Hỏi Vấn đề phát triển cây cà phê ở Tây Nguyên

Chien Tong

New member
Xu
33
Câu hỏi:
Hãy trình bày các điều kiện phát triển cây cà phê ở Tây Nguyên. Nêu các khu vực chuyên canh cà phê và các biện pháp để có thể phát triển ổn định cây cà phê ở vùng này.

17.jpg

Gợi ý trả lời:

1. ĐK phát triển cây cà phê:
a. Thuận lợi:

* Tự nhiên
- Địa hình cao nguyên xếp tầng, bề mặt bằng phẳng, đất badan màu mỡ (tầng phong hóa sâu, giàu dinh dưỡng, chiếm 2.3 diện tích đất badan cả nước) -> thuận lợi hình thành các vùng chuyên canh quy mô lớn
- Khí hậu cận xích đạo, có sự phân hoá đa dạng theo mùa và theo độ cao -> đa dạng các giống cây trồng. Mùa khô kéo dài tạo thuận lợi cho phơi sấy, bảo quản sản phẩm
* Điều kiện KT – XH
- Vùng nhập cư lớn nhất cả nước
- Người dân có truyền thống và kinh nghiệm sản xuất
- Thị trường tiêu thụ đang được mở rộng, cơ sở chế biến và GTVT đang được đầu tư xây dựng
- Chính sách hỗ trợ của cả nước...
b. Khó khăn:
- Mùa khô kéo dài, mực nước ngầm hạ thấp gây thiếu nước trầm trọng.
- Đất đai bị xói mòn vào mùa mưa.
- Thiếu lao động có tay nghề.
- CSHT kém phát triển nhất là GTVT, công nghiệp chế biến.
2. Các vùng chuyên canh cây cà phê:
- Cà phê chiếm 4/5 diện tích trồng cafe cả nước (450.000 ha), trồng ở tất cả các tỉnh. Đắc Lắc là tỉnh có diện tích cafe lớn nhất (259.000 ha), nổi tiếng là cafe Buôn Mê Thuột có chất lượng cao.
- Cà phê chè trồng nơi có khí hậu mát hơn: Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng.
- Cà phê vối trồng nơi có khí hậu nóng hơn: Đắc Lắk, Đắc Nông.
3. Biện pháp phát triển ổn định:
- Đầu tư thuỷ lợi để giải quyết nước tưới vào mùa khô, ngăn chặn nạn phá rừng, cần phát triển vốn rừng.
- Đảm bảo tốt hơn lương thực, thực phẩm cho nhân dân trong vùng.
- Nâng cấp mạng lưới GTVT để dễ dàng trao đổi hàng hoá với vùng khác.
- Đẩy mạnh phát triển công nghiệp chế biến & thu hút đầu tư nước ngoài.
- Phát triển mô hình kinh tế vườn, nâng cao hiệu quả sản xuất, thu hút lao động từ vùng khác đến.
- Mở rộng thị trường xuất khẩu cafe
 
Sửa lần cuối:
Hiện nay hiện tượng khô hạn kéo dài khiến cafe chết, hoặc sụt giảm năng suất trầm trọng.
Bên cạnh đó, mô hình thu mua và sản xuất cafe lạc hậu. Chất lượng cafe giảm sút, nguồn vốn eo hẹp, vận chuyển chi phí cao, chèn ép về giá trị quốc tế..

Cafe Việt vẫn tình trạng mạnh ai nấy làm và bị bẻ gãy như từng chiếc đũa và ước mơ trở thành thương hiệu quốc tế còn xa vời lắm.
 
Hiện trạng rừng thành đồi núi trọc về một khía cạnh khác lại là có ích cho việc tăng qui mô cây cafe nói riêng. Có 3 vấn đề chính cần quan tâm
  • Nước và phải thay đổi phương pháp tưới tiêu.
  • Củng cố giống cây trồng và xen canh.
  • Liên kết kho trữ và tạo sàn giao dịch nội bộ quốc gia cũng như nghiêm túc quản lí, điều hành sơ chế, chế biến và kinh doanh.
 
Phát triển mạng lưới tiêu thụ nội địa an toàn thông qua không gian văn hóa cafe thân tình. Mở rộng truyền thông cafe để làm việc sáng tạo.
Có các kết nối du lịch với vùng văn hóa cafe thời công nghệ.
 
Phát triển mạng lưới tiêu thụ nội địa an toàn thông qua không gian văn hóa cafe thân tình. Mở rộng truyền thông cafe để làm việc sáng tạo.
Có các kết nối du lịch với vùng văn hóa cafe thời công nghệ.
Cafe cần có mô hình kinh doanh và sản xuất mới rồi. Nông nghiệp đang chịu sự tác động vô cụng to lớn của thời tiết, xã hội công nghệ, di dân..
 

Chủ đề mới

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top