• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
    -
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Phát hiện khủng long 4 cánh ở Trung Quốc

Butchi

VPP Sơn Ca
Xu
93
Các nhà khoa học vừa tìm thấy hóa thạch của một con khủng long có hình dạng giống chim với 4 cánh ở miền đông bắc Trung Quốc.

121108102836-104-135.jpg

Ảnh minh họa khủng long 4 cánh giống chim được phát hiện tại Trung Quốc của Đại học Bristol (Anh). Ảnh: AP.

Họ cho rằng đây là mắt xích còn thiếu trong quá trình tiến hóa thành chim của khủng long.

Trong một bài viết trên tạp chí Nature, các chuyên gia của Viện Khoa học Trung Quốc cho biết hóa thạch có kích thước tương đương con gà với chiều dài gần 50 cm, hộp sọ dài khoảng 6 cm và được bảo quản khá nguyên vẹn. Họ đặt tên cho hóa thạch là Anchiornis huxleyi và cho rằng nó từng sống trên trái đất cách đây khoảng 160 triệu năm.

“Phát hiện của chúng tôi cho thấy chim có thể là hậu duệ của một loại khủng long 4 cánh cỡ nhỏ từng tồn tại cách đây chừng 160 triệu năm. Nó là mắt xích còn thiếu giữa theropod (khủng long di chuyển bằng hai chân sau) và chim. Bộ lông trên cơ thể nó không chỉ bao phủ cánh và đuôi, mà còn che kín cả chân. Điều đó cho thấy khủng long theropod sở hữu 4 cánh trong quá trình tiến hóa thành chim”, Xing Xu, trưởng nhóm nghiên cứu, phát biểu.

Giới cổ sinh vật học chưa hiểu nhiều về quá trình chuyển tiếp từ khủng long sang chim do không có đủ những hóa thạch nguyên trạng. Nhiều nhà khoa học cho rằng những loài khủng long có hình dáng giống chim xuất hiện rất muộn nên khó có thể là tổ tiên thực sự của chim. Nhóm nghiên cứu Trung Quốc tin hóa thạch của họ là con khủng long giống chim có niên đại cao nhất từ trước tới nay. Thậm chí nó còn xuất hiện trước Archaeopteryx – loài chim đầu tiên trên địa cầu.

Theo Minh Long - VnExpress
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

Chủ đề mới

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top