• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
  -
  Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
  -
  VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Bạn có hi vọng môn Lịch sử trở thành môn thi Tốt nghiệp phổ thông bắt buộc?

Bạn có đồng ý môn Lịch sử là môn thi TNQG bắt buộc không?

 • Đồng ý

  Bình chọn: 1 50.0%
 • Không đồng ý

  Bình chọn: 1 50.0%

 • Số thành viên bình chọn
  2

Lịch sử Trung Đông

Bàn tròn Trung Đông
Xu
26
Nhiều năm trước, tốt nghiệp THPT luôn là “2+2” (2 môn Toán, Văn sẽ là bắt buộc; 2 môn tự chọn sẽ luân phiên nhau như Địa Lý, Hóa Học, Sinh Học, Lịch Sử, Ngoại Ngữ...). Tuy nhiên, do hiện nay công thức như vậy đã không còn được áp dụng.

Chúng ta đề biết việc lựa chọn môn thi tốt nghiệp ở mỗi giai đoạn, thời điểm khác nhau sẽ chẳng giống nhau. Tuy nhiên, khi chọn lựa để thi “tốt nghiệp” cho một giai đoạn đào tạo thì cơ quan chức năng phải xem xét đến những kiến thức nền tảng là sự ưu tiên. Điều đó có nghĩa là: Toán học, Văn học phải là môn thi bắt buộc đầu tiên, không bàn cãi. Tiếp theo là các môn học có “ảnh hưởng” đến tương lai của xã hội, của quốc gia. Nếu nhìn trên góc nhìn này, thì rõ ràng, Lịch sử phải nằm trong danh sách này. Còn Ngoại Ngữ, theo quan điểm của tôi, nó chỉ là một môn lựa chọn khi ngày nay, nhu cầu thực tế cũng đã khiến xã hội rất chú trọng.

Ai cũng nhận ra vị trí, tầm quan trọng của môn học Lịch Sử nhưng tại sao môn học này lại bị “đưa lên, đặt xuống”, sắp biến thành một môn học tự chọn? Hành đồng này đang làm đau lòng người dân yêu nước, đau lòng các bậc tiền nhân, các anh hùng, liệt sĩ đã vì dân, vì nước, mà không tiếc máu xương để, thế hệ muôn đời sau được sống trong hòa bình, độc lập như ngày nay; để người dân có quyền tự hào về dân tộc, đất nước, tự hào về bề dày lịch sử như ngày nay.

Trên là ý kiến của Ngọc Đại khi đề cập đến khảo sát môn lịch sử có nên trở thành môn thi bắt buộc.

Còn bạn, bạn có suy nghĩ ra sao về vấn đề này?
 

Sugilite

New member
Mình học khối tự nhiên, nhưng có niềm đam mê với môn sử từ cấp 2, nên cũng khá đau lòng khi môn học mang niềm tự hào dân tộc lại không được quan tâm và đưa vào giảng dạy đúng cách.

Tuy nhiên, một thực tế khá đau lòng là các kỳ thi môn lịch Sử và cả thi học sinh giỏi Sử (từ thời mình đi thi tới giờ) thì đều có những câu hỏi và nội dung học rất chán (các kỳ Đại hội Đảng, bầu cử, phương châm, mục tiêu đề ra, đạt được của các kỳ Đại hội, ... )! Nó khiến học sinh kể cả những em đam mê Sử cũng phải mệt mỏi và "sợ" khi phải học thuộc lòng chúng.

Trong khi những sự kiện có dấu mốc lớn trong các triều đại, sự chuyển ngôi, các nhân vật tiêu biểu, các đời vua, tướng hay Luật Hồng Đức (bộ luật mà được người nước ngoài viết hẳn luận văn nghiên cứu) lại không được nhắc đến nhiều.

Chẳng nói đâu xa, nhà Trần là triều đại có nhiều vị tướng tài nhất, được đặt tên đường nhiều nhất, nhưng ta thử nhìn vào sách Sử xem có bao nhiêu vị tướng được nhắc đến hoặc được kể về 1 cách chi tiết không?!
 
CHAT
 1. No shouts have been posted yet.

Chủ đề mới

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top