• VnKienthuc đang nâp cấp. Mời mọi người trải nghiệm và góp ý kiến TẠI ĐÂY,
  hoặc VnKienthuc Facebook group
 • Chào mừng bạn truy cập Kiến thức Việt Nam - VnKienthuc.Com
  Định hướng VnKienthuc.com
  VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo.
  Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Kỹ năng sinh tồn cơ bản ai cũng cần phải biết

Hide Nguyễn

Du mục số
Không ai muốn chiến tranh và dịch bệnh nhưng nó lại luôn xảy ra. Vậy khi điều này xảy ra với bạn hay gia đình, bạn sẽ làm gì để bảo vệ vợ, con, gia đình và bản thân?

FB_IMG_1646092279079.jpg

Kỹ năng sinh tồn cơ bản

Đợt vừa rồi tôi để ý thấy nhiều người có thể không bao giờ nghĩ đến nên không chuẩn bị kỹ năng và rơi vào khủng hoảng khi buộc phải di tản.

Hy vọng một số kỹ năng dưới đây sẽ giúp ích được cho bạn khi cần thiết

1/ In hoặc viết một số thông tin quan trọng lên giấy dầy, ép plastic hoặc cho vào túi ziplock

Tên tuổi, ngày tháng năm sinh, địa chỉ
Số điện thoại cá nhân
Thông tin về sức khoẻ như nhóm máu, có dị ứng kháng sinh hay gì không?, số bảo hiểm y tế, v..v.
Thông tin liên hệ của người thân (cha mẹ, vợ chồng,con cái), họ hàng (cô dì chú bác) ở các thành phố khác hoặc quốc gia khác: số điện thoại, địa chỉ nhà, email, internet messaging apps, v..v.

Với trẻ nhỏ thì dán tờ thông tin này vào bên trong áo khoác của trẻ phòng khi gia đình ly tán hoặc trẻ bị lạc.

2/ Hộ chiếu, giấy tờ cá nhân, các giấy tờ sở hữu tài sản thông tin tài chính như sổ đỏ, sổ tiết kiệm, tài khoản ngân hàng ở các nơi, v…v. Ngoài bản cứng nên có thêm bản scan copy vào USB hoặc ổ cứng di động để cùng vào một phong bì plastic (folder) trong trường hợp khẩn cấp chỉ cần lùa hết vào ba lô là chạy.

3/ Hộp thuốc cấp cứu (First aid kit) có bông băng, sát khuẩn, gói điện giải, thuốc giảm đau, khẩu trang y tế, v…v. Ngoài ra những người có bệnh nền như hen xuyễn, tiểu đường, v..v nên mang theo thuốc cá nhân.

4/ Các dụng cụ khẩn cấp như với dao gấp đa năng, đèn pin (có những loại đèn pin vừa có thể cắm sạc điện vừa có thể quay tay để sạc khi không có điện), la bàn, GPS, còi thổi, áo mưa dùng một lần, bật lửa gas, băng dính, dây dù, chăn cứu hộ khẩn cấp phủ nhôm cách nhiệt rất mỏng, gọn,nhẹ nhưng lại hữu dụng. Mấy đồ này rất rẻ có thể mua sẵn vứt vào một cái thùng đánh dấu khẩn cấp khi cần chỉ việc lùa vào ba lô là chạy.

5/ Điện thoại nên tắt tất cả các app không cần thiết, giảm ánh sáng màn hình, để chế độ tiết kiệm điện năng, duy trì pin càng lâu càng tốt. Nếu có walkie talkie cho các thành viên trong gia đình càng tốt. Nhớ mang theo dây sạc và pin dự phòng nếu có.

6/ Vàng, tiền mặt, kim cương, đồ trang sức có giá trị, v…v. Chia ra cho các thành viên gia đình để khi cần, khẩn cấp các cá nhân có thể quy đổi cứu mạng và tránh bị mất hết.

7/ Nên mặc ấm, mặc áo khoác dầy, nếu có áo măng tô dài càng tốt, đi tất dầy, mang theo găng tay và khăn. Nóng có thể cởi ra nhưng nếu không có đủ áo ấm, cơ thể sẽ phải tiêu hao nhiều năng lượng để sưởi ấm dẫn đến kiệt sức. Ngoài ra, đêm tối áo dài dầy ấm có thể thành chăn, đệm ngủ. Khăn có thể giữ cổ ấm, trùm đầu khỏi cảm lạnh, có thể dùng để lau rửa và làm nhiều việc hữu ích khác khi bạn cần đến. Găng tay ngoài việc giữ ấm, có thể bảo vệ cơ thể khỏi bụi phóng xạ và các chất nguy hiểm khác.

8/ Nếu có ô tô nên tự lái đi sẽ chủ động. Đợt rồi tôi biết nhiều người vẫn cất xe ở nhà vì sợ mang theo sẽ phải vứt dọc đường, tiếc của, nhưng tính mạng của gia đình quan trọng hơn cái xe và nếu có cất xe kỹ trùm mền trong garage để ở nhà cũng có thể bị hôi của hoặc pháo kích mất. Chiến tranh loạn lạc sao có thể kiểm soát được. Ngoài ra, tự lái xe đi sẽ mang theo được nhiều nước, đồ ăn và các vật dụng khác. Xe mất có thể đòi tiền bảo hiểm. Xe bị bom rơi hay pháo kích chưa chắc lấy được bảo hiểm vì rơi vào điều kiện bất khả kháng.

9/ Đài radio nhỏ gọn bé xíu chạy pin hoặc có quay tay để sạc càng tốt bâ. Trong các trường hợp khẩn cấp, radio vẫn là phương tiện thông tin tốt nhất.

10/ Trong trường hợp chiến tranh hạt nhân hoặc có vụ nổ hạt nhân
Nếu được thông báo trước nên theo hướng dẫn đến các trung tâm trú ẩn của chính phủ.

Nếu bất ngờ còi báo động rú lên, bạn đang ở trong xe ô tô, quay hết cửa kính và nằm bẹp hoặc cúi càng thấp xuống sàn xe càng tốt sau đó kiếm nới trú ẩn càng nhanh càng tốt. Tương tự với những người đang ở bên ngoài nên “KIẾM NƠI TRÚ ẨN CÀNG NHANH CÀNG TỐT” vào bất kỳ toà nhà nào ở gần nhất để tránh bức xạ. Tốt nhất là các công trình làm bằng gạch hoặc bê tông.

Cởi bỏ quần áo bị nhiễm bẩn vứt đi, tắm rửa nếu có thể hoặc không phải lau sạch các vùng da không được quần áo che chắn bảo vệ nếu bị dính bụi phóng xạ. Tránh chạm tay hay dùng tay áo để lau mặt mũi miệng.
Nếu toà nhà/ công trình có tầng hầm thì chui xuống đó hoặc vào phòng nào ở giữa của tòa nhà càng có nhiều lớp tường bảo vệ càng tốt. Tránh xa cửa sổ và các bức tường ngoài cùng của toà nhà và mái nhà. Ngoại trừ các thành viên trong gia đình, cố gắng giữ khoảng cách ít nhất 3m với những người khác tránh hít phải bụi phóng xạ trên cơ thể người khác và nên đeo bất kỳ khẩu trang gì bạn có.

Ở trong khu vực trú ẩn càng lâu càng tốt, ít nhất 24 giờ trừ khi chính quyền có các hướng dẫn khác.

Và cuối cùng hãy chăm sóc chính bản thân bạn, rèn luyện thể lực để phòng khi khẩn cấp có sức chịu đựng.

Chúc cho thế giới hoà bình và mọi người bình an, mạnh khoẻ, hạnh phúc!

Viet Tran
 
CHAT
 1. BichKhoa blog @ BichKhoa blog: Cuối cùng cũng có 3 điểm, và lên đầu bảng với 7 điểm.
 2. VnKienThuc @ VnKienThuc: Thật vất vả mới ghi được một bàn trước Myanma. Và giờ đổ mưa, mong rằng giữ được chiến thắng này.
 3. VnKienThuc @ VnKienThuc: Hahahaha
 4. Hide Nguyễn @ Hide Nguyễn: Hai hai hai
 5. N @ nanchy: bababa
 6. Hà Nội Honey @ Hà Nội Honey: Việt Nam 3 - 0 Indonesia. Trận đấy thật cảm xúc.

Trang cá nhân

Việt Nam chiến thắng - Seagame 31
Việt Nam 3 - 0 Indonesia. Trận đấy thật cảm xúc.
Mật Ong Việt mến chào cả nhà!
Thế giới ngày càng biến động khôn lường. Việc trang bị kiến thức, kĩ năng mới là cấp thiết.
Chúc mừng năm mới Nhâm Dần 2022. An Khang Thịnh Vượng, Phát tài phát lộc, đi lại may mắn!

VnKienthuc lúc này

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top