• VnKienthuc đang nâp cấp. Mời mọi người trải nghiệm và góp ý kiến TẠI ĐÂY,
    hoặc VnKienthuc Facebook group
  • Chào mừng bạn truy cập Kiến thức Việt Nam - VnKienthuc.Com
    Định hướng VnKienthuc.com
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo.
    Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Địa lí 8 - Bài 14: Đông Nam Á - Đất liền và hải đảo

vàng

New member
Xu
0
Bài 14: ĐÔNG NAM Á - ĐẤT LIỀN VÀ HẢI ĐẢO


A. TRỌNG TÂM KIẾN THỨC

1. Vị trí và giới hạn của khu vực Đông Nam Á
- Đông Nam Á gồm phần đất liền và hải đảo.
- Nằm ở phía Đông Nam của châu Á.
- Nằm hoàn toàn trong đới khí hậu nhiệt đới.
- Tiếp giáp với TBD + AĐD, là cầu nối giữa châu Á và châu Đại Dương
=> Có ý nghĩa quan trọng về mặt tự nhiên và kinh tế.

2. Đặc điểm tự nhiên
a. Địa hình:
- Phần bán đảo: đồi núi + đồng bằng màu mỡ.
- Phần đảo: động đất + núi lửa.

b. Khí hậu, sông ngòi và cảnh quan
- KH nhiệt đới gió mùa (phẩn bán đảo), KH xích đạo (phần đảo).
+ Gió mùa mùa hạ (hướng TN): nóng ẩm.
+ Gió mùa mùa đông (hướng ĐB): khô và lạnh.
- Sông Mê Kông, sông Hồng, Xaluen, Iraoađi... (hướng B - N, TB - ĐN).
- Cảnh quan rừng nhiệt đới ẩm thường xanh là nét đặc trưng của thiên nhiên Đông Nam Á.

B. BÀI TẬP

Câu 1: Nêu đặc điểm gió mùa mùa hạ, mùa đông. Vì sao chúng lại có đặc điểm khác nhau như vậy?
Câu 2: Vì sao cảnh quan rừng nhiệt đới ẩm chiếm S đáng kể ở Đông Nam Á?



Tải bài giảng TẠI ĐÂY
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Butchi

