN-Index đạt mức cao kỷ lục, và cũng là tháng giảm điểm tồi tệ nhất của chỉ số này trong 2 năm. Mặc dù vậy, VN-Index vẫn tăng 42% trong vòng 12 tháng trở lại đây.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,6% trong năm nay, cao hơn nhiều so với mức dự báo tăng trưởng bình quân 4,9% dành cho các thị trường mới nổi nói chung.

Ông Ho nhấn mạnh sự hiện diện của các công ty công nghệ như Intel và Samsung ở Việt Nam, xem đây là ví dụ cho thấy Chính phủ Việt Nam nhận thức được rằng vốn FDI sẽ tạo ra sự thịnh vượng.

Theo vị chiến lược gia, công ăn việc làm được tạo ra - vấn đề rất quan trọng xét đến lực lượng đông đảo dân số trẻ của Việt Nam - cũng như sự phát triển của các khu vực đô thị đang tạo ra cơ hội đầu tư. "Đó là nơi mà chúng tôi đầu tư vào, vì mọi người chuyển đến thành phố, họ sẽ cần những mặt hàng và dịch vụ cơ bản", ông nói.

Ông Ho chỉ ra rằng cơ hội nằm trong những lĩnh vực như ngân hàng, giáo dục và dược phẩm.

Dòng vốn mạnh chảy vào, trong đó vốn FDI đạt khoảng 20 tỷ USD mỗi năm, giúp ổn định tỷ giá và cho phép quản lý tốt lạm phát và lãi suất - chiến lược gia cấp cao về thị trường mới nổi Maarten-Jan Bakkum của NN Investment nhận định về Việt Nam trong một báo cáo hôm thứ Ba tuần này.

"Điều này dẫn tới sự bùng nổ tiêu dùng vào hàng mạnh mẽ nhất trong toàn bộ thế giới mới nổi hiện nay", ông Bakkum viết.

"Trong vòng 20 năm qua, xuất khẩu của Việt Nam tăng trưởng nhanh gấp 5 lần so với mức tăng trưởng xuất khẩu bình quân của các nước phát triển, nhanh gấp đôi so với tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc - đất nước được biết đến là nhà vô địch xuất khẩu", ông Bakkum giải thích.

Đối với ông Ho, tiềm năng xuất khẩu đầy hứa hẹn của Việt Nam được thúc đẩy bởi bờ biển dài - điều kiện thuận lợi để xây dựng cảng biển kết nối với các thị trường bao gồm phía Nam của Trung Quốc.

Tuy nhiên, kinh tế Việt Nam cũng đối mặt với một số thách thức. Giá nhân công ở Việt Nam hiện chỉ bằng khoảng 1/3 so với ở Trung Quốc, "mối lo lớn nhất trong 5-10 năm tới là lạm phát tiền lương", theo ông Ho.

Vị chuyên gia của VinaCapital nói thêm rằng Việt Nam là một thị trường để các nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục, xét tới mức độ biến động và rủi ro cao hơn so với các thị trường phát triển, nhưng "mang lại lợi nhuận cao hơn".

Nguồn: VnEconomy
 
CHAT
  1. Hide Nguyễn @ Hide Nguyễn: Shoutbox has been pruned!

Bình luận mới

Trang cá nhân

Chúc Diễn đàn Tất Niên vui vẻ, an lành :)
Việt Nam chiến thắng.
19h30 chung kết AFF 2022 Việt Nam - Thái Lan
Chúc mừng năm mới 2023~ Mong một năm mưa thuận gió hòa, kinh doanh, việc làm khấm khá lên.
Chúc cả nhà sức khỏe, thành công và nhiều may mắn!
Ghé site mình tham quan nhé: www.bichkhoa.com
Đón chào năm mới 2023! Mong thuận buồm xuôi gió, vạn sự hanh thông.
Chúc mừng năm mới 2023!

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top