• VnKienthuc đang nâp cấp. Mời mọi người trải nghiệm và góp ý kiến TẠI ĐÂY,
    hoặc VnKienthuc Facebook group
  • Chào mừng bạn truy cập Kiến thức Việt Nam - VnKienthuc.Com
    Định hướng VnKienthuc.com
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo.
    Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Địa lí 8 - Bài 30: Thực hành đọc bản đồ địa hình Việt Nam

vàng

New member
Xu
0
Bài 30: THỰC HÀNH
ĐỌC BẢN ĐỒ ĐỊA HÌNH VIỆT NAM

Câu 1: Đi theo vĩ tuyến 22[SUB2]o[/SUB2]B, từ biên giới Việt - Lào đến biên giới Việt - Trung:
a. Các dãy núi: Puđenđinh, Hoàng Liên Sơn, Con Voi, cc Sông Gâm, cc Ngân Sơn, cc Bắc Sơn.
b. Các dòng sông: s. Đà, s. Hồng, s. Chảy, s. Lô, s. Gâm, s. Cầu, s. Thương.

Câu 2: Đi dọc kinh tuyến 108[SUB2]o[/SUB2]Đ, đoạn từ dãy núi Bạch Mã đến bờ biển Phan Thiết:
a. Các cao nguyên:
- KonTum: > 1400m
- PlâyKu: > 1000m
- Đắk Lắk: gần 1000m
- Mơ Nông: > 1500m
- Di Linh: > 1500m
- Lâm Viên: > 1500m

b. NX về địa hình và nham thạch của các cao nguyên
- Các CN xếp tầng, sườn dốc tạo thành các dòng sông, suối, thác.
- Đây là kv nền cổ bị nứt vỡ kèm theo sự phun trào mắc ma xảy ra trong gđ Tân kiến tạo.
- Trên CN Mơ Nông, Di Linh, Lâm Viên có đất đỏ badan và đá cổ ở gđ Tiền Cambri.

Câu 3: Theo quốc lộ 1A từ Lạng Sơn -> Cà Mau phải qua các đèo:
- Đèo Sài Hồ (Lạng Sơn).
- Đèo Tam Điệp (Ninh Bình).
- Đèo Ngang (Hà Tĩnh - Quảng Bình).
- Đèo Hải Vân (TT.Huế - Đà Nẵng).
- Đèo Cù Mông (Bình Định - Phú Yên).
- Đèo Cả (Phú Yên - Khánh Hoà).
=> Các đèo này có ảnh hưởng lớn đến giao thông vận tải giữa các vùng, các tỉnh từ Bắc -> Nam.
 

Butchi

VPP Sơn Ca
Xu
0
Bài tập thực hành

ĐỌC BẢN ĐỒ ĐỊA HÌNH VIỆT NAM

1.Hãy kể tên các sông lớn ở miền Bắc theo hướng từ Tây sang Đông
a. Sông Đà, sông Hồng, sông Chảy
b. Sông Lô, sông Gâm
c. Sông Cầu, sông Thương, sông Lục Nam
d. Tất cả các câu trên đều đúng

2. Dãy núi Pu Đen Đinh thuộc địa phận tỉnh nào ?
a. Lào Cai
b. Cao Bằng
c. Điện Biên
d. Thanh Hóa

3. Đỉnh núi nào nằm ở biên giới Việt – Trung – Lào ?
a. Phanxipăng
b. Khoan Sala
c. Ngọc Lĩnh
d. Bà Đen

4. Độ cao của cao nguyên Kon Tum là bao nhiêu ?
a. trên 2.000m
b. trên 1.400m
c. dưới 3.000m
d. trên 200m

5. Hãy cho biết độ cao của cao nguyên Đắc Lắc
a. dưới 1.000m
b. dưới 3.000m
c. trên 500m
d. khoảng 1.500m

6. Hãy cho biết độ cao của cao nguyên Mơ Nông và Di Linh ?
a. trên 2.000m
b. dưới 500m
c. dưới 1.400m
d. trên 1.000m

7. Trong 3 cao nguyên: Kon Tum, Đắc Lắc và Mơ Nông cùng Di Linh thì cao nguyên nào có độ cao cao nhất ?
a. Mơ Nông và Di Linh
b. Đắc Lắc
c. Kon Tum
d. Cả 3 đều đúng

