• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
    -
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Cây trúc đào rất độc nhưng tại sao vẫn được trồng ở đô thị?

Phong Cầm

Yêu!
Thành viên BQT
Mười lá trúc đào có thể giết người! Tại sao nó lại trở thành một thứ thực vật trên những con đường quốc lộ của các thành phố lớn?

truc dao 1.jpg

Có 847 trường hợp ngộ độc trúc đào ở Hoa Kỳ trong một năm, và quá nhiều trường hợp tử vong do ăn trúc đào ở Ấn Độ. Sự việc như thế này cho chúng ta biết rằng cây trúc đào là một loại cây độc. Thật vậy, thân, lá và hoa của cây Trúc đào đều có độc, và nó là một trong những loài thực vật có chất độc mạnh nhất trong các loài thực vật. Nhưng nhiều người thấy lạ khi loại trúc đào có thân, lá và hoa độc này lại là loại cây rất dễ kiếm ở các thành phố.

Có thể thấy dấu chân của nó trên các con đường đô thị, công viên và các khu vực khác. Dọc quốc lộ Từ Nam Định tới Hà Nội ta dễ dàng ngắm sắc hoa này trên đường, màu hoa hồng dễ thương vô cùng bắt mắt.

Tại sao loại cây có thân, lá, hoa có độc này vẫn được trồng phổ biến ở các thành phố, không sợ gây ngộ độc sao?

Cây trúc đào phân bố ngoài tự nhiên tập trung chủ yếu ở Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, thường được trồng ở công viên, khu thắng cảnh, ven đường hoặc ven sông. Đây là loài cây vùng nhiệt đới. Cây trúc đào là loại cây rất đẹp, thời kỳ ra hoa hầu như quanh năm, mùa hè và mùa thu là rực rỡ nhất, cây có thể phát triển đến chiều cao 5 mét.

Điều mà nhiều người thắc mắc là loại cây này được phân bố rộng rãi ở các thành phố, lại còn độc, theo thông thường sẽ loại bỏ trồng loài khác để tránh các sự cố? Vậy tại sao lại trồng nó?

Đầu tiên chúng ta hãy tìm hiểu về độc tính của nó .


Cây trúc đào độc hại như thế nào?

Ngoài thân, lá và hoa mà chúng ta nói đến, cây trúc đào đều là chất độc và có thể gây ung thư, vỏ, cành và rễ của cây trúc đào đều có độc, nói chính xác là toàn thân cây trúc đào đều độc và cực kỳ độc, nuốt phải có thể gây tử vong. Trong toàn bộ cơ thể, độc tố nhiều nhất là glycoside tim oleandrin. Độc tố này là độc tố thực vật hoặc động vật tự nhiên. Nếu ăn nhầm, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tim, có thể khiến tim ngừng đập.

Đồng thời, nếu chẳng may bẻ cành trúc đào, bạn sẽ thấy trên thân cây có chất lỏng màu trắng, chất lỏng này cũng ảnh hưởng đến cơ thể con người. Ngay cả khi bạn đốt những cành trúc đào thì khi cháy vẫn có thể sinh ra khí độc, hít vào cơ thể vẫn bị ảnh hưởng. Vì vậy, không có cách nào để tránh các độc tố của cây trúc đào.

Theo phân tích khoa học, đối với cây trúc đào, chỉ cần 1 lá có thể gây ra cái chết cho trẻ nhỏ, ở người lớn là từ 10 đến 20 lá, cây trúc đào có tuổi đời càng ngắn thì càng độc. Đối với động vật, liều lượng gây chết thấp nhất là 0,5 mg / kg trọng lượng cơ thể, độc hơn gần 4 lần so với rắn hổ mang chúa. LD50 của rắn hổ mang chúa là 3,58 mg / kg, vì vậy nó cực kỳ độc, hoàn toàn gây chết người.

