• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
    -
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Tái sinh khủng long… từ gà?

Butchi

VPP Sơn Ca
Xu
73
Tái sinh khủng long… từ gà?

Các nhà khoa học hy vọng có thể tạo ra loài khủng long bằng cách thay đổi gen của loài chim hiện đại ngày nay.

Tiến sĩ Jack Horner, nhà cổ sinh vật học thuộc Đại học bang Montana (Mỹ) và cộng sự tin rằng ADN của loài chim hiện đại chứa gen của loài khủng long. Họ hy vọng có thể ‘đánh thức’ gen này để tái tạo lại khủng long đã tuyệt chủng cách đây hàng triệu năm.

20120103094324_anh.jpg

Trong tương lai, khủng long có thể được tạo ra từ gà?

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu gen của một loài gà nhằm tạo ra một số đặc điểm ở loài khủng long. Về mặt di truyền học, bản đồ gen của loài gà này rất giống với bản đồ gen của một loài khủng long. Sự khác nhau giữa hai loài vật này nằm ở quá trình tiến hoá.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành một thí nghiệm về sự tiến hóa từ loài khủng long đuôi dài thành loài chim cách đây 150 triệu năm. Quan sát phôi thai 2 ngày tuổi trong một quả trứng gà, các nhà khoa học phát hiện phôi thai này có 16 đốt sống giống như loài khủng long, thay vì 4-8 đốt như loài chim hiện đại.

Tiến sĩ cổ sinh vật học Hans Larsson, một thành viên nhóm nghiên cứu, giải thích phần đốt sống thừa có thể là phần đuôi có nguồn gốc từ bò sát. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, ông nhận thấy ‘đuôi’ của phôi thai trở nên ngắn dần cho tới khi gà con được nở ra chỉ còn 5 đốt sống.

“Trong suốt 150 triệu năm qua, chiếc đuôi giống loài bò sát không bao giờ tồn tại ở loài chim. Tuy nhiên, chiếc đuôi đó luôn luôn tồn tại ở phôi thai thời kỳ đầu của loài chim. Điều này chứng tỏ nguồn gốc của loài khủng long vẫn tồn tại trong loài chim hiện đại ngày nay”, tiến sĩ Hans Larsson cho biết.

Tiến sĩ Hans Larsson tin rằng trong vòng 100 năm nữa, các nhà di truyền học có thể tạo ra loài khủng long Tyrannosaurus Rex từ một loài chim hiện đại. Thậm chí, ông còn tưởng tượng: “Một ngày nào đó tôi có thể phát biểu trên sân khấu và theo sau tôi là một con gà khủng long. Điều đó thật thú vị”.


Hà Hương - VietnamNet
 
CHAT
  1. Hide Nguyễn @ Hide Nguyễn: Shoutbox has been pruned!

Dành cho học sinh

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top