• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
    -
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Moderator là gì ?

Tami

New member
Xu
0
Xin góp một cái nhìn về Moderator (Mod) để hiểu hơn về những gì họ làm cho chúng ta.

MOD là gì? Nhiệm vụ và quyền lợi?


Mod là gì ?

Mod viết tắt của Moderator nghĩa là người trung gian đứng ra giàn xếp,điều tiết, hoà giải...

Với những diễn đàn nhỏ, việc làm Mod và Smod cực kì dễ dàng. Chỉ cần chat vài ba câu hay xã giao đôi lời để chứng minh mình có "tố chất" là có thể lên được chức vụ ấy.

Thế nhưng, ở các diễn đàn lớn, Mod và Smod không phải chỉ cần có cái miệng hay mối quen biết nhất định với BQT mà còn có nhiều điểm khác mà bắt buộc phải đáp ứng được thì mới có đủ khả năng trở thành Mod.

Mod- Họ thật sự là ai ?

Ai cũng nghĩ rằng, làm được Mod thì phải là một người nào đó phải có chức vụ to tát ở ngoài đời thật. Trong xã hội, cũng có những Mod thật sự có những chức vụ lớn và thậm chí có những Mod là những người rất bình thường.

Mod có thể là 1 kĩ sư, 1 học sinh xì tin, 1 người thất nghiệp ở nhà. Nhưng họ có đam mê, cố gắng đóng góp cho diễn đàn,cho sân chơi chung mặc dù họ còn biết bao chuyện phải lo trong cuộc sống như mọi người. Và họ được thành viên tín nhiệm, tin cậy bởi uy tín tích cóp dần của họ qua từng bài post, qua từng sự việc. Và thế là.. họ là Mod!

Nhiệm vụ & chức năng của Mod ?

Mod sẽ lấy những ý kiến, yêu sách của các members (thành viên) để trình bày lại với BQT, là cầu nối giữa lãnh đạo cao cấp và member.

Có kiến thức chuyên môn vững vàng có thể đáp ứng những câu hỏi của members.

Sắp xếp, sàng lọc, chỉnh sửa bài viết của members.

Quyền lợi khi được làm mod ?

Xin thưa với các bạn chẳng có quyền lợi gì cả ngoài cách gọi khác khi tham gia forum mà thôi. Chắc các bạn sẽ thắc mắc tại sao không có quyền lợi gì mà ai cũng thích làm mod ? Đó đơn giản muốn đóng góp chút gì đó nhỏ nhoi của bản thân mình cho cái mà mình yêu thích.

Như thế nào để trở thành mod tốt ?

Câu hỏi này ngay cả bản thân tôi cũng không biết như thế nào là mod tốt. Chỉ biết cố làm hết sức mình với những việc đã giao phó.Cố gắng hoà đồng với tất cả mọi người, dàn xếp những cạnh tranh cá nhân giữa các members. Thế thôi như thế đã là đủ làm bản thân nhẹ nhõm, không dám nhận cái danh hiệu "mod tốt" vì thấy bản thân mình chưa xứng đáng trong khi vẫn còn nhiều người khác giỏi hơn mình rất nhiều.

Mod - Được gì và mất gì ?

Trong cuộc sống,được - mất luôn song hành với nhau. Dĩ nhiên là khi lên chức vụ Mod, họ cũng phải "mất" nhiều và có quyền đòi hỏi việc "được" nhiều. Nhưng không phải được ở đây đề cập đến vấn đề chỉ riêng về tiền bạc. Có nhiều cái trong cuộc sống, chúng ta có được do một quá trình nhất định nào đó mà tiền không bao giờ mua được. Đó chính là sự nể trọng, kính nhường từ thành viên cũng như là uy tín đối với mọi người.

Nếu như 1 Mod làm việc tốt, hoàn thành đúng công việc của mình thì những thứ ấy chắc chắn họ sẽ có được, vì nó xứng đáng với công sức của họ. Khi được làm việc chung với các Mod khác, họ còn được rèn luyện thêm cách làm việc theo nhóm dù chỉ là trong thế giới ảo, các kĩ năng cơ bản về tính tổ chức, quản lý. Mod còn được rèn luyện được tính nhẫn nại và sự kiên trì. Họ còn được học những bài học hay từ những người đi trước, cọ sát với cuộc sống ảo và tích lũy thêm vốn sống cho xã hội thật.

