• HÃY CÙNG TẠO & THẢO LUẬN CÁC CHỦ ĐỀ KIẾN THỨC [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Mọi kiến thức & Thông tin trên VnKienthuc chỉ mang tính chất tham khảo, Diễn đàn không chịu bất kỳ trách nhiệm liên quan
    - VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.
Vitalik Buterin đề cao layer-2
Jenny Lục Ngạn

Vitalik Buterin đề cao layer-2

Tại sự kiện Pragma London của ETH Global vào ngày 14/03/2024, nhà đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin hoan nghênh việc hoàn thành bản nâng cấp Dencun trên mạng lưới, qua đó tối ưu được chi phí giao dịch cũng như tăng cường khả năng mở rộng quy mô cho các giải pháp rollup layer-2 Ethereum.
Bản nâng cấp Dencun chính là cầu nối chuyển giao giai đoạn trong câu chuyện này, cho phép hệ sinh thái Ethereum chuyển hướng phát triển ra khỏi Layer-1, lấy Layer-2 làm trọng tâm, đặc biệt là tập trung xây dựng nhiều hơn các ứng dụng dApps.

Tuy nhiên, để có thể làm như vậy thì các Layer-1 vẫn cần tiếp tục làm tốt vai trò nền tảng cho các Layer-2 Ethereum, và chấp nhận thay đổi "tư duy" để bước vào giai đoạn giảm tốc nhằm đảm bảo sự ổn định mạng lưới.

Buterin cho biết hệ sinh thái Ethereum khởi đầu bởi các Layer-1 đã tạo ra vô số công cụ để xây dựng dApps, trong đó quan trọng nhất là sự ra đời của các giải pháp zero-knowledge proofs (ZKP).


“Họ đã tạo ra nