• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
    -
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Nghị luận về lối sống cao đẹp

Đỗ Thị Lan Hương

Cộng tác viên
Thành viên BQT
Cuộc sống vốn muôn màu muôn vẻ, trong một cộng đồng rộng lớn, mỗi cá nhân lại có những nét riêng biệt để phân biệt lẫn nhau. Thế nhưng dù có khác biệt đến mấy, thì xã hội vẫn luôn mong muốn và hướng con người đến một lối sống đẹp, sống văn minh, bằng nhiều hình thức định hướng, giáo dục từ gia đình đến nhà trường. Có thể nói sống đẹp được coi là một tiêu chuẩn chung mà con người luôn hướng đến trong xã hội kể cả trong quá khứ lẫn hiện tại. Vậy thế nào là sống đẹp? Cùng tham khảo bài viết về lối sống đẹp nhé!

Nghị luận về lối sống cao đẹp.png


Nghị luận về lối sống cao đẹp

Chừng nào con người còn khát khao, chừng đó con người còn hạnh phúc. Hạnh phúc vừa là một hành trình vừa là cái đích cuối cùng mà con người luôn hướng tới. Trên con đường ấy, để chắc chắn hoàn thành tốt đẹp một vòng xoay định mệnh, con người cần phải sống cao đẹp. Lối sống cao đẹp vừa là phương tiện, lại vừa là lý tưởng cần vươn tới của mỗi con người.

Cuộc sống trở nên tươi đẹp bởi tâm hồn ta rất đẹp, lối sống của ta tươi đẹp, và xung quanh ta ai cũng có một cuộc sống tốt đẹp như thế. Điều quan trọng để có được một cuộc sống đầy ý nghĩa không phải chúng ta sống được bao lâu, chiếm giữ được những gì mà chúng ta phải sống như thế nào, đã cho đi được bao nhiêu? Sống cao đẹp luôn là câu trả lời hoàn hảo nhất.

Quan niệm sông cao đẹp của dân tộc Việt Nam đã có từ ngàn xưa. Đó là nếp sống trong sạch, thanh cao, nhân ái. Ở thế kỉ XV, Nguyễn Trãi cũng nêu cao quan điểm sống cao đẹp: Tiên thiên hạ chi ưu, nhi ưu, hậu thiên hạ chi lạc nhi lạc. (Lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ). Ở thế kỉ XX, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động, khuyến khích và cổ vũ phong cách sống: Mình vì mọi người, mọi người vì mình. Bản thân Bác là tấm gương tuyệt vời cho nhân dân noi theo.

Hiểu một cách đơn giản, sống cao đẹp có một vài tiêu chí, nhiều người lấy làm chuẩn mực để thực hành hoặc công nhận. Sống cao đẹp là sống có ý nghĩa, sống có ích cho cộng đồng, quốc gia dân tộc. Tiêu chí này quan trọng nhất. Tiếp đến, sống cao đẹp là dám khẳng định năng lực bản thân, giá trị của mỗi cá nhân; sống khiến người khác cảm phục, yêu mến, kính trọng, noi theo; sống với tâm hồn, tình cảm nhân cách, suy nghĩ khát vọng chính đáng, cao đẹp. Sau cùng, sống cao đẹp là sống hào hợp với thiên nhiên và con người.

Sống cao đẹp là một đòi hỏi tất yếu của loài người từ khi xã hội xuất hiện nền văn minh, văn hóa. Cho đến bay giờ, khi xã hội đã tiến triển vượt bậc, mối quan hệ giữa con người và con người, con người và thiên nhiên càng trở nên gay gắt, lối sống cao đẹp vì thế mà trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Dân tộc ta từ xưa không chỉ đề cao lối sống cao đẹp mà còn xem đó là một cách ứng xử của văn hóa, trở thành truyền thống tốt đẹp, được gìn giữ đến tận ngày nay. Có biết bao anh hùng nghĩa sĩ, nhân sĩ, tri thức, cho đến cả nhân dân lao động bình thường cũng đã xem sống cao đẹp là một tiêu chí cần đạt được trong cuộc đời mình. Bởi thế mà, trải qua mấy nghìn năm lịch sử, lối sống của dân tộc ta đã gìn giữ được nét đẹp văn hóa truyền thống giản dị mà thanh cao, khiêm nhường mà mạnh mẽ.

