ong noi loc
New member
- Xu
- 26
Đường ăn có thể đốt cháy được không? Chúng ta hãy cùng nhau làm một thí nghiệm để thử xem sao!
Trên một nắp hộp bằng thiếc rải ở chính giữa một ít hạt đường (đường kính, đường cát, ...). Bạn đưa que diêm đang cháy vào đốt cháy những hạt đường đó thì dù bạn có xoay xở đốt bao nhiêu lần cũng chẳng đốt cháy được nó. Phải chăng là đường không thể cháy?
Có thể lắm chứ! Nhưng mà đường là một hợp chất hữu cơ. Các chất hữu cơ đều tham gia pứ cháy kia mà! CHẳng phải thầy cô vẫn nói thế sao?
Bây giờ bạn hãy rắc một số tàn thuốc lá lên những hạt đường đó rồi thử đốt lại xem sao. Lúc này thì đường sẽ cháy, phát ra ngọn lửa màu xanh lam cho tời khi cháy hết.
Sau khi cháy xong, tàn thuốc lá đã rắc vào đường vẫn là tàn thuốc lá và không tăng, không giảm về số lượng, nhưng nó lại thúc đẩy cho đường cháy. Người ta gọi nó là chất xúc tác.
Bạn có tin không? Nếu không tin bạn có thể kiểm chứng. Thí nghiệm rất đơn giản.
Chúc bạn thành công.
TN mô phỏng cá nhân làm nên nếu không hay vẫn mong mọi người thông cảm!
Phần tài liệu này được trích ra từ bài đăng trong Diễn đàn hóa học thời @ của chemistry.bliss
Trên một nắp hộp bằng thiếc rải ở chính giữa một ít hạt đường (đường kính, đường cát, ...). Bạn đưa que diêm đang cháy vào đốt cháy những hạt đường đó thì dù bạn có xoay xở đốt bao nhiêu lần cũng chẳng đốt cháy được nó. Phải chăng là đường không thể cháy?
Bây giờ bạn hãy rắc một số tàn thuốc lá lên những hạt đường đó rồi thử đốt lại xem sao. Lúc này thì đường sẽ cháy, phát ra ngọn lửa màu xanh lam cho tời khi cháy hết.
Sau khi cháy xong, tàn thuốc lá đã rắc vào đường vẫn là tàn thuốc lá và không tăng, không giảm về số lượng, nhưng nó lại thúc đẩy cho đường cháy. Người ta gọi nó là chất xúc tác.
Bạn có tin không? Nếu không tin bạn có thể kiểm chứng. Thí nghiệm rất đơn giản.
Chúc bạn thành công.
TN mô phỏng cá nhân làm nên nếu không hay vẫn mong mọi người thông cảm!
Phần tài liệu này được trích ra từ bài đăng trong Diễn đàn hóa học thời @ của chemistry.bliss