• HÃY CÙNG TẠO & THẢO LUẬN CÁC CHỦ ĐỀ KIẾN THỨC [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Mọi kiến thức & Thông tin trên VnKienthuc chỉ mang tính chất tham khảo, Diễn đàn không chịu bất kỳ trách nhiệm liên quan
    - VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

An Nhiên^^

Moderator
Xu
0
Trong tập quán cưới hỏi của Việt Nam ngày nay đã có nhiều giản lược và khác biệt với ngày xưa. Tuy nhiên chúng ta vẫn thường nghe đến tục ở rể đâu đó vẫn tồn tại trong phong tục cưới hỏi của người Việt. Nhưng tập tục ở rể cũng khác và dần thay đổi theo thời gian.

Trong tập quán cưới hỏi của Việt Nam ngày nay đã có nhiều giản lược và khác biệt với ngày xưa. Tuy nhiên chúng ta vẫn thường nghe đến tục ở rể đâu đó vẫn tồn tại trong phong tục cưới hỏi của người Việt. Nhưng tập tục ở rể cũng khác và dần thay đổi theo thời gian.

Trước khi đón tân nương về gia đình mình thì chàng trai phải sang nhà bố mẹ vợ để ở rể một thời gian nhất định. Thời gian này sẽ do nhà gái thống nhất, thỏa thuận với nhau. Ý nghĩa của việc này là để chú rể thể hiện lòng biết ơn công sinh dưỡng cô dâu nên người. Đây là một nét văn hóa đặc sắc trong phong tục cưới hỏi của nhiều dân tộc như người Kinh, Thái và người Khơ mú…

1529997949891.png

Người ở rể phải làm nhiều công việc nặng nhọc của nhà vợ

Tục ở rể của người Kinh là do ảnh hưởng nhiều của Nho giáo. Người xưa rất xem trọng câu “môn đăng hộ đối” và “cha mẹ đặt đâu con ngồi đó”. Trai gái trưởng thành không được tự do yêu đương mà phải thông qua người mai mối hoặc do cha mẹ chỉ định hôn nhân từ trước. Để tiến hành hôn nhân cũng trải qua một số lễ nghi cầu kỳ như: xem mặt, đi chơi, đi nói, đi hỏi, cầu giá và cuối cùng mới đến lễ cưới. Các tục lệ này dần dần đã được giản lược bỡi cuộc sống hiện đại và chỉ còn lưu truyền 3 lễ nghi chính đó là: Lễ dạm, lễ hỏi và lễ cưới.

Nếu chàng trai được nhà gái ưng thuận sẽ dọn sang ở bên nhà gái để làm những công việc của gia đình nhà gái. Ngày xưa các công việc thường chủ yếu là những công việc trên đồng ruộng như cày, bừa, cuốc đất… Những công việc nặng khác như gánh nước, chẻ củi… thậm chí đến những việc nhỏ nhặt nhất cũng phải làm. Mặc dù nói là để đền ơn công lao sinh dưỡng cô dâu nhưng thực chất nhà gái cũng thông qua việc này để đánh giá mức độ siêng năng, chịu khó của chàng rể tương lai của mình.

1529997974690.png

Nếu thực hiện tốt các công việc trong thời gian ở rể thì đám cưới sẽ tiến hành, sau đám cưới đôi trẻ được công nhận là vợ chồng danh chính ngôn thuận.

Nếu chú rể trong thời gian ở rể không chứng minh được khả năng làm việc của mình để đảm bảo cho cuộc sống gia đình sau này và có đạo đức kém thì nhà gái sẽ mang lễ vật trả lại cho nhà trai. Do đó để có được vợ các chàng rể phải siêng năng làm việc hết sức mình để thể hiện tài năng và phải biết lễ phép với gia đình nhà gái.

Song song với ý nghĩa tốt đẹp của việc ở rể cũng có chuyện tiêu cực là nhà gái lợi dụng việc ở rể của con rể tương lai để không phải thuê mướn thêm dân công, tốn thêm tiền. Từ phong tục tốt đẹp chuyển thành sự lợi dụng.

1529997994819.png

Tiền nộp cheo là một nghi thức đặc sắc thời xưa và còn lưu truyền đến nay

Thời gian ở rể thường kéo dài từ 1 năm đến 3 năm, trong khoảng thời gian này mỗi ngày tết hoặc ngày lễ trọng đại như Tết Đoan Ngọ, Trung Thu, Tết Nguyên Đán, ngày rằm lớn thì chú rể phải mang quà biếu cho gia đình bên vợ gọi là “Tết vợ”. Khi cô gái xuất giá nhà trai phải nộp cho nhà gái một khoản tiền gọi là tiền cheo. Tiền này sử dụng vào việc đào giếng, làm đường, lót gạch, xây cổng làng… Sau khi làm lễ đón dâu nhà gái sẽ đưa dâu sang nhà trai, lúc này đôi trẻ đã chính thức là vợ chồng của nhau.

Ngày nay tục ở rể, nộp cheo, thách cưới nghe có vẻ xa lạ với giới trẻ nhưng đây là một bản sắc văn hóa cưới hỏi đã tồn tại trong một khoảng thời gian dài. Một tập tục đặc sắc trong nghi thức cưới hỏi của người Việt. Ngày nay đám cưới được tổ chức đơn giản, gọn và văn minh, chỉ chú trọng vào những nghi thức chính yếu như lễ gia tiên, rước dâu… Và quan trọng hơn hết là định hướng cho tương lai đôi vợ chồng trẻ.


St​
 

kiristbn1

New member
Xu
0
mình nghĩ không nên ở rẻ, nếu bắt buộc nhà gái con 1, với điều kiện mình có thể ở rể. Thì tốt hơn hãy kiếm một ngôi nhà gần với bme vợ, có thể chăm sóc cho 2 ông bà, nhưng vẫn không nên ở trên đất đai cùa nhà vợ, mệt lắm.
 

An Nhiên^^

Moderator
Xu
0
ở rể trong bài viết trên đây là 1 nét văn hóa trong phong tục cưới hỏi của người Việt và ý nghĩa của nó không hoàn toàn giống như ngày nay bạn à. Ở rể trước kia là chú rể tương lai phải ở nhà cô gái 3 năm trước khi cưới, còn bây giờ nói tới vấn đề ở rể người ta thường mặc nhiên nhận định là "sống ở nhà vợ sau khi kết hôn "
Mình thấy tục lệ này cũng hay mà, để chú rể gần gũi hơn với gia đình vợ tương lai, đồng thời thử thách và đánh giá chú rể tương lai, tuy nhiên hạn chế có lẽ là về mặt thời gian quá dài (3 năm) :)
 
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top