8. Đỉnh núi cao nhất ở dãy Trường Sơn có tên là gì ?
a. Rào Cỏ
b. Phanxipăng
c. Ngọc Lĩnh
d. Tây Côn Lĩnh

9. Vùng nào thấp nhất ở Tây Nguyên
a. Hồ Xuân Hương
b. Hồ Lắc
c. Hồ Than Thở
d. Thung lũng Tình yêu

10.Hãy kể tên những đèo thông thương từ Việt Nam qua Lào
a. Đèo Trại Mít, đèo Keo Nưa, đèo Mụ Gia, đèo Lao Bảo
b. Đèo Hải Vân, đèo Ngang, đèo Mụ Gia, đèo Lao Bảo
c. Đèo Trại Mít, đèo Ngang, đeo Tam Điệp, đèo Cả, đèo Lao Bảo
d. Đều Trại Mít, đèo Keo Nưa, đèo Mụ Gia, ddefu Cù Mông

11. Hãy kể tên những đèo nằm chắn ngang từ Bắc vào Nam
a. Đèo Trại Mít, đèo Tam Điệp, đèo Ngang, đèo Mụ Gia, đèo Cù Mông, đèo Cả
b. Đèo Trại Mít, đèo Tam Điệp, đèo Ngang, đèo Hải Vân, đèo Cù Mông, đèo Mụ Gia,đèo Cả
c. Đèo Sài Hồ, đèo Tam Điệp, đèo Ngang, đèo Hải Vân, đèo cù Mông, đèo Lao Bảo
d. Đèo Sài Hồ, đèo Tam Điệp, đèo Ngang, đèo Hải Vân, đèo Cù Mông, đèo Cả

12. Tây Nguyên có những thác nào nổi tiếng ?
a. Thác Pren, thác Bà, thác, Pônggua
b. Thác Pren, thác Camli, thác Pônggua
c. Thác Bản Dốc, thác Camli, thác Pônggua
d. Thác Pren, thác Camli, thác Bạc

13. Đèo nào được xem là ranh giới giữa đới rừng gió mùa thí tuyến phía Bắc với đới rừng á xích đạo ở phía Nam ?
a. Đèo Hải Vân
b. Đèo Tam Điệp
c. Đèo Ngang
d. Đèo Keo Nưa

ĐÁP ÁN
1. D
2. C
3. B
4. B
5. A
6. D
7. C
8. C
9. B
10. A
11. D
12. B
13. A
 
CHAT
  1. Hà Nội Honey @ Hà Nội Honey: Việt Nam rất nỗ lực và luôn dẫn đầu toàn đoàn từ đầu tới giờ
  2. BichKhoa blog @ BichKhoa blog: Cuối cùng cũng có 3 điểm, và lên đầu bảng với 7 điểm.
  3. VnKienThuc @ VnKienThuc: Thật vất vả mới ghi được một bàn trước Myanma. Và giờ đổ mưa, mong rằng giữ được chiến thắng này.
  4. VnKienThuc @ VnKienThuc: Hahahaha
  5. Hide Nguyễn @ Hide Nguyễn: Hai hai hai
  6. N @ nanchy: bababa
  7. Hà Nội Honey @ Hà Nội Honey: Việt Nam 3 - 0 Indonesia. Trận đấy thật cảm xúc.

Trang cá nhân

Việt Nam chiến thắng - Seagame 31
Việt Nam 3 - 0 Indonesia. Trận đấy thật cảm xúc.
Mật Ong Việt mến chào cả nhà!
Thế giới ngày càng biến động khôn lường. Việc trang bị kiến thức, kĩ năng mới là cấp thiết.
Chúc mừng năm mới Nhâm Dần 2022. An Khang Thịnh Vượng, Phát tài phát lộc, đi lại may mắn!

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top