• VnKienthuc đang nâp cấp. Mời mọi người trải nghiệm và góp ý kiến TẠI ĐÂY,
  hoặc VnKienthuc Facebook group
 • Chào mừng bạn truy cập Kiến thức Việt Nam - VnKienthuc.Com
  Định hướng VnKienthuc.com
  VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo.
  Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Lời giải thích về bài toán "Con mèo rơi"

Kina Ngaan

New member
"Falling cats problem" là một vấn đề nan giải, một bài toán về con mèo rơi. Bây giờ, bạn cầm một con mèo, thả ở một vị trí xác định rồi khi con mèo rơi xuống thì con mèo đó sẽ tiếp đất bằng chân của nó ngay cả khi được thả từ tư thế lộn ngược.

1. Vấn đề con mèo rơi:

Vấn đề con mèo bị ngã đã thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học bao gồm George Gabriel Stokes , James Clerk Maxwell và Étienne-Jules Marey . Trong một bức thư gửi cho vợ của mình, Katherine Mary Clerk Maxwell, Maxwell viết, "Có một truyền thống ở Trinity rằng khi tôi ở đây, tôi đã khám phá ra một phương pháp ném một con mèo để không làm sáng chân nó, và tôi đã từng ném. mèo ngoài cửa sổ. Tôi phải giải thích rằng đối tượng nghiên cứu thích hợp là tìm xem con mèo sẽ quay tròn nhanh như thế nào và phương pháp thích hợp là thả con mèo xuống bàn hoặc giường từ khoảng 2 inch, và thậm chí sau đó con mèo bật đèn trên chân cô ấy. "

c23a9637ac74ba10d601064a967445eb.jpg

Falling cats problem (Nguồn: Internet)

Các nhà vật lý từng cho rằng mèo có thể tính toán chuyển động quay của chúng khi bắt đầu rơi và do đó cố gắng đẩy mình ra một cách chính xác, có được mômen động lượng cần thiết để hạ cánh an toàn. Tuy nhiên, các thí nghiệm đã chỉ ra rằng ngay cả khi bạn treo một con mèo bằng chân của nó và sau đó cắt dây thừng, con mèo vẫn có thể tự lật mình.

FB_IMG_1652410747152.jpg

Photographs of a falling cats (Nguồn: Internet)​

Đó dường như là một phản xạ đặc trưng mà loài mèo sở hữu. Khi mất khả năng cầm nắm, họ có thể ước lượng định hướng của mình trong không gian và thực hiện nước đi phù hợp. Tuy nhiên, phản xạ này không thực sự hoạt động nếu không có trọng lực. Nhưng ngay cả khi không có trọng lực, mèo vẫn có thể thay đổi định hướng không gian bằng cách di chuyển cơ thể.

2. Lời giải thích đơn giản:

1394b1c1c8026591f3cee6d80c41ed15.jpg

Sự rơi giữa mèo và chó (Nguồn: Internet)

Hai bộ phận trên cơ thể con mèo quay theo hình nón. Momen động lượng các bộ phận chống lại, góc kết quả động lượng là 0. Điều này tuân theo nguyên tắc bảo toàn momen động lượng. Phần sau con mèo quay theo hướng ngược lại phần trước. Đầu tiên con mèo co chân trước và duỗi thẳng chân sau. Hiện tượng này có thể thay đổi do quán tính quay. quán tính quay là một thuộc tính của bất kỳ đối tượng nào có thể được xoay. nó là một vô hướng giá trị này cho chúng ta biết khó khăn như thế nào để thay đổi vận tốc quay của vật quanh một góc quay nhất định trục. Kí hiệu của quán tính quay là I
I = ∫r²dm (1)
(với dm là phần tử khối lượng trong vật và r là khoảng cách từ dm đến tâm quay).

Do đó, quán tính quay của thân trước giảm
khi con mèo co chân trước trong khi con quay
quán tính của thân sau tăng lên khi con mèo duỗi thẳng chân sau của nó.
L = Iω, ω = dθ / dt (2)

Trong khi quán tính quay giảm, góc vận tốc sẽ tăng vì momen động lượng là liên tục. Tương tự, trong khi quán tính quay tăng lên, vận tốc góc sẽ giảm. Kết quả là, để xoay phần thân trước của nó 180 độ theo chiều kim đồng hồ, một con mèo có thể chỉ cần quay phần thân sau của nó khoảng 20 độ ngược chiều kim đồng hồ. Theo cách tương tự, con mèo sẽ thẳng chân trước và rút chân sau để xoay thân sau cho 180 độ.

Sưu tầm
 
Sửa lần cuối:
CHAT
 1. BichKhoa blog @ BichKhoa blog: Cuối cùng cũng có 3 điểm, và lên đầu bảng với 7 điểm.
 2. VnKienThuc @ VnKienThuc: Thật vất vả mới ghi được một bàn trước Myanma. Và giờ đổ mưa, mong rằng giữ được chiến thắng này.
 3. VnKienThuc @ VnKienThuc: Hahahaha
 4. Hide Nguyễn @ Hide Nguyễn: Hai hai hai
 5. N @ nanchy: bababa
 6. Hà Nội Honey @ Hà Nội Honey: Việt Nam 3 - 0 Indonesia. Trận đấy thật cảm xúc.

Trang cá nhân

Việt Nam chiến thắng - Seagame 31
Việt Nam 3 - 0 Indonesia. Trận đấy thật cảm xúc.
Mật Ong Việt mến chào cả nhà!
Thế giới ngày càng biến động khôn lường. Việc trang bị kiến thức, kĩ năng mới là cấp thiết.
Chúc mừng năm mới Nhâm Dần 2022. An Khang Thịnh Vượng, Phát tài phát lộc, đi lại may mắn!

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top