• HÃY CÙNG TẠO & THẢO LUẬN CÁC CHỦ ĐỀ KIẾN THỨC [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Mọi kiến thức & Thông tin trên VnKienthuc chỉ mang tính chất tham khảo, Diễn đàn không chịu bất kỳ trách nhiệm liên quan
    - VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Đặc điểm nổi bật của nô lệ công việc

Nếu bạn đang sở hữu một trong những thói quen làm việc dưới đây, chắc hẳn bạn là người quá coi trọng công việc, nói cách khác bạn đang biến mình thành nô lệ của công việc!

1. Công việc không giúp bạn nắm bắt vận mệnh của bản thân, ngược lại, làm việc khiến bạn mang vận mệnh giao cho người khác

Cách khắc phục: Trong công việc, quyền lực chính là trung tâm, người có quyền hạn càng cao càng có khả năng nắm bắt vận mệnh của người khác, vì vậy bạn cần tạo mói quan hệ tốt đẹp với người có quyền lực, đó là con người lập thân sáng suốt nhất.

2. Bạn sẽ có những đồng nghiệp là con ông cháu cha, dù thế nào cũng khó vượt qua họ
Cách khắc phục: Người có chỗ dựa thường có cơ hội phát triển tốt nhưng chỉ đến một giới hạn nhất định. Dù không có một chỗ dựa như người khác, bước khởi đầu có thể rất khó khăn nhưng tương lai sẽ rất rộng mở trước mắt bạn bởi không có gì cản trở con đường bạn theo đuổi. Vì vậy, là người bình thường bạn sẽ có cơ hội phát triển về sau. Nắm bắt thời cơ khi có thể, không nên từ bỏ vì khó khăn nhất thời trước mắt.

Đặc điểm nổi bật của nô lệ công việc

Đặc điểm nổi bật của nô lệ công việc

3. Chỉ tốt với bạn khi cần
Cách khắc phục: Công việc là môi trường trao đổi ích lợi lẫn nhau, bất cứ ai khi làm việc đều muốn đạt được cái lợi cho mình và tiến hành trao đổi với người khác để đạt được cái lợi cao nhất. Giữa đồng nghiệp thường không tồn tại tình bạn đích thực, nếu bạn không có lợi cho người khác sẽ không ngạc nhiên nếu đồng nghiệp có thái độ lạnh nhạt với bạn. Vì vậy cách tốt nhất là hãy biến mình thành người có ích với mọi người nhưng không dễ để người khác lợi dụng.

4. Càng lương thiện càng dễ bị lừa
Cách khắc phục: Trong môi trường làm việc hầu hết đều rất ích kỷ vì muốn giành lấy lợi ích bản thân. Nếu bạn là người quá lương thiện, vô tư thì lợi ích vốn thuộc về bạn có thể bị người khác cướp đi, hơn nữa bạn sẽ không ngừng bị người khác lợi dụng sự vô tư của mình. Nếu không thể là người xấu tốt nhất hãy biết cách bảo vệ mình.

5. Dù cố gắng đến đâu cũng không được sự công nhận của mọi người
Cách khắc phục: Cố gắng làm việc không có nghĩa là bạn sẽ được người khác nhìn nhận đúng năng lực. Bởi cấp trên mong muốn một kết quả theo ý riêng bản thân, họ thường không mấy quan tâm cấp dưới xử lý công việc ra sao, bạn đã làm việc nỗ lực thế nào, quan trọng là kết quả công việc bạn đạt được có hiệu quả hay không. Vì vậy hãy dành nhiều thời gian để làm việc đúng ý sếp bạn sẽ nhanh chóng được sếp chú ý.

6. Làm tốt không bằng nói tốt, nói tốt không bằng khen hay
Cách khắc phục: Trong công việc nếu bạn chỉ biết chăm chỉ làm việc chưa chắc đã có tác dụng tốt, bởi không ai thấy được sự cố gắng bạn bỏ ra. Đừng để công sức mình bỏ ra một cách vô ích, sau khi hoàn thành công việc nhất thiết cần báo cáo lên cấp trên và dựa theo sở thích, thói quen làm việc của sếp để tiến hành báo cáo. Nói hay thường mang đến hiệu quả tốt hơn cả làm việc hiệu quả.

