• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
    -
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Vi khuẩn là gì?

FRIENDLYBOY

New member
Xu
0
Vi khuẩn là gì ?​


Vi khuẩn thuộc về loại thực vật thấp nhất. Chúng là các vi sinh vật đơn bào. Kích thước trung bình của chúng bằng một phần 1.000mm. Một số vi khuẩn có kích thước nhỏ hơn. Ta không thể thấy chúng bằng kính hiển vi bình thường. Chúng tái sinh qua quá trình phân đôi tế bào. Dưới những điều kiện thích hợp, mức tăng trưởng của chúng tăng rất nhanh. Trong vòng hai mươi phút, một con vi khuẩn sẽ tăng số lượng lên gấp bốn lần và gấp sáu mười bốn lần trong hai tiếng đồng hồ. Và cứ như thế này, một con vi khuẩn sẽ tăng số lượng là 4.000.000.000.000 con vi khuẩn trong 24 tiếng đồng hồ. Và nếu mức sinh trưởng của vi khuẩn như vậy thế thì trọng lượng của vi khuẩn sinh trưởng trong vòng 72 tiếng đồng hồ sẽ nặng hơn gấp 33.000 lần so với trọng lượng của trái đất. Nhưng điều này sẽ không xảy ra được bởi vì thiếu thực phẩm và nước nên chỉ có một phần trăm vi khuẩn có thể sống sót được. Vi khuẩn có thể sống trong đất, nước, không khí và trong các sinh vật khác.

Vi khuẩn có thể được phân làm bốn loại. Một vài vi khuẩn có hình tròn, chúng được gọi là khuẩn cầu. Vi khuẩn có hình que được gọi là khuẩn que, vi khuẩn có hình xoắn gọi là khuẩn xoắn và vi khuẩn có hình dấu phẩy gọi là khuẩn phẩy.

Vi khuẩn vừa có hại và vừa có lợi. Chúng gây nhiều thứ bệnh cho con người, động vật và thực vật ; chẳng hạn như bệnh sốt thương hàn, têtanốt ( bệnh phong đòn gánh), bệnh dịch tả, bệnh bạch cầu, bệnh kiết lị, ho gà... Ngược lại, một vài vi khuẩn rất hữu ích cho con người. Sự chuyển đổi từ sữa sang sữa đông là pho mát được thực hiện bởi vi khuẩn. Chúng làm mục rữa các thực vật chết hoặc động vật chết. Giấm ăn cũng được làm ra nhờ vi khuẩn. Vi khuẩn tạo ra men sử dụng để làm bánh mì và tạo ra các loại thực phẩm, nhuộm màu da súc vật.

Một số chất kháng sinh cũng được làm từ vi khuẩn.

Như vậy, vi khuẩn vừa hữu ích và vừa có hại đối với chúng ta.


Nguồn: Sưu tầm*
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

Chủ đề mới

Dành cho học sinh

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top