• HÃY CÙNG TẠO & THẢO LUẬN CÁC CHỦ ĐỀ KIẾN THỨC [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Mọi kiến thức & Thông tin trên VnKienthuc chỉ mang tính chất tham khảo, Diễn đàn không chịu bất kỳ trách nhiệm liên quan
    - VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Tháp mười đẹp nhất bông sen Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ

ButNghien

Học tập suốt đời!
Thành viên BQT
Xu
46
THÁP MƯỜI ĐẸP NHẤT BÔNG SEN
VIỆT NAM ĐẸP NHẤT CÓ TÊN BÁC HỒ


Đề bài:
Hãy phân tích câu ca dao sau:

"Tháp Mười đẹp nhất bông sen
Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ".


Bài làm

Từ khi cất tiếng chào đời cho đến khi trưởng thành, người Việt Nam đã nghe không biết bao nhiêu câu ca dao, tục ngữ qua lời ru của me, câu chuyện của bà... mỗi câu ca dao, tục ngữ đều mang một ý nghĩa hoặc giáo dục, hoặc ngợi ca những điều bình thường trong cuộc sống. Và từ cái kho ngôn ngữ dân gian bất tận ấy, câu ca dao:

"Tháp Mười đẹp nhất bông sen
Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ".


vút lên như một khúc ca ca ngợi Bác Hồ, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, người cha, người thầy của biết bao thế hệ Việt Nam.

Tự lúc nào, hình ảnh Bác được ví như một hoa sen. Mà lại là hoa sen của Đồng Tháp Mười, hoa sen đẹp nhất. Sen là một loại hoa mang ý nghĩa cao quý vì "gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn". Sen đã đi vào thơ ca một cách thật tự nhiên mà cũng thật sâu sắc.


"Tháp Mười đẹp nhất bông sen". Câu hát thật giản dị mà lại vẽ cho chúng ta một bức tranh giàu màu sắc. Một đầm sen đang trải dài trước mắt với bao bông sen trắng, hồng xen lẫn màu nhuỵ vàng và màu lá xanh tươi thắm. Thêm vào đó, hương sen lại thoang thoảng đầy múi hương thật ngọt ngào thấm đượm tình quê hương dân tộc. Sen là một cái gì đó thật gần gũi mà cao quý, đơn giản mà đẹp xinh. Cái độc đáo trong câu ca dao là đã so sánh hình ảnh Bác Hồ với hình ảnh hoa sen. Bác cũng cao quý như qua sen. Sen mọc trong bùn hôi tanh mà cành lá vẫn xanh tươi, hương vẫn toả ngọt ngào. Còn Bác thì biết bao nam bôn ba hải ngoại tìm đường cứu nước, sống thật gian lao, tiếp xúc với biết bao loại người phức tạp mà Người vẫn rạng rỡ với những đức tính quý báu, những tư tưởng cao đẹp. Trải qua bao bước thăng trầm, Người vẫn là Người, một vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam và là một vĩ nhân của thế giới.


Nếu thư ở Tháp Mười, bông sen là đẹp nhất thì Việt Nam này đẹp nhất là tên Bác Hồ. Cách so sánh thật độc đáo là cho chúng ta càng thấy rõ cái cao quý của Bác Hồ. Hình ảnh Bác Hồ lúc nào cũng ngời toả rạng trên non sông Việt Nam.


Câu ca dao thật giản dị nhưng lại chứa đầy tình cảm yêu kính của nhân dân miền Nam dành cho Bác. Đã có bao bài thơ, bài hát viết ca ngợi Bác nhưng câu ca dao mộc mạc này lại cho chúng ta gần gũi bác hơn. Điệp ngữ "đẹp nhất" trong câu ca dao như khắc họa thêm tính cách con người Bác. Cách so sánh thật đơn sơ với những lời lẽ không trau chuốt, giản dị nhưng lại mang ý nghĩa sâu xa. Bác được ví như những gì đẹp nhất, cao quý nhất trên đời. Bác gắn bó với chúng ta cũng như hoa sen gắn bó với cuộc sống con người. Hoa sen làm đẹp cho đời bằng sắc hương cao quý của nó thì Bác lại mang cho đời những gì tươi đẹp nhất bằng những tư tưởng, hành động cao quý của mình. Bác vẫn đời đời sống mãi, đạm đà như hương sắc của hoa sen trong lòng miền Nam. nếu như so sánh Bác với hình ảnh "Mặt Trời" như nhà thơ Viễn Phương đã từng so sánh, hoặc "sao Bắc Đẩu", "vừng Thái Dương" và hàng loạt những hình ảnh mang ý nghĩa cao đẹp khác, chúng ta vẫn cảm thấy chưa thật gần gũi bác. Bác trong những hình ảnh so sánh đó thật cao quý nhưng đồng thời lại như xa hơn. Mặt Trời và sao sáng tuy mang ý nghĩa gần gũi trong cuộc sống nhưng có lúc nào ta được cầm trong tay đâu? Còn hoa sen lại là một điều quá gần gũi, chúng ta có thể nâng niu được. Vì vậy cách so sánh trong câu ca dao này đã làm cho Bác thật gần gũi với chúng ta, bên cạnh chúng ta mãi mãi.


Câu ca dao là một bài ca chứa chan tình cảm, tình yêu của người miền Nam kính dâng lên Bác. Qua câu ca dao này chúng ta thấy hình ảnh Bác càng cao đẹp hơn, gần gũi hơn. Bác muôn đời là hoa sen đẹp nhất, là những gì cao quý nhất, sáng ngời nhất của nước Việt Nam.


Diễn Đàn Kiến Thức - Chế bản từ .Văn hay học sinh giỏi 9.
 
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

Chủ đề mới

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top