• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
    -
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Nhìn thấy tấm hình "phong trào khởi nghiệp" này tôi cực hoảng hốt.

VnTrithuc

S.Moderator
Thành viên BQT
Xu
0
Các bạn có nghĩ Việt Nam đang phù hợp cho mô hình "quốc gia khởi nghiệp" hay không ? Các bạn có nghĩ mình có khả năng khởi nghiệp hay không ?

Hãy cùng đọc những suy ngẫm của tác giả sau nhé.
------

Nhìn thấy tấm hình "phong trào khởi nghiệp" này tôi cực hoảng hốt.

Một cơn cuồng start-up và giới trẻ - nói chính xác là một lực lượng lao động lớn của xã hội - lao theo như bị chuốc thuốc mê.

14322641_10210854278576366_782522667122919269_n.jpg


Có câu nói thế này: "Ideas are just ideas" - Ý tưởng chỉ là ý tưởng mà thôi. Ai trên đời này hàng ngày chẳng nảy sinh ra cả rổ ý tưởng: khi đánh răng, khi đi toilet, khi mất ngủ, khi tắc đường... Tựu chung ai cũng cho rằng ý tưởng của mình quả thực vô cùng độc đáo và phen này ta giàu to đến nơi.

Nhưng tiền không rơi vào túi ai dễ dàng như thế. Ý tưởng sẽ chẳng là gì nếu bạn không học cách biến nó thành hiện thực, học cách vận hành cả một bộ máy, học cách đối phó với môi trường kinh doanh và xã hội...

À tất nhiên tinh thần cầu tiến hay khát vọng (danh vọng hay tiền) đều đáng quý cả. Nhưng tôi thấy cơn cuồng say này mang màu sắc rực đỏ của tinh thần tự thiêu. Những tấm gương ngời sáng kêu gọi được mớ đầu tư, được vinh danh trên khắp các phương tiện truyền thông như những câu chuyện cổ tích kiểu đi giày đẹp thế là Hoàng tử tới rước đi.

Nhưng ai đó hãy kể cho họ câu chuyện thực sự của những giọt mồ hôi và nước mắt start-up. Ai đó hãy tìm tới những người start-up thành công để xem hành trang của họ là gì? Chỉ là một ý tưởng có vẻ độc đáo, hay phải đính kèm khối lượng kiến thức cộng kinh nghiệm thực hành khổng lồ và hoàn toàn không lãng mạn về kinh doanh?

Những người trẻ tuổi, theo tôi việc đầu tiên họ cần làm là gia nhập một bộ máy - càng chuyên nghiệp càng tốt - để được rèn luyện, từ vị trí nhỏ nhất, cách tư duy, cách vận hành và cả vô vàn kỹ năng cần thiết khác. Chứ không phải vứt hết, ngày ngày cắp túi đi kiếm cái ghế ngồi tạm, vẽ ra những ý tưởng vĩ đại, và tất cả mục tiêu là săn được một khoản đầu tư khủng để biến siêu giấc mơ thành hiện thực.

Mọi giấc mơ đều đi bằng chân!

Tác giả Thủy Vũ
 
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

Chủ đề mới

Dành cho học sinh

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top