7. Không nên quá tin tưởng vào lời hứa của cấp trên
Cách khắc phục: Cấp trên chỉ nhớ đến những thông tin có lợi cho công việc và bản thân anh/ chị ta, họ sẽ nhanh chóng quyên đi việc không liên quan đến mình. Lúc đầu họ đồng ý với bạn bởi bạn đang có tác dụng với anh/ chị ta, khi giá trị lợi dụng đã hết lời hứa ban đầu sẽ nhanh chóng bị lãng quên. Cách tốt nhất là bạn cần để lợi ích của sếp và bản thân đi liền với nhau có như vậy quyền lợi của bạn mới được đảm bảo.

8. Sự bận rộn khiến bạn ngày càng rời xa lý tưởng ban đầu
Cách khắc phục: Sếp trả tiền lương cho bạn không vì để giúp bạn hiện thực hóa lý tưởng ước mơ bản thân, cái họ muốn là bạn biến lý tưởng của họ thành hiện thực, thời gian làm việc càng lâu, lý tưởng của bạn càng trở nên xa vời. Cách đơn giản nhất là vừa hoàn thành tốt công việc được giao mà không quên thực hiện lý tưởng bản thân. Mỗi ngày tiến hành một chút, thời gian sẽ giúp bạn biến ước mơ thành hiện thực!

9. Bạn không muốn làm tiểu nhân, nhưng kẻ tiểu nhân thường thành công nhanh hơn bạn tưởng!
Cách khắc phục: Công việc không nhất thiết cần đến nhân phẩm, mà là quyền lực. Bạn có đạo đức nhân phẩm tốt, nhưng kẻ tiểu nhân biết cách xu nịnh, lấy lòng cấp trên. Cuối cùng nhân phẩm không thể phát huy tác dụng, bạn trở thành người phục tùng cho kẻ tiểu nhân. Vì vậy, đề phòng tiểu nhân nơi công sở là rất cần thiết, nhất định bạn cần để quyền lực gắn liền với lợi ích bản thân đó cũng là bùa hộ mện của bạn.

10. Không để người khác tiếp xúc hay sử dụng đồ dùng riêng của cấp trên
Cách khắc phục: Trách nhiệm và quyền hạn của cấp trên là quản lý cấp dưới, nếu mỗi người cấp dưới đều là đồ dùng riêng của sếp dù bản thân không sử dung người khác cũng đừng mong đụng đến. Nếu bạn muốn thoát khỏi sự khống chế của sếp thì đừng nên do dự. Không nên để sếp biết được bạn đang có suy nghĩ thoát khỏi vị trí làm việc hiện tại dù là một chút sơ hở.

11. Việc tốt là công của đồng nghiệp, khi xảy ra chuyện chỉ mình bạn chịu trách nhiệm
Cách khắc phục: Mỗi người đều rất ích kỷ trong công việc vì vậy khi có việc xảy ra mọi người đều có gắng thoát khỏi trách nhiệm. Nếu bạn không làm như vậy, thành quả công việc mà bạn có được sẽ luôn bị người khác cướp mất, việc xấu đều do bạn gánh vác. VÌ vậy, bạn cần bảo vệ giới hạn của riêng mình, chỉ làm điều có lợi cho bản thân, việc cần chịu trách nhiệm hoàn toàn tốt nhất không nên gánh vác.

12. Luôn có điều cản trở điều bạn muốn làm
Cách khắc phục: Công việc tồn tại quanh quyền lực chứ không vì bạn mới tồn tại, nên chúng sẽ không thay đổi chỉ vì ý tưởng của bạn. Cấp trên không vì thành tích công việc của bạn mà giao việc cho bạn, càng không vì bạn lười nhác mà giao công việc. Chỉ khi bạn có mối quan hệ tương đối tốt đẹp với cấp trên, bạn hãy nghĩ đến thành tựu công việc mình có thể đạt được!

Nguồn: CareerViet
 
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top