VPP Sơn Ca
Xu
0
Bài tập thực hành

ĐÔNG NAM Á – ĐẤT LIỀN VÀ HẢI ĐẢO


1. Đông Nam Á nằm giữa những ví tuyến nào ?
a. 28 độ 5’ B – 10 độ 5’ N
b. 10 độ B – 28 độ 5’ N
c. 18 độ 5’ – 20 độ 5’ N
d. 5 độ B – 10 độ N
2. Đông Nam Á nằm giữa những kinh tuyến nào ?
a. 90 độ Đ – 100 độ Đ
b. 92 độ Đ – 140 độ Đ
c. 82 độ Đ – 94 độ Đ
d. 28 độ Đ – 44 độ Đ
3. Phần đất liền của Đông Nam Á còn có tên gọi là gì ?
a. Bán đảo Ấn Độ
b. Bán đảo Arap
c. Bán đảo Trung Ấn
d. Bán đảo Xcandinavi
4. Phần hải đảo của Đông Nam Á còn có tên gọi là gì ?
a. Các đảo Địa Trung Hải
b. Quần đảo Caribe
c. Quần đảo Nhật Bản
d. Quần đảo Mã Lai
5. Đảo nào ở khu vực Đông Nam Á có diện tích lớn nhất ?
a. Calimantan
b. Trường Sa
c. Giava
d. Xumatora
6. Quần đảo Mã Lai gồm những đảo lớn nào ?
a. Quần đảo Trường Sa, quần đảo Indonesia
b. Quần đảo Philippin, quần đảo Indonesia
c. Quần đảo Philippin, quần đảo Andaman
d. Quần đảo Novoxibia, quần đảo Nhật Bản
7. Quần đảo Indonesia gồm những đảo lớn nào ?
a. Mandanao, Giava, Xulavedi
b. Luxon, Xama, Mindanao
c. Xumatora, Caimantan, Giava, Xulavedi
d. Xumantora, Calimantan, Luxon, Xama
8. Quần đảo Philippin gồm những đảo nào ?
a. Andaman, Nicoba, Calimantan, Mindanao
b. Xumatora, Caimantan, Giava, Xulavedi
c. Trường Sa, Hoàng Sa, Luxon
d. Luxon, Xama, Mindanao
9. Hãy kể tên các biển ở Đông Nam Á ?
a. Biển Đông, biển Xulu, biển Xulavedi, biển Giava
b. Biển Hoa Đông, biển Hoàng Hải, biển Xulavedi, biển Giava
c. Biển Đông, biển Xulu, biển Ôkhot, biển Bêrinh
d. Biển Đông, biển Arap, biển Đen, biển Giava
10. Đông Nam Á là cầu nối giữa hai châu lục nào ?
a. Châu Á và châu Đại Dương
b. Châu Âu và châu Đại Dương
c. Châu Á và châu Mỹ
d. Châu Âu và châu Mỹ
11. Đông Nam Á là cầu nối giữa hai đại dương nào ?
a. Đại Tây Dương và Thái Bình Dương
b. Ấn Độ Dương và Bắc Bắc Dương
c. Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương
d. Đại Tây Dương và Bắc Bắc Dương
12. Cảng nào có vị thế lớn nhất ở Đông Nam Á ?
a. Cảng Hải Phòng
b. Cảng Tp. Hồ Chí Minh
c. Cảng Singapo
d. Cảng Bali
13. Địa hình ở bán đảo Trung Ấn có đặc điểm gì ?
a. Đồng bằng
b. Núi và cao nguyên
c. Núi và đồng bằng
d. Thảo nguyên
14. Những dãy núi ở bán đảo Trung Ấn chạy theo hướng nào ?
a. Bắc – Nam
b. Tây Bắc – Đông Nam
c. Đông Bắc – Tây Nam
d. Câu a và B đúng
15. Hãy kể tên các dãy núi trên đảo ở vùng Đông Nam Á ?
a. Barixan, Đăngrếch, Mulô
b. Barixan, Pênambô, Luông Pha Băng
c. Barixan, Pênambô, Mulô
d. Mulô, Đăngrếch, Barixan,
16. Hãy kể tên các sông lớn ở Đông Nam Á
a. Sông Hồng, sông Thái Bình
b. Sông Mê Kông, sông Mê Nam
c. Sông Xaluen, sông Iraoađi
d. Tất cả các câu trên đều đúng
17. Hãy kể tên các đồng bằng lớn ở vùng Đông Nam Á
a. Đồng bằng sông Hồng, đồng bằng sông Cửu Long
b. Đồng bằng Tông-lê-sáp, đồng bằng Mê Nam
c. Đồng bằng Xaluen, đồng bằng Iraia-đi
d. Tất cả các câu trên đều đúng
18. Hãy kể tên các cao nguyên lớn ở vùng Đông Nam Á
a. Turan, Cò Rạt, Trung Xibia
b. Hủa Phan, Cò Rạt, San, Lâm Viên
c. Arap, Đeecan, Lâm Viên, San
d. Hủa Phan, Cò Rạt, Iran, Tây Tạng
19. Động đất và núi ửa phun thường xảy ra tại khu vực nào của Đông Nam Á ?
a. Hải đảo
b. Đất liền
c. Bán đảo Trung Ấn
d. Quần đảo Caribe
20. Vùng đất liền và thềm lục địa của Đông Nam Á có những tài nguyên quan trọng nào ?
a. Vàng, uranium, nhôm, kẽm, đồng, than đá
b. Thiếc, kẽm, đồng, than đá, uranium
c. Thiếc, kẽm, đồng, than đá, khí đốt, dầu mỏ
d. Kim cương,t han đá, khí đốt, dầu mỏ
21. Vùng Đông Nam Á nằm trong đới khí hậu nào ?
a. Nhiệt đới và xích đạo
b. Cận nhiệt và cực
c. Ôn đới
d. Tất cả các câu trên đều đúng
22. Vùng Đông Nam Á nằm trong kiểu khí hậu nào ?
a. Lục địa
b. Gió mùa
c. Hải dương
d. Lục địa và Hải dương
23. Gió mùa mùa hạ ở Đông Nam Á thổi theo hướng nào ?
a. Đông Nam
b. Tây Bắc
c. Tây Nam
d. Câu a và c đúng
24. Vùng Đông Nam Á vào mùa hạ có khí hậu như thế nào ?
a. Lạnh, khô
b. Nóng, ẩm, không mưa
c. Nóng, ẩm, mưa nhiều
d. Nóng, khô, ít mưa
25. Gió mùa mùa đông ở Đông Nam Á thổi theo hướng nào ?
a. Tây Bắc
b. Đông Bắc
c. Đông Nam
d. Tây Nam
26. Vùng Đông Nam Á vào mùa đông có khí hậu như thế nào ?
a. Nóng, ẩm
b. Khô, lạnh
c. Nóng, khô
d. Lạnh, ẩm
27. Tại sao vùng Đông Nam Á không có hoang mạc và bán hoang mạc ?
a. Đông Nam Á chịu ảnh hưởng của biển
b. Đông Nam Á chịu ảnh hưởng của núi
c. Đông Nam Á chịu ảnh hưởng của gió mùa
d. Đông Nam Á ở vĩ độ thấp
28. Tại sao sông ở hải đảo của Đông Nam Á có chế độ nước điều hòa ?
a. Chịu ảnh hưởng của gió mùa
b. Nằm trong đới khí hậu ôn đới
c. Nằm trong đới khi hậu xích đạo
d. Nằm trong đới khí hậu cận nhiệt
29. Vùng Đông Nam Á thường chịu những thiên tai nào ?
a. Động đất
b. Núi lửa
c. Bão
d. Tất cả các câu trên đều đúng
30. Vùng Đông Nam Á có những cảnh quan nào ?
a. Rừng rậm nhiệt đới, rừng thưa lá rụng, savan
b. Rừng cây lá cứng, rừng thưa lá rụng, savan
c. Rừng rậm nhiệt đới, rừng thưa lá rụng, hoang mạc
d. Rừng rậm nhiệt đới, rừng lá kim, savan
31. Tại sao sông Mê Kông có chế độ nước thay đổi theo mùa ?
a. Sông bắt nguồn từ vùng núi cao cận nhiệt
b. Sông chảy trong khu vực nhiệt đới gió mùa
c. Sông chảy qua sơn nguyên Tây Tạng, có nhiều thác ghềnh
d. Tất cả các câu trên đều đúng
32. Sông dài nhất Đông Nam Á có tên là gì ?
a. Mê Kông
b. Mê Nam
c. Iraoadi
d. Xaluen
33. Hồ lớn nhất Đông Nam Á là hồ nào ?
a. Baican
b. Tông-lê-sáp
c. Bankhat
d. Aran
34. Nơi cao nhất của Đông Nam Á ở đâu ?
a. Núi Tima
b. Đỉnh Ngọc Lĩnh
c. Đỉnh Cacabô Ra-đi
d. Núi Anpo

