• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
    -
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Dựa vào thuyết Ngũ hành phân tích hành động của Khổng Minh 7 lần bắt 7 lần tha Mạnh Hoạch

tyna7988

New member
Xu
0
“Kế bắt thả của Khổng Minh”. Mục đích của Gia Cát Lượng là chinh phục vùng Tây Nam. Vùng này là miền hoang dã của dân tộc thiểu số mà đứng đầu là Mạnh Hoạch, vốn là một thủ lĩnh rất là kiên cường. Nếu dùng sức mạnh thì Khổng Minh cũng có thể chiếm được Tây Nam, nhưng được ít lâu những người dân ở đây lại nổi dậy. Khổng Minh quyết định dùng chiến thuật công phá nhân tâm.Khi bắt được Mạnh Hoạch lần I, Gia Cát Lượng hỏi Mạnh phục hay không phục. Mạnh Hoạch đứng không quỳ, nói to rằng chặt đầu cũng không phục. Do đó Khổng Minh sai người thả Mạnh và bảo về chuẩn bị binh mã đánh tiếp. Kết quả Mạnh Hoạch lại bị bắt. Liền như thế bảy lần, cuối cùng khiến cho Mạnh Hoạch được thả mà không đi, và nói “Ngài có uy trời, người Nam không bao giờ chống lại Ngài nữa”. Từ đó Mạnh Hoạch thành tâm, thành ý phụng sự Khổng Minh.
Câu hỏi
Dựa vào thuyết ngũ hành nhu cầu phân tích kế bắt thả của Khổng Minh?
 

Butchi

VPP Sơn Ca
Xu
73
PHÂN TÍCH NHU CẦU:
Mạnh Hoạch
Lòng tự trọng cao ( Hành Mộc)
Thích thể hiện bản thân (Hành hỏa)
Bảo vệ vùng đất (hành Thổ)
Khổng Minh
Muốn chiếm vùng đất Tây Nam(Hành Thổ)
Tránh nổi loạn (Hành Kim)
Nhu cầu giao tiếp (Hành Thủy)
Sau 7 lần bắt thả, Mạnh Hoạch 7 lần thua trận, Thổ lần 7 dường như về số lượng người theo không còn, trang bị, vũ khí cạn kiệt( Thổ giảm); uy tín, quyền lực giảm sút, số lượng người chết, bị thương, đầu hàng nhiều theo chiều hướng có lợi cho Khổng Minh. Nên Kim lần 7 sinh ra đã thay đổi hoàn toàn bản chất, sự đầu hàng của Mạnh Hoạch sẽ được phục hồi( hệ Kim thay đổi), ý tưởng thay đổi chiều hướng phục tùng Khổng Minh,dẫn đến đầu hàng. Hỏa 7 sẽ phát triển và tồn tại lâu dài dưới sự bảo trợ của Khổng Minh
 

tyna7988

New member
Xu
0
Anh ơi thanks anh nhiều .
Nhưng anh còn cách giải thích nào khác hok anh ?
Câu trả lời này có trên mạng rồi, thầy giáo k cho trả lời giống.
Anh giúp dùm nha .
 

Butchi

VPP Sơn Ca
Xu
73
Ở đây con số 7 có lẽ không có ý nghĩa vì nó chỉ là một con số ngẫu nhiên. Mục đích của Khổng Minh là thu phục Mạnh Hoạch, từ đó thu phục được vùng đất Tây Nam. Vùng đất Tây Nam là hành Thổ, lòng tự trọng cao của Mạnh Hoạch là Hành Mộc, hành này tương hợp với vùng đất này. Vậy việc của Khổng Minh là phải thay đổi hành Hỏa (sự thích thể hiện bản thân) của Mạnh Hoạch trở thành hành tương sinh (hành Mộc chẳng hạn) để tương sinh với hành thủy của Khổng Minh (thích giao tiếp).

Sau những lần bắt Mạnh Hoạch, Khổng Minh đều hỏi là đã phục chưa, rõ ràng Khổng Minh muốn Mạnh Hoạch giữ lại lòng tự trọng của mình (anh hùng biết trọng anh hùng), nhưng Khổng Minh muốn Mạnh Hoạch quy phục mình vì mình giỏi hơn Mạnh Hoạch, muốn Mạnh Hoạch bớt thể hiện bản thân đi mà biết suy nghĩ cho đại cuộc. Hành Hỏa của Mạnh Hoạch đã giảm dần và tắt hẳn sau 7 lần.
 
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

Chủ đề mới

Dành cho học sinh

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top