Song song đó, họ cũng phải đánh mất nhiều cái. Đó là những khi việc quản lý khiến họ mất nhiều thời gian trong khi thành viên cứ vô tư post bài sai nội quy. Đó là những khi có những việc mà các thành viên không tự xử lý được mà phải réo gọi Mod. Nhiều vấn đề cứ xảy ra cũng khiến họ đau đầu.

Thậm chí, nhiều thành viên khi tham gia diễn đàn, đã không có ý thức làm chủ bản thân mà còn tỏ ra không tôn trọng người khác. Nào là khóc ầm ĩ khi mọi việc tự bản thân mình cũng có thể giải quyết, nhưng cứ nhất nhất bắt Mod phải can thiệp vào. Nào là những khi quay sang "hờn mát" khi bị Mod xử lý quá nghiêm minh, rồi giận dỗi bảo là sẽ không thèm vào diễn đàn thế này thế nọ nữa.

Nhiều lúc giải quyết chuyện xong cho các thành viên, một câu cám ơn gởi đến Mod cũng không có.

Mod cũng là 1 người bình thường, thậm chí đơn giản có thể hiểu, ai cũng có thể làm Mod. Nhưng, không phải ai cũng có thể không tính toán đến được và mất ngay cả trong thế giới ảo.

Đối với BQT đã cố hết sức mình giải quyết những vấn đề của Forum, họ xứng đáng được tôn vinh hơn là bị trách móc.

Cuộc sống ở mọi khía cạnh đều có 2 mặt, cũng có những con sâu làm rầu nồi canh. Tính khí của Mod mỗi người 1 khác nhau, cách xử lý cũng khác, nhưng tôi tin với đội ngũ Mod hiện tại, họ hoàn toàn xứng đáng kiêm giữ chức vụ này. Thành viên có thể không vừa ý với cách nói chuyện quá nghiêm khắc hay cách họ xử lý vi phạm quá khắt khe đều có thể lên tiếng góp ý vì bởi "Nhân vô thập toàn".

Mod - Những nỗi niềm ai hiểu ?

Làm Mod, còn khó hơn làm dâu trăm họ

Đêm tối đang ngủ ngon thì bị nhá máy hay spam những tin nhắn sms cực kì tục tĩu. Nội dung thường là thô tục, chửi lén sau lưng người khác. cũng có gia đình,cũng có cuộc sống riêng của họ, họ đã bỏ công sức ra xây dựng và quản lý để rồi nhận lại những tình cảm không mấy tốt đẹp này, liệu nếu là bạn, bạn có xót xa ?

(Những ai dũng cảm lắm mới dám để sđt ở chữ kí)

Khi nhờ vả, thì 1,2 Mod ơi Mod àh, tung hô như vạn tuế, chưa kể nhiều thành phần còn ton hót, nịnh bợ. Một khi trắng đen rõ ràng thì quay phắn mặt đi, để lại sau lưng vài ba lời nói không mấy có giáo dục. Đã không được trả công mà còn bị mổ xẻ xoay guồng,thọc mạnh thậm chí là phá hoại. Không phá kiểu này cũng phá kiểu khác, cứ như Mod nhất nhất phải giải quyết cho mình là đúng, không cần màng đến luật làm gì.

Những nỗi niềm này, ai hiểu cho Mod ? Thành viên trong diễn đàn này hay chính Mod phải tự hiểu lấy ? Thông cảm luôn là đức tính được đề cao. Tuy trong diễn đàn là thế giới ảo, nhưng tình anh chị em luôn là thật.Vì thế, cách cư xử như thế nào trong diễn đàn không chỉ là ảo nữa, mà đã dần dần đi ra cuộc sống thật.

Đã là một sân chơi chung,xin các bạn hãy giữ gìn. Còn nếu cảm thấy không chơi được ở đây nữa, xin tìm nơi khác vì đất lành chim đậu.

Những lời tri âm gửi cho những bạn muốn "làm" mod :

* Nếu các bạn đứng đơn làm mod vì muốn cống hiến cho forum thì rất cảm ơn các bạn vì tấm chân tình ấy. Nhưng làm mod hay members hay newbies thì đều như nhau cả vì tiêu chí của forum là " mọi người đều bình đẵng như nhau cả" ngay khi cả admin quản trị viên cao cấp phạm phải sai lầm thì cũng phải đứng ra xin lỗi mọi người (làm người thì không phải lúc nào cũng đúng, có lúc sẽ mắc phải sai lầm nhưng điều quan trọng là biết nhìn nhận cái sai của mình một cách công khai).