ĐÁP ÁN

1. A
2. B
3. C
4. D
5. A
6. B
7. C
8. D
9. A
10. A
11. C
12. C
13. B
14. D
15. C
16. D
17. D
18. B
19. A
20. C
21. A
22. B
23. D
24. C
25. B
26. B
27. C
28. C
29. D
30. A
31. B
32. A
33. B
34. C
 
CHAT
  1. Mật Ong Lục Ngạn @ Mật Ong Lục Ngạn: Hi mọi người, lại cuối tuần rồi nhỉ
  2. VnKienThuc @ VnKienThuc: Shoutbox has been pruned!

Trang cá nhân

Xin chào, Bỏ Phố Về Làng

Cộng đồng yêu quê hương, xóm làng. Nơi chia sẻ những kỉ niệm, câu chuyện và đời sống quê hương xóm làng.

#Bophovelang #langtrongpho #photronglang #langtoi #chuyenlangtoi

Quê hương tuổi thơ tôi

Tôi yêu quê tôi, xanh xanh lũy tre.
Quê hương tuổi thơ đi qua đời tôi.
Đường làng quanh co, sông Thu êm đềm.
Thả diều đá bóng nắng cháy giũa đồng.
Biển trời mênh mông tôi bơi ngày ấy.
Tiếng tu hú gọi thấy nhớ biết bao.
Seagame 31: Việt Nam chiến thắng
Chúc tuyển chúng ta bảo vệ thành công HCV.
Việt Nam chiến thắng - Seagame 31
Việt Nam 3 - 0 Indonesia. Trận đấy thật cảm xúc.
Mật Ong Việt mến chào cả nhà!

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top