Ngộ độc trúc đào trong bao lâu? Nói chung, nếu ngộ độc một lượng nhỏ cây trúc đào, người ta sẽ cảm thấy buồn nôn, nôn mửa, v.v., thậm chí mờ mắt trong vòng 15 đến 20 phút. Nếu là ngộ độc nặng, thường mất khoảng 5 phút là có thể bị biến chứng nặng, do đó, lúc này cần phải điều trị kịp thời, nếu không có thể nguy hiểm đến tính mạng, đây là tình trạng chung.

LÝ DO TRỒNG TRÚC ĐÀO

truc dao 3.jpg
Với độc tính mạnh như vậy, tại sao các công viên, danh lam thắng cảnh, ven đường đô thị vẫn phải trồng?

Đúng là cây trúc đào vốn độc khắp cơ thể, không nên trồng, giá trị của loài cây này còn cao hơn rất nhiều so với độc tính.

1. Loài cây này có vẻ đẹp, tính thẩm mĩ cực cao, sức chống chọi với nắng gió vùng nhiệt đới tốt

2. Độc tính khắp cơ thể của nó đóng vai trò quan trọng trong việc diệt côn trùng, việc trồng trong công viên đô thị, khu vực đường xá là một loại "thuốc trừ sâu" thực sự. Dưới tác dụng của độc tố tự nhiên, một số con bọ chạm vào nó thậm chí có thể chết trực tiếp.

3. Trúc đào còn có tác dụng thanh lọc không khí rất mạnh, nó độc nhưng cũng có thể “hút khí độc”. Mọi người đều biết rằng có một loại khí gây hiệu ứng nhà kính trên trái đất, đó là "cacbon đioxit", nếu khí cacbon đioxit trên trái đất quá nhiều, nó sẽ đe dọa tới sự sống. (Bản chất CO2 không độc, C02 là sản phẩm của quá trình hô hấp và nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình quang hợp của thực vật, do đó nó sẽ ở trạng thái cân bằng sẽ không có vấn đề nào xảy ra. C02 tăng quá cao do con người phá rừng, sản xuất công nông nghiệp và xe cộ....cho phép các năng lượng bức xạ đi qua vào tầng khí quyển của trái đất, những lớp C02 như một bộ dò, thăm dò bức xạ cực tím. Sự tăng lượng bức xạ cực tím dần dần làm nhiệt độ Trái đất tăng 1/10 độ trong các thập kỷ gần đây).

Do đó, carbon dioxide có thể được coi là một loại khí "độc hại". Đồng thời, các thí nghiệm đã chứng minh trúc đào có khả năng hấp thụ khí cacbonic rất mạnh, hấp thụ các chất độc hại như hydro florua nên đó là loại cây có tác dụng thanh lọc không khí rất tốt.

4. Dùng để chiết chất làm thuốc trợ tim...

Đây là lý do tại sao nó được trồng.

Cây trúc đào cực kỳ có ích cho môi trường. Nhìn toàn diện, lọc khí độc, giảm lượng khí gây hiệu ứng nhà kính là những gì chúng ta đang cần, đó cũng là những vấn đề mà đô thị đang mắc phải nên sự hiện diện của trúc đào là cực kì cần thiết.

Kết luận

Cây trúc đào độc khắp cơ thể, chúng ta chỉ cần tránh độc một cách hợp lý, không cố ý chạm tay vào nó. Chúng ta nên “nhìn từ xa” ngắm vẻ đẹp của nó. Đây là “ Bí mật đằng sau những bông hoa xinh đẹp ”, hấp dẫn nhưng không thể“ sờ.
 

Khoai

Điền Chủ 4.0 ^^
Cây trúc đào độc khắp cơ thể, chúng ta chỉ cần tránh độc một cách hợp lý, không cố ý chạm tay vào nó. Chúng ta nên “nhìn từ xa” ngắm vẻ đẹp của nó. Đây là “ Bí mật đằng sau những bông hoa xinh đẹp ”, hấp dẫn nhưng không thể“ sờ.
Cây trúc đào này giống giống phụ nữ quá nhỉ? Chỉ có thể ngắm nhìn chứ không được z.. ờ :))
 
CHAT
  1. Hide Nguyễn @ Hide Nguyễn: Shoutbox has been pruned!

Dành cho học sinh

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top