Trách nhiệm khi làm mod rất nặng nề trước khi làm mod bạn hãy chắc chắn rằng bạn là người có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng vì những người có trách nhiệm mới là những người hữu ích cho cộng đồng và được mọi người tín nhiệm.

Có số đứng đơn làm mod chỉ vì thích thú nhất thời cái gọi là "đứng trên vạn người mà dưới một người" và sau một thời gian công tác cảm thấy ngao ngán và lãng tránh trách nhiệm của công việc và bỏ phế tất cả như thể bỏ của chạy lấy người.

* Còn nếu bạn làm mod vì muốn cái cảm giác muốn người khác tôn trọng tôi thành thật khuyên bạn hãy suy nghĩ lại vì cảm giác này nó sẽ khiến bạn hối hận vì quyết định thiếu chín chắn.

Bạn là mod khi có hiềm khích với ai thì sẽ del bài viết tìm cách cảnh cáo người đó vì bạn có quyền làm điều này vì BQT đã cấp phép. Nhưng khi del bài viết của người khác bạn có suy nghĩ rằng đó là sản phẩm của chất xám của người ta là đứa con tinh thần mà bạn đã xoá bỏ đi người ta sẽ cảm thấy hụt hẳng vì không được tôn trọng sẽ chẳng muốn tham gia bình luận gì nữa.

* Khi một topic hot đang dần nóng lên bạn phải đủ bình tĩnh và đứng ra hoà giải để làm dịu tính chất căng thẳng của topic và phải cố gắng làm vừa lòng tất cả mọi người,bạn có đủ khả năng làm chuyện đó không?Sưu Tầm
 

proboyvip1995

New member
Xu
0
Đúng như bạn tami nói trc kia khi e cũng làm mod của diễn đàn e cũng ko thể hoàn thành công việc được giao nhưng cũng 1 phần là do thiếu thời gian nên e mới xin nghỉ. Nhưng e tin rằng cũng có ng` đã nghĩ e ko hoàn thành tốt nhiệm vụ sợ bị " nói là làm việc ko tốt" nên mới xin nghỉ việc, nhưng thật lòng ko phải, ai cũng phải có cố gắng mới phát triển được. E cũng chẳng giấu diếm gì khi nói với mọi ng` điêu này: trong 1 lần điều chỉnh lại ban cán sự của 4rum a Huy Nam có gọi e về làm mod, e đã suy nghĩ 1 lúc khá lâu và đưa ra yêu cầu vs a ấy là 1 tuần e chỉ on đc 2,3 buổi và a phải để màu nick của e là màu cam như các mem khác a ấy đồng ý và ngay ngày mai e được thăng lên làm trưởng p`. Đọc đến đây chắc hẳn cũng có ng` nghĩ e kiêu căng hay tự phụ mình giỏi nên mới đòi hỏi như thế, nhưng thưa mọi ng` e ko hề có 1 tư tưởng như thế bao giờ. Nhân cơ hội đó để e sửa sai và mọi ng` biết ko e đã cố gắng hoàn thành công việc của 1 mod toán, đã on nhiều buổi hơn số buổi hứa với a Nam và cố gắng giải đáp các thắc mắc của các mem tuy ko nhiều nhưng cũng khá là đầy đủ, vậy nhưng các a các bạn các chị cứ nhìn ma` xem thử hỏi đã có mấy thành viên khi có lời giải đáp thắc mắc đã cảm ơn mod box toán nói riêng hay các box khác nói chung. Tình hình này thì thử hỏi mod lấy đâu động lực để góp sức giải đáp thắc mắc. Rồi các mem đôi khi post 1 bài viết thật vô vị, 1 bài tập ko khó nhưng tại sao họ lại post lên e nghĩ 1 là họ ko học tốt kiến thức đó 2 cũng là do suy nghĩ ko kĩ mak` thôi. E cũng có đôi lời như thế mọi ng` hãy hiểu cho các mod như bọn e. Cảm ơn mọi ng` đã lắng nghe e chia sẻ.
 

Xebus2tang

New member
Xu
0
Đúng như bạn tami nói trc kia khi e cũng làm mod của diễn đàn e cũng ko thể hoàn thành công việc được giao nhưng cũng 1 phần là do thiếu thời gian nên e mới xin nghỉ. Nhưng e tin rằng cũng có ng` đã nghĩ e ko hoàn thành tốt nhiệm vụ sợ bị " nói là làm việc ko tốt" nên mới xin nghỉ việc, nhưng thật lòng ko phải, ai cũng phải có cố gắng mới phát triển được. E cũng chẳng giấu diếm gì khi nói với mọi ng` điêu này: trong 1 lần điều chỉnh lại ban cán sự của 4rum a Huy Nam có gọi e về làm mod, e đã suy nghĩ 1 lúc khá lâu và đưa ra yêu cầu vs a ấy là 1 tuần e chỉ on đc 2,3 buổi và a phải để màu nick của e là màu cam như các mem khác a ấy đồng ý và ngay ngày mai e được thăng lên làm trưởng p`. Đọc đến đây chắc hẳn cũng có ng` nghĩ e kiêu căng hay tự phụ mình giỏi nên mới đòi hỏi như thế, nhưng thưa mọi ng` e ko hề có 1 tư tưởng như thế bao giờ. Nhân cơ hội đó để e sửa sai và mọi ng` biết ko e đã cố gắng hoàn thành công việc của 1 mod toán, đã on nhiều buổi hơn số buổi hứa với a Nam và cố gắng giải đáp các thắc mắc của các mem tuy ko nhiều nhưng cũng khá là đầy đủ, vậy nhưng các a các bạn các chị cứ nhìn ma` xem thử hỏi đã có mấy thành viên khi có lời giải đáp thắc mắc đã cảm ơn mod box toán nói riêng hay các box khác nói chung. Tình hình này thì thử hỏi mod lấy đâu động lực để góp sức giải đáp thắc mắc. Rồi các mem đôi khi post 1 bài viết thật vô vị, 1 bài tập ko khó nhưng tại sao họ lại post lên e nghĩ 1 là họ ko học tốt kiến thức đó 2 cũng là do suy nghĩ ko kĩ mak` thôi. E cũng có đôi lời như thế mọi ng` hãy hiểu cho các mod như bọn e. Cảm ơn mọi ng` đã lắng nghe e chia sẻ.

Cảm ơn bạn đã có những tâm sự rất thật và chuẩn, nhưng nói đi thì cũng nghĩ lại, làm mod cũng giống như làm dâu trăm họ, làm vừa lòng hết mọi người thì đó là điều không thể, chúng ta đóng góp theo sức của chúng ta

việc các thành viên gửi bài thì âu cũng có nhiều lí do , có thể là tham khảo cách làm, test bài và kiến thức mình tới đâu... những bạn làm mod cũng không có nghĩa là biết hết, đây là diễn đàn chính vì đây là diễn đàn nên chuyện này chuyện kia là khó tránh khỏi,

đã đến với diễn đàn là đến với ngôi nhà chung của trí thức, các bạn hãy chia sẻ cho nhau kiến thức và những lời cảm ơn cho dù rất nhỏ nhưng đó cũng chính là niềm vui cho những người bỏ thời gian ra giúp ta học tập
 

ong noi loc

New member
Xu
26
Tôi thấy em proboyvip1995 tâm sự rất thành thật và tôi cũng đồng cảm với em ấy !
Cá nhân tôi đôi lúc cũng có những sai phạm ( bất đồng với 1 vài mem ).
Không kể đến Mod khi các mem post bài lên trao đổi kiến thức hay nhờ giúp đỡ nhưng khi Mod trả lời thì chả có một ai cảm ơn hay comment.
Theo tôi thì dù đúng hay gần đúng thì bản thân chủ topic cũng phải có gì đó gọi là phản hồi , cám ơn hay đơn thuần chỉ là comment vì không phải lúc nào Mod cũng đúng cả , tôi đôi lúc cũng đánh nhầm công thức .
...''Mở toipic lại xem mình có trả lời chính xác và đầy đủ chưa thành viên có thắt mắt gì ở câu trả lời của mình không ? có những lần hơn 1 ngày mà chả có lượt cám ơn hay comment nào cả , tôi rất buồn'' ....
Nên tôi cũng mong các mem ở diễn đàn chúng ta phải thật sự tôn trọng các Mod các anh chị đã có phần giúp đỡ mình , thông cảm cho các Mod cũng như câu '' có qua có lại mới toại lòng nhau '' bạn cám ơn người ta dù người ấy chỉ giúp đỡ phần nào trong câu hỏi của bạn nhưng nếu bạn cám ơn họ đó chính là phép lịch sự của bạn hơn nữa những lần sau ai lại nhỏ nhen mà không giúp đỡ bạn nữa...
 
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

Chủ đề mới

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top