Muốn xây dựng và thực hành lối sống cao đẹp thực không có gì là khó. Đầu tiên, để có một lối sống cao đẹp, chúng ta phải sẵn có tấm lòng trung thực. không có gì quý hơn lòng trung thực. Phẩm đức trung thực là bông hoa nở đầu tiên và đẹp nhất trong khu vườn đạo đức. Những gì có giá trị đều được xây dựng trên nền móng của lòng trung thực. không biết trung thực, không có giá trị nào được hình thành hay tồn tại dài lâu.

Sống cao đẹp là phải sống có lí tưởng, mục đích đứng đắn, cao đẹp. Sống tự lập, biết làm tốt những công việc của mình và không ngừng giúp đỡ người khác; sống có ích cho xã hội, biết dung hòa lợi ích bản thân và cộng đồng. Sống có ước mơ, lý tưởng, khát vọng, hoài bão vươn lên, khẳng định giá trị, năng lực bản thản, giúp mình, giúp đời.

Sống cao đẹp rất cần có tâm hồn, tình cảm lành mạnh, nhân hậu. Sống hiếu nghĩa với người thân, quan tâm, yêu thương, chia sẻ với những người xung quanh; dũng cảm, lạc quan, giàu ý chí, nghị lực. Sống cao đẹp nhất định phải tự làm sạch lối sống của mình. Không chạy theo lối sống lập dị, không phù hợp với truyền thống, thẩm mĩ, văn hóa dân tộc.

Sống cao đẹp là không ngừng học hỏi, mở mang trí tuệ, bồi bổ kiến thức. Tri thức là sức mạnh, ai có tri thức người dó có sức mạnh. Chính tri thức làm cho đời sống chúng ta đẹp hơn và mạnh mẽ hơn. Ai chiếm lĩnh được tri thức, người đó mới có thể làm chủ cuộc sống của mình. Bởi thế, nhiệm vụ của chúng ta là học để biết, để có kiến thức về các lĩnh vực xã hội, để khám phá chính mình, học để sống có văn hóa, tiến bộ. Học để làm việc thành công, để có thể chung sống hòa bình, để khẳng định chính mình. Sống phải hành động lương thiện, sống tích cực, cầu tiến và biết giữ lời hứa. Không nói suông mà phải có hành động cụ thể để chứng tỏ lối sống đẹp. Hành động cần có tính xây dựng, tránh vì lợi ích cá nhân mà gây bất lợi cho lợi ích tập thể.

Sống cao đẹp là quan điểm sống đúng đắn, đáng ca ngợi và cần khuyến khích thực hành, xây dựng trong cộng đồng. Ai cũng cố gắng sống cao đẹp thì xã hội yên bình, văn hóa được gìn giữ, đạo đức được triển dương, pháp luật được tôn nghiêm, đất nước trở nên thịnh vượng. Thế nhưng, trong cuộc sống, không phải ai cũng biết sống cao đẹp và thích sống đẹp. Có nhiều người sống hẹp hòi, ích kỉ, vụ lợi,.. chỉ biết đến bản thân mình mà chẳng bao giờ nghĩ đến người khác. Bản chất thấp kém khiến họ trở nên nhỏ nhen, ti tiện, vô cảm mà còn gây những hậu quả xấu cho xã hội: như nạn tham ô, phạm pháp. Thói sống buông thả, tùy tiện, thiếu lí tưởng dẫn đến tình trạng tha hóa nhân cách, sống vô nghĩa, không có mục đích, vô giá trị, sống thừa. Thói lười nhác trong lao động, học tập dẫn đến ngu dốt, thiếu kí năng sống, kĩ năng làm việc và quan hệ xã hội. Sống vô cảm, thiếu tình yêu thương, lòng trắc ẩn … dẫn đến cô độc, thiếu tính nhân văn.

Là học sinh, để sẵn sàng xây dựng lối sống cao đẹp, phải tích cực học tập trong cuộc sống, lịch sử, sách vở. Xác định cho mình mục đích sống rõ ràng, cao thượng. Tích cực rèn luyện đạo đức, tinh thần lao động, mở mang tri thức. Có làm được như vậy mới có thể hình thành một lối sống cao đẹp.

Hơn cả một lối sống, một hành vi ứng xử, sống cao đẹp làm một phẩm đức cần có ở mỗi con người. Sống cao đẹp là chuẩn mực cao nhất của nhân cách con người, là tiêu chí đánh giá giá trị con người. Cuộc sống như một cuốn sách. Kẻ điên rồ giở qua nhanh chóng. Người khôn ngoan vừa đọc vừa suy nghĩ vì biết rằng mình chỉ được đọc có một lần. Bởi thế, hãy làm khi có thể, đừng bỏ qua bất cứ cơ hội nào.
 
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

Chủ đề mới

Dành cho học sinh

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top