• HÃY CÙNG TẠO & THẢO LUẬN CÁC CHỦ ĐỀ KIẾN THỨC [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Mọi kiến thức & Thông tin trên VnKienthuc chỉ mang tính chất tham khảo, Diễn đàn không chịu bất kỳ trách nhiệm liên quan
    - VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Giải cứu củ cải hay là kinh tế thị trường nửa vời ?

Khởi Nghiệp

Moderator
Thành viên BQT
Xu
0
Kinh tế nông nghiệp, kinh tế hộ gia đình là một hoạt động kinh tế. Tức là phải đảm bảo HOẠCH ĐỊNH - TỔ CHỨC - LÃNH ĐẠO - KIỂM TRA. Rau củ quả ứ thừa e chính chúng ta có lỗi từ khâu hoạch định và tổ chức.

Khi lên kế hoạch bữa ăn cho gia đình, rồi đi chợ chúng ta hay mua hàng của cửa hàng có rau quả nội địa hay nhập từ Trung Quốc ? Sản phẩm trồng trọt, nuôi ra đã đến với các hộ lân cận, vùng ven thực sự tiện dụng chưa ?

Bên cạnh đó, khi hoạch định các kế hoạch 1-3 năm thì đã thực sự tìm hiểu thông tin qui hoạch sản phẩm vùng chưa ? Đặc biệt là cây ngắn ngày. Nếu cập nhật và tính toán tốt thì thực sự không bao giờ cả một vùng rộng lớn bị tồn đồng vài trăm ngàn tấn củ cải được. Cái nào nhắm mắt đưa chân được chứ biết ế, đặc biệt cây ngắn ngày mà vẫn sản xuất thì kỹ năng và bản lĩnh còn thấp lắm.

26239885_2011284835786473_4182046912554341852_n.jpg

Được mùa. Ảnh sưu tầm

Và nhiều người từ chuyện dư thừa cung nông sản quay sang chế trách nhà nước về quản lí. Tại sao lại cho nhập thêm rau về ? Theo thông tin báo chí thì nhập đây là các tư nhân nhập chứ không phải các cơ quan nhà nước nhập.

Mặt khác, dường như mọi người hiểu sai về kinh tế thị trường. Mọi người cứ nghĩ sản xuất ra sẽ có tiêu thụ, không thì nhà nước giải cứu ? Vậy là rất không ổn.

Nhà nước chỉ đóng vai trò điều tiết và quản trị bằng pháp luật. Nếu nhà nước, các cơ quan chuyên môn đã minh bạch các thông tin thị trường, qui hoạch sản xuất rồi thì họ làm đúng. Và, đặc biệt, nước ra tham gia các hiệp định thương mại thì phải tôn trọng các luật lệ cuộc chơi. Nếu chúng ta bảo hộ rau củ quả trong nước thì nước ngoài, ví dụ Trung Quốc bảo hộ họ và cấm nhập mặt hàng nào đó của Việt Nam thì sao ? Ví dụ hạt tiêu với Ấn Độ là kết quả gần nhất. Chúng ta đánh vào các sản phẩm bị mối mọt của họ xuất qua, và họ đánh vào hạt tiêu của chúng ta...vv

Đây là bài học không mới nhưng mãi chẳng thuộc. Nếu ngay từ khâu hoạch định và tổ chức sản xuất đúng thì đâu đến nỗi. Mạng và các cơ quan chuyên môn, rồi mạng xã hội đủ sức cung cấp các thông tin hữu ích để hoạch định.


Nông dân chính là người quản trị chính gia đình, trang tại của mình như một công ty với: hoạch định - tổ chức - lãnh đạo - kiểm tra.

Hãy hiểu trị trường, kỹ năng và sáng tạo thôi. Người đông thì thế mạnh, đừng mạnh ai nấy làm nữa.
 
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

Chủ đề mới

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top