• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
  -
  Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
  -
  VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Càng có IQ, càng không thích giao lưu? Câu trả lời tâm lý có thể khác với những gì bạn nghĩ

Phong Cầm

Yêu!
Thành viên BQT
Người có EQ cao dễ thành công. Ai cũng thích anh ấy nên càng có nhiều cơ hội. Người học giỏi, IQ cao thì không muốn kết bạn với người khác, không thích giao lưu nên người có chỉ số IQ cao thì thấp trong EQ. Nhận định này chính xác hay không?

Trên thực tế, nếu bạn quan sát kỹ những người xung quanh, những người đang học tốt hơn bạn, thì quả thực có một số người không thích giao lưu và luôn cô đơn.

IQ.jpg

(Ảnh minh họa cho người có IQ cao - 3 nhà khoa học được trao giải Nobel Vật lí 2021)

1. Đặc điểm của người có chỉ số IQ cao là gì?


Trước hết, hãy cùng điểm qua những đặc điểm chung của những người có chỉ số IQ cao.

Năm 1912, nhà tâm lý học người Mỹ William Stearns đã đưa ra khái niệm "IQ" sau khi nghiên cứu sâu về Bài kiểm tra Binay và Thang đo Biner-Simon, và sử dụng một giá trị số để biểu thị mức độ thông minh. Công thức đo lường là:

(Tuổi tinh thần ÷ tuổi thực) × 100

Nói cách khác, nếu tuổi tâm lý bằng tuổi thực có nghĩa là trí tuệ tương đương với người bình thường ; khi tuổi tâm lý vượt quá tuổi thực có nghĩa là trí tuệ cao hơn tuổi thực. người bình thường, và ngược lại. Ví dụ, một đứa trẻ 10 tuổi, nếu tuổi trí tuệ của nó là 12 tuổi, thì chỉ số IQ của nó là 120, tức là (12 ÷ 10) × 100.

Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng những nhóm có chỉ số IQ cao có những đặc điểm sau:
 • Họ có trí nhớ, sự hiểu biết và khả năng tập trung tuyệt vời;
 • Khát khao tri thức và tinh thần tìm tòi cũng rất mạnh mẽ, với trí tưởng tượng phong phú và khả năng tư duy trừu tượng;
 • Có yêu cầu cao đối với bản thân. Họ không muốn kiến thức nửa vời, họ sẽ đi tìm hiểu tận cùng vấn đề nếu đó là điều mà họ quan tâm.
 • Tuy nhiên, những người có chỉ số IQ cao cũng có điểm yếu là nhạy cảm và cứng đầu hơn, chú ý đến sự hoàn hảo, quan hệ giữa các cá nhân với nhau kém và không thích tham gia vào các tương tác xã hội .

2. Tại sao những người có chỉ số IQ cao lại không sẵn sàng hòa nhập với xã hội?

Carol Graham , một nhà nghiên cứu tại Viện Brookings, Hoa Kỳ , nói rằng lý do tại sao những người có chỉ số IQ cao tránh giao tiếp xã hội là vì họ tập trung vào việc theo đuổi một số mục tiêu dài hạn hơn, họ không có quá nhiều thời gian để dành cho xã hội và về mặt xã hội, điều đó sẽ làm giảm chú tâm công việc và gây lãng phí thời gian của họ .

Các nhà tâm lý học nhóm tin rằng các nhóm có xu hướng đàn áp các cá nhân và những người có chỉ số IQ cao thích ở một mình, điều này có lợi hơn cho sự sáng tạo và suy nghĩ của họ, nhờ đó nhu cầu tinh thần của họ có thể được đáp ứng và giá trị bản thân của họ có thể được thực hiện. Ở một mức độ nhất định, việc không xã hội hóa những người có chỉ số IQ cao là một cách tự thỏa mãn và tự say .

So với những người khác, những người có chỉ số IQ cao thường hướng nội hơn, quan tâm đến thế giới tâm linh và thế giới nội tâm hơn, họ thích dành thời gian cho việc suy nghĩ, đọc sách, tìm hiểu nội tâm,… nên đương nhiên họ có ít bạn bè hơn.

3. Những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến chỉ số IQ của trẻ?

Điều này được hiểu là từ sơ sinh đến 1 tuổi, trọng lượng não của bé đang tăng với tốc độ khoảng 1.000 miligam mỗi ngày, và trong vòng 6 tháng, các tế bào não của bé đang tăng với tốc độ khoảng 200.000 mỗi phút . Trong quá trình phát triển trí não của bé, có rất nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng đến chỉ số thông minh của bé.

Yếu tố số 1. Sữa mẹ​

Sữa mẹ có tác động đến sự phát triển trí não thông minh của trẻ, bởi trong sữa mẹ có chứa nhiều chất dinh dưỡng và hoạt chất có lợi cho sự phát triển trí não . Ví dụ, sữa mẹ rất giàu taurine (hàm lượng gấp 10-30 lần sữa mẹ), taurine có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp DAN, RNA và protein của não, có tác động quan trọng đến sự phát triển trí não của trẻ.

Một cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng những đứa trẻ lớn lên được bú sữa mẹ có trí thông minh cao hơn khoảng 3-10 điểm so với những đứa trẻ uống sữa thay thế. Các nhà dinh dưỡng học tại Đại học Cambridge, Vương quốc Anh cũng đã tiến hành kiểm tra chỉ số IQ trên hơn 30 trẻ từ 7-8 tuổi và so sánh chế độ ăn của trẻ sơ sinh và nhận thấy rằng trẻ bú sữa mẹ thường có chỉ số thông minh cao hơn trẻ ăn sữa thay thế, trí thông minh cao hơn khoảng 10 điểm (thang điểm 100)
 
CHAT
 1. No shouts have been posted yet.

Chủ đề mới

Dành cho học sinh

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top