• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
    -
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

SongHyeKyo và Mitsubishi tóm lại là đã làm gì vậy?

Hide Nguyễn

Du mục số
Cùng một sự việc, nhưng người Hàn quốc và người Việt ứng xử khác nhau. Sự khác biệt của một đất nước phát triển, và đất nước đang phát triển?

Lời bình: Lê Huy Khoa
-------------------------------------------------------

View attachment 4451
Song Hye Kyo, nữ diễn viên nổi tiếng Hàn Quốc và Châu Á

Mitsubishi tóm lại là đã làm gì vậy?

Dạo này SongHyeKyo ngoài việc là diễn viên, cô còn đang trở thành một đề tài nóng bỏng, vì cô đã từ chối lời mời làm mẫu quảng cáo của một doanh nghiệp Nhật Bản. Vậy tóm lại là quảng cáo gì mà cô đồng loạt được nhận quá nhiều lời khen ngợi như thế?
Câu trả lời nằm trong câu chuyện của một người phụ nữ đã lớn tuổi. Nhân vật chính của câu chuyện là bà Yang, 88 tuổi.

Tháng 5.1944, bà Yang đang là học sinh lớp 6 của trường quốc dân NaJu. Vào một ngày khác thường nọ, hiệu trưởng và các hiến binh NHật bước vào lớp học. Họ đã dụ dỗ những đứa trẻ bằng lời nói mật ngọt. Ôm ấp giấc mơ trở thành giáo viên, bà Yang đã rất muốn nắm bắt cơ hội ngàn vàng ấy.

Dù gia đình và những người xung quanh phản đối quyết liệt, nhưng bà Yang quyết không từ bỏ giấc mơ của mình, đã bước lên chiếc thuyền Nhật kia. Sau một chuyến đi rất dài, điểm đến cuối cùng là nhà máy công nghiệp nặng Mitsubishi. Cho đến trước giây phút đó bà vẫn chưa hề biết gì. Liệu có phải là một sự bắt đầu mà người ta hay nói "thà chết còn sướng hơn" hay chăng...?

Sáng sớm 6h thức dậy, mỗi ngày làm việc hơn 12 tiếng, công việc mà bà Yang được giao cho là lau những vết hoen gỉ của bộ phận máy bay hoặc sơn máy bay đã hoàn thành bằng acol và sơn.

Đó là một sự lao động quá sức đối với một cô bé phải cán đán những công việc nặng nhọc như vậy.Không chỉ vậy, vào mùa động còn phải ngâm tay trong nước lạnh mà không hề có bao tay, chưa từng có một ngày nào bà thôi khổ sở ở cái nơi kinh khủng đó.

Ở cái nơi mà tối thiểu là nhân quyền còn bị lãng quên, họ còn bị quân Nhật giám sát gắt gao.. trong số đó điều tàn nhẫn nhất là sự đói bụng. Mang theo cái bụng đói, họ lục lọi thùng rác nơi mà quân Nhật bỏ đồ ăn thừa, nhưng cái họ nhận lại chỉ là sự đánh đập dã man.

Công ty đã mang đứa trẻ 13 tuổi đi và cưỡng chế lao động đó, chính là công ty nổi tiếng Mitsubishi. Hàng không, công nghiệp nặng, xe hơi, Nikon... Đó chính là doanh nghiệp tài phiệt hàng đầu Nhật bản - sở hữu hơn 600 ngành riêng biệt.

Những người Hàn Quốc bị Mitsubishi cưỡng chế trưng dụng đến mỏ than, xưởng đóng tàu.... theo ước tính có hơn cả trăm ngàn người. Nhưng những người này tuyệt nhiên chưa bao giờ nhận được một lời xin lỗi chân thành vì những vết thương trong quá khứ.

Giờ thì quý vị biết rồi chứ, lý do mà SongHyeKyo không thể nào không từ chối lời mời đó!!!

[Nhu Nhu dịch]
Nguồn: sưu tầm
 

Hide Nguyễn

Du mục số
Cùng một sự việc, nhưng người Hàn quốc và người Việt ứng xử khác nhau. Sự khác biệt của một đất nước phát triển, và đất nước đang phát triển?
Cho đến nay nhiều người vẫn không thể giải thích được gốc dễ của văn hoá ứng xử của nhiều người Việt. Đó có phải "tự nhục", là "tiêu chuẩn kép"?
 
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

Chủ đề mới

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top