• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
    -
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Vì sao con cái không muốn tâm sự với cha mẹ?

Ngọc Suka

Cộng tác viên
Vì sao con cái không muốn tâm sự với cha mẹ?
1. Cha mẹ hay mắng con khi con mắc sai lầm

Tôi nghĩ rằng có rất nhiều đứa trẻ lớn lên trong nỗi sợ hãi bị cha mẹ mắng mỗi khi chúng mắc sai lầm, vì thế khi làm sai cái gì chúng thường hay giấu nhẹm đi không cho ba mẹ biết.

Mẹ tôi là một người khá cầu toàn, chỉnh chu nhưng sống cùng với một đứa con đãng trí, vụng về là tôi nên không ít lần mẹ hay mắng tôi, thậm chí có khi mẹ còn đánh tôi. Và tôi đã trở nên lầm lì ít nói, sợ mẹ và không dám đến gần mẹ.

2. Cha mẹ là một người hay lo lắng

Con cái sẽ không muốn bạn phải lo lắng thêm với những vấn đề của chúng nữa. Vì thế chúng chọn cách giữ bí mật để bạn khỏi bận tâm thêm về chúng. Có một vài lần các cô bé tuổi teen nhắn tin cho tôi hỏi rằng chị ơi em chẳng biết tâm tự với ai, em đang học rất kém môn toán. Em biết bố mẹ cũng rất thương em, lo cho tương lai của em nên đã thuê gia sư về dạy, nhưng thành tích học kì vừa rồi của em vẫn tệ, em không muốn nói cho bố mẹ vì em sợ bố mẹ lo lắng cho em. Bên cạnh sự kì vọng quá mức, thì lo lắng quá mức dường như lại là sức nặng vô hình đè lên vai chúng.

Lo lắng thái quá là căn bệnh của mọi ông bố bà mẹ trên thế giới. Thực sự thì tụi trẻ con không cần một người luôn lo lắng quá mức cho chúng, kè kè bên chúng, trẻ cần hơn chính là sự bình tĩnh của cha mẹ trước mọi vấn đề. Bạn lo lắng về môi trường sống ngoài kia không an toàn, con chơi với bạn xấu, lây nhiễm các tệ nạn hay là bị bắt cóc, lừa đảo; bạn lo lắng về chuyện con không học trước khi vào lớp 1 sẽ bị thầy cô đì, bạn lo lắng liệu mình đã quan tâm đủ đến con chưa khi thấy con không phát triển tốt như bạn kì vọng….rất nhiều nỗi lo lắng mơ hồ.

Lo lắng khiến chúng ta sống trong nỗi bi quan và sợ hãi. Lo lắng thái quá cho con, bạn sẽ khiến con lo sợ, đến nỗi nó chẳng muốn nói gì nữa, để cha mẹ khỏi lo lắng cho mình. Người lo lắng quá nhiều về những chuyện chưa xảy ra, là người đang đánh rơi việc tận hưởng niềm vui và hạnh phúc của hiện tại. Tin tưởng vào con cái, tin rằng con sẽ đủ mạnh mẽ để vượt qua những trở ngại và khó khăn bằng câu nói “Không sao đâu”. Đó là cách tốt nhất bạn có thể xây dựng tinh thần cho con.

Như vậy, để tình cảm gia đình được êm ấm, hạnh phúc, bố mẹ phải là người bạn của con, đồng hành cùng con. Cùng con vượt qua mọi sai lầm bằng những lời ủi an, khích lệ, động viên con. Hãy để con chọn lựa thứ con muốn thay vì quyết định con đường cho con thì cha mẹ hãy là người định hướng cho con mình. Có như thế, tôi tin chắc rằng, con của bạn sẽ luôn luôn mỉm cười và tâm sự cùng bạn một cách thoải mái và từ tin nhất.


Xem thêm bài viết tại đây
 
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

Chủ đề mới

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top