• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
    -
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

NẤM MEN trong vi sinh vật

tuan1990

Banned
Xu
0
II. NẤM MEN

Nấm men là tên gọi thông thường để chỉ một nhóm vi nấm ( nấm nhỏ), thường là đơn bào và sinh sản bằng nảy chồi. Nó thong phải là một nhóm riêng biệt mà thuộc về nhiều nhóm khác nhau trong giới nấm.

Đa số các nấm men có tế bào trong suốt, một số nhỏ có màu da cam do chứa các sắc tố thuộc loại caroten (một chất co nhiều trong củ cà rốt, gấc chín,…).
Tế bào nấm men có nhiều hình dạng khác nhau. Hình cầu, bầu dục, hình ống,…. Kích thước tế bào thay đổi từ 1.5 ->12mkm, hoặc dài hơn nữa nếu co hình sợi.

Nấm men co giá trị dinh dưỡng cao vì giàu vì giàu protein (45- 55% theo khối lượng khô) và vitamin. Nó lại co tốc độ phát triển nhanh, có thể đồng hóa trực tiếp với các muối vô cơ chứa N-P-K , và hầu hết các hợp chất hữu cơ đều co thể trực tiêp hay gián tiếp được dùng làm thức ăn nuối cấy nấm men (rỉ đường, tinh bột, parafin dầu mỏ, khí tự nhiên, …). Đã có rất nhiều nhà máy chuyên sản xuất nấm men làm thức ăn bổ sung cho người và gia súc.

Có thể hình dung tốc độ tổng hợp protein ở nấm men bằng ví dụ sau đây: một con bò nặng 300kg nếu được chăm sóc tốt thì mỗi ngày chỉ tăng thêm được 1.1 ->1.2 kg (chứa khoảng 120g protein). Nhưng nếu cấy 300kg men vào những nồi men lớn có thổi khí thì sau một ngày co thể tạo ra 25 -> 30 tấn sinh khối khô( chứa đến 11 ->13 tấn protein và rất nhiều vitamin).
Biện pháp ủ men trong chăn nuôi (co bổ sung phân hóa học) là một cách đơn giản và có hiệu quả để một mặt loại bỏ nhu cầu đun nấu thức ăn chăn nuôi, mặt khác cải thiện về dinh dưỡng protein và vitamin cho vật nuôi cho vật nuôi lớn nhanh, dẫn tới giảm chi phí thức ăn cho mỗi đơn vị tăng trọng.

Nấm men còn được sử dụng rộng rãi để nấu rượu, làm bia, sản xuất cồn, rượu vang, men bánh mì, chất béo, một số loại enzim,….. việc sử dụng cốm men bia, dịch từ phân nấm men (dịch dàu đạm),….. đã góp phần tạo nên những nguồn thuốc co hiệu quả và rẻ tiền nhằm phục vụ cho nhu cầu của người bệnh ở nước ta. Cũng co một số loại nấm men co hại: chúng chuyên ký sinh gây bệnh cho người, gia súc làm hỏng thực phẩm,….

Nhiều loài men có thể được cô lập từ các môi trường giàu đường. Một số ví dụ điển hình là các loại quả và quả mọng (chẳng hạn nho, táo, đào), các dịch tiết ra từ thực vật (chẳng hạn như nhựa cây). Một số loài men được tìm thấy sống cùng côn trùng hay dưới đất.

Môi trường phổ biến được sử dụng để nuôi cấy men là PDA (potato dextrose agar- Thạch khoai tây dextroza) hay PDB (potato dextrose broth- Nước luộc khoai tây detroza). Nước chát của khoai tây được tạo ra bằng cách hấp (luộc áp suất) khoai tây cắt nhỏ với nước trong 5 - 10 phút và sau đó chắt nước luộc. Sau đó dextroza (glucoza) được thêm vào (10 g/L) và môi trường được khử trùng bằng cách hấp lại.

THEO PVT (SƯU TẦM)
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
CHAT
  1. VnKienThuc @ VnKienThuc: Diễn đàn chúng ta đã tích hợp thêm CHAT GPT
  2. VnKienThuc @ VnKienThuc: Shoutbox has been pruned!

Chủ đề mới

Dành cho học sinh

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top