• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
    -
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Văn hoá xếp hàng của người Việt

Ngọc Suka

Cộng tác viên
Đề bài: Trong bức thư "Việt Nam - nhà giàu và những đứa con chưa ngoan" gửi đến những người Việt trẻ, một du học sinh Nhật viết: "Hãy chỉ cho tôi thấy rằng tôi đã sai nếu nói: người Việt không biết xếp hàng, xếp hàng chỉ dành cho học sinh tiểu học".
e06a9911c5740525ce277b198282d2e6.jpg
Gợi ý

1. Giải thích:
- Xếp hàng là cách đứng có tuần tự, có người trước, người sau, cứ hết lượt người này thì sẽ đến lượt người khác theo một thứ hạng nhất định.
- Ý kiến chỉ ra một hiện tượng phổ biến, một biểu hiện xấu, thiếu tính văn minh, tính cộng đồng của một bộ phận con người Việt Nam: không biết xếp hàng.

2. Bàn về văn hoá xếp hàng của người Việt (Học sinh có thể đồng tình hoặc phản biện ý kiến được nêu trong bức thư, miễn là có lí lẽ, dẫn chứng và lập luận thuyết phục).

* Ý kiến thẳng thắn, có phần đúng:
- Hiện tượng không xếp hàng của người Việt diễn ra ở nhiều nơi, trong nhiều hoàn cảnh, tình huống; ở đâu cần có xếp hàng, thì ở đó có sự chen lấn, tranh giành, lộn xộn...
- Giao thông chật cứng mỗi giờ cao điểm, chẳng ai nhường ai, nhiều khi cũng chỉ vậy mà khiến xe này hỏng, người kia chết…Trong các lễ hội, chen chúc đùn đẩy, thi nhau vượt rào đến cái mức “thở không ra hơi, kêu không ra tiếng”.
- Nguyên nhân: do tính ích kỉ, thiếu kiên nhẫn của con người;tâm lí đám đông, lòng tin về việc xếp hàng; sự giáo dục lỏng lẻo, lơ là từ gia đình, nhà trường; tổ chức quản lí kém của các cấp lãnh đạo.
- Hậu quả: gây ra cảnh ùn tắc, hỗn loạn và phát sinh nhiều vấn nạn; khiến hình ảnh Việt Nam xấu đi trong lòng mọi người, khiến xã hội ngày càng mất công bằng hơn.
* Tuy nhiên, ý kiến vẫn còn chưa toàn diện:
Điều bạn nói trên là đúng nhưng không phải là bức tranh toàn cảnh của xã hội. Vẫn có những hình ảnh người Việt xếp hàng đáng tự hào ( những đoàn quân hùng dũng xếp hàng ra trận, xếp hàng trong lễ diễu binh, nhân dân kính cẩn xếp hàng vào lăng viếng Bác, hình ảnh đoàn người dài xếp hàng vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp…)

3. Bài học:
- Xếp hàng là hành vi rất nhỏ nhưng lại nói lên nhiều điều về một con người, rộng hơn là một xã hội.
- Ý kiến thẳng thắn có giá trị nhắc nhở, cảnh báo về một mặt trái trong lối sống đáng để chúng ta lắng nghe, suy nghĩ và hành động.
 
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

Chủ đề mới

VnKienthuc lúc này

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top