• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
    -
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Phát hiện một lò nung sứ cổ khổng lồ

Hide Nguyễn

Du mục số
Ngày 22/11, Trong buổi đi khảo sát thực tế tại huyện Ba Chẽ, Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh bất ngờ phát hiện một lò rồng cổ dùng để nung sứ có quy mô và trữ lượng rất lớn tại thôn Làng Mới (xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ).
bdblogom1251109.jpg


Lò rồng dùng để nung sứ được phát hiện nằm trên một triền đồi cạnh sông Ba Chẽ. (Ảnh: Bảo tàng Quảng Ninh cung cấp)Ông Trần Trọng Hà - Giám đốc Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh - cho biết: “Lò nung sứ được phát hiện có chiều dài 52m, chiều ngang 6m, trong đó có 18 lò nhỏ xếp liền nhau tạo thế liên hoàn (dân gian gọi là lò rồng). Lò rồng này nằm trên một triền đồi có diện tích gần 2ha, cạnh sông Ba Chẽ, các sản phẩm phát hiện được có màu ngọc nhạt, chất lượng cao, cho thấy sự giao thương về đồ sứ tại khu vực này cách thời điểm hiện tại khoảng 200 năm đã diễn ra rất sôi động”.


Di chỉ hiện vẫn còn nguyên một số bể lắng tại các khu sản xuất, nhiều con kê, mảnh bát đĩa sứ, bát đĩa cốt trắng, men màu ngọc nhạt có sự liên hệ với những sản phẩm được các tàu thuyền phát hiện trước đó trên vùng biển Quảng Ninh và cũng là loại gốm sứ đã được phát hiện tại các bến cảng cổ ở vùng Móng Cái, Vân Đồn.


logom251109.jpg

Phía trong lò rồng cổ lưu giữ nhiều hiện vật quý.

Ông Hà cho biết thêm: “Người phát hiện ra di chỉ này là một chuyên gia địa chất trong tỉnh có tên là Nguyễn Hòa. Điều không ngờ là lò rồng mới được phát hiện lại nằm ngay trên một mỏ sét trắng, chiều dài vỉa trên 20km, độ dày có chỗ lên tới hơn 60m, trữ lượng khoảng 2 tỉ tấn”.​
Sau khi phát hiện di chỉ, Bảo tàng Quảng Ninh và UBND huyện Ba Chẽ đã báo cáo lên UBND tỉnh Quảng Ninh để khoanh vùng bảo vệ cũng như tiến hành các nghiên cứu khoa học để tìm hiểu, khai thác và bảo tồn.

Quốc Đô
Dân trí -​
 
CHAT
  1. Hide Nguyễn @ Hide Nguyễn: Shoutbox has been pruned!

Bình luận mới

Dành cho học sinh

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top