• Chào mừng bạn truy cập Kiến thức Việt Nam - VnKienthuc.Com
    Định hướng VnKienthuc.com
    VHT BOOKS - Hiệu sách dành cho học sinh, sinh viên
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo.
    Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Phong Cầm

Yêu!
Thành viên BQT
Quá trình làm mật ong kéo dài khoảng 45 ngày, mỗi con ong phát triển một chức năng cụ thể. Bằng cách này, thông qua làm việc theo nhóm, sự phát triển chính xác của quy trình được đảm bảo, và do đó tạo ra mật ong chất lượng cao. Ở đây tôi cho bạn thấy quá trình này bao gồm những gì.

quá trình làm mật ong 1.jpg


Quy trình làm mật ong như thế nào?​

Chiết xuất mật hoa từ hoa – do ong làm​


Quá trình làm mật ong bắt đầu bằng việc thu thập mật hoa từ những bông hoa. Trong bước này, những con ong thợ trưởng thành, tức là có ít nhất 21 ngày tuổi, bay qua những bông hoa để hút mật hoa. Để có được mật hoa giàu đường, những con ong hút hoa bằng chiếc lưỡi dài của chúng.

Theo cách này, khi người nuôi ong muốn lấy mật từ một số loài hoa nhất định, việc họ làm là đặt tổ ong bên cạnh những bông hoa mà họ muốn thụ phấn. Vì vậy, chúng ta thấy có bán các mật ong cây keo, cây hương thảo, mật ong hoa vải, …

quá trình làm mật ong 2.jpg

Ong gửi mật hoa trong tổ của chúng – do ong làm​


Khi mật hoa đã được chiết xuất từ hoa, quá trình tạo mật sẽ tiếp tục khi ong ăn mật hoa và lưu trữ trong bụng chúng, được gọi là “vụ mật”. Sau khi ăn vào, ong sẽ thay đổi độ pH của mật ong bằng cách kết hợp nó với các enzym.

Sau đó, những con ong quay trở lại tổ, nơi quá trình tạo mật tiếp tục. Ở đó, chúng truyền mật hoa cho những con ong thợ trẻ khác, chúng sẽ chiết xuất và phân hủy mật hoa thông qua các quá trình tiêu hóa bằng enzym khác nhau thành các hợp chất đơn giản hơn, chủ yếu giàu fructose và glucose. Điều này giải thích cho hương vị mật ong ngọt ngào và lượng calo tuyệt vời của nó. Theo cách này, ong sẽ nhai mật hoa này trong khoảng nửa giờ, cho đến khi độ ẩm của mật giảm từ 70% đến 20%.

Tương tự như vậy, các enzym này làm thay đổi độ pH của mật ong, đạt khoảng 3,9%, tức là nó là một sản phẩm có tính axit rất cao.

Niêm phong lỗ ong​

Khi mật ong đã được lắng đọng trong tổ ong, quá trình tạo mật ong sẽ tiếp tục với việc loại bỏ độ ẩm dư thừa trong tổ ong. Để làm điều này, ong sử dụng cánh của chúng để quạt các tế bào và do đó tránh được độ ẩm dư thừa từ mật hoa bị hút. Bằng cách này, chúng có thể chiết xuất đến 80% lượng nước dư thừa.

Sau đó, để đảm bảo mật ong được bảo quản thích hợp, ong đóng dấu các lỗ mật. Bằng cách này, mật ong có thể được bảo quản trong nhiều năm.

quá trình làm mật ong 3.jpg


Hoàn thành công đoạn làm mật ong – con người làm​


Quá trình làm mật ong kết thúc khi, theo thời gian, mật hoa được tạo ra liên kết với các enzym và sáp; do đó thu được mật ong có hương vị ngọt ngào đặc trưng.

Để loại bỏ phần sáp còn sót lại có thể tồn tại, sau khi thu thập sản phẩm, người nuôi ong để chúng gạn trong vài ngày. Sau khi nghỉ vài ngày, sản phẩm được lọc và đóng gói.

Mặt khác, đối với mật ong nguyên chất, sau khi nghỉ vài ngày, mật ong được đóng gói trực tiếp. Đó là, sản phẩm không được lọc.


Bài viết liên quan:
11 loại đồ uống với mật ong tốt cho sức khỏe mà bạn có thể tự làm tại nhà
Mật ong là gì? Tại sao ong làm mật?
Tìm hiểu về loài ong
 
CHAT
  1. Mật Ong Lục Ngạn @ Mật Ong Lục Ngạn: Có ai không? Chat tám cho đỡ buồn nhỉ? Chủ nhật mưa gió quá
  2. Mật Ong Lục Ngạn @ Mật Ong Lục Ngạn: /prune

Trang cá nhân

Chú bé đeo ba lô màu đỏ - Món quà quý cho trẻ thơ hôm nay. (PGS.TS Bùi Thanh Truyền)

1658739276981.png

Mùa hè này VHT BOOKS muốn đưa đến cho bạn đọc, không chỉ riêng bạn đọc nhỏ tuổi, những trang sách đầy hấp dẫn và sự trải nghiệm khám phá thế giới tuổi thơ của nhà văn Nguyễn Đình Tú.
Xin chào, Bỏ Phố Về Làng

Cộng đồng yêu quê hương, xóm làng. Nơi chia sẻ những kỉ niệm, câu chuyện và đời sống quê hương xóm làng.

#Bophovelang #langtrongpho #photronglang #langtoi #chuyenlangtoi

Quê hương tuổi thơ tôi

Tôi yêu quê tôi, xanh xanh lũy tre.
Quê hương tuổi thơ đi qua đời tôi.
Đường làng quanh co, sông Thu êm đềm.
Thả diều đá bóng nắng cháy giũa đồng.
Biển trời mênh mông tôi bơi ngày ấy.
Tiếng tu hú gọi thấy nhớ biết bao.
Seagame 31: Việt Nam chiến thắng
Chúc tuyển chúng ta bảo vệ thành công HCV.
Việt Nam chiến thắng - Seagame 31
Việt Nam 3 - 0 Indonesia. Trận đấy thật cảm xúc.

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top