• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
    -
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Áo Dài

Cộng tác viên
Thành viên BQT
Bạn muốn làm 1 website hoặc blog mà không biết nên bắt đầu từ đâu ? Liệu lập nên nó có khó khăn hay không ? Bạn có ý tưởng về content mà muốn lập được 1 nơi để truyền tải nó mà đang gặp khó khăn ?

Đừng lo, bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên: Hướng dẫn làm một website/blog chi tiết.


images.png

Nguồn ảnh: Sưu tầm​

1. Bước một, Lên Kế Hoạch Nội Dung Cho Website/Blog

Bạn có thể đợi tạo hoàn chỉnh một chiếc website rồi hẳn lên kế hoạch nội dung cũng được. Nhưng khi bạn đã có chủ đích làm blog để làm gì thì việc thiết kế một trang web cũng sẽ đi đúng hướng hơn.

Ví dụ, khi bạn chọn tên miền hoặc cài theme, nếu đã có nội dung để làm cho web là gì thì bạn sẽ tạo ra một website có sự liên kết hơn nè. Như Chi tạo blog để chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm của bản thân. Nên đã đặt tên miền là chishares.com (chi shares)

2. Bước hai, Chọn Tên Miền (Domain).

Tên miền (domain) là địa chỉ cho một website. Thứ mà mọi người gõ vào thanh URL của trình duyệt để truy cập vào website của bạn.

Giống như việc bạn mua một ngôi nhà, muốn mọi người biết nhà bạn ở đâu thì bạn phải cho họ địa chỉ, họ mới có thể đến nhà bạn được. Thì tên miền cũng tương tự, nó chính là địa chỉ để khách hàng link đến web của bạn.

Ví dụ như tên miền cho website của Chi là chishares.com. Hoặc bạn thường thấy các tên miền phổ biến như: Vnexpress.net, Tiki.vn,...

* Cách chọn, mua tên miền:
Bạn có thể tham khảo những nơi mua tên miền dưới đây trong số này có những tên miền được áp dụng miễn phí 1 năm với những điều kiện nhất định:
Namecheap
Bluehost
Armada


Muốn tạo ra một chiếc website/blog "xịn sò" thì Chi khuyên bạn nên bỏ chút tiền ra để nâng cấp cho chiếc web của mình. Vì trên đời này chẳng có bữa ăn nào vừa chất lượng, nhiều dinh dưỡng mà free cả. Mặc dù phí bỏ ra không quá nhiều nhưng những lợi ích bạn mang lại không hề ít đâu nha.

3. Bước Ba, Mua Hosting.

Trong quá trình làm website, mua tên miền và hosting là hai bước cơ bản nhất trong tất cả các khâu để tạo ra một website. Vậy hosting là gì?

Hosting là một dịch vụ online để website/blog của bạn hiển thị trên google, một dịch vụ cho thuê không gian trên máy chủ để lưu trữ file và duy trì website.

Nói một cách dễ hiểu, nó giống như kiểu khi bạn muốn xây một công ty, bạn phải đi thuê mặt bằng. Hosting cũng giống như một mặt bằng để bạn xây chiếc website/blog của mình ở trên đó.

*Cách mua hosting:

Bạn nhấn vào link các hosting Chi đề cập ở trên hoặc lên google gõ tên trang web sẽ ra. (bluehost, godaddy, armada,...)

Sau đó đọc thông tin về hosting của họ sẽ cung cấp những lợi ích gì, giá tiền như thế nào. Tiếp theo bạn chọn mua một hosting mà bản thân thấy phù hợp nhất.

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể chat trực tiếp với nhà cung cấp ở ngay bên phải, phía dưới trang web của họ nha. Họ sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết và giải đáp những thắc mắc tận tình luôn nè.

Nếu bạn mua những hosting ở nước ngoài, nếu trình độ ngoại ngữ của bạn hạn chế thì có thể dùng google dịch nha.

4. Bước Bốn, Cài WordPress Cho Website Hoàn Toàn Miễn Phí.

Nếu bạn tạo một Blog với mục đích chia sẻ những thông tin về các lĩnh vực bạn yêu thích đồng thời muốn kiếm ra tiền. Wordpess là một sự lựa chọn khá thích hợp. Vậy WordPress là gì?

WordPress là ứng dụng để tạo ra những đặc trưng riêng cho website của bạn. Và xuất bản nó lên internet/online. Đây được xem là một hệ thống quản lý nội dung (CMS), là phần mềm website mã nguồn mở miễn phí. Chiếm tới 30% sức mạnh internet trên thế giới.

Ngoài wordpress bạn có thể chọn các nền tảng tạo website miễn phí khác như:
Wix
Weebly
Side123

Cách cài đặt wordpress đơn giản:

Sau khi bạn đã mua hosting và đã được nhà cung cấp kích hoạt.

Hãy đăng nhập vào hosting của mình
Nhấn vào biểu tượng control panel
Kéo xuống phía dưới bạn sẽ nhìn thấy ứng dụng của WordPress, nhấn vào
Sau đó cài đặt wordpress và điền những thông tin cá nhân vào.

5. Bước Năm, Cài Các Tính Năng Cho Wordpress

Bảng tin
Bài viết
Thư viện
Trang
Phản hồi
Giao diện
Công cụ
Cài đặt

6. Bước sáu, Viết Bài Cho Website Của Bạn

Tùy theo ý tưởng của bạn mong muốn, bạn có thể viết lên những bài viết của mình. Đó có thể về các lĩnh vực thời trang, tin tức, bán hàng...

Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn lập được website/blog cho chính mình. Làm được 1 nơi có thể gửi gắm ý tưởng, tư duy và tình cảm của mình. Chúc bạn thành công !

Nguồn: Tổng hợp
 
Sửa lần cuối:
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

Chủ đề mới

Dành cho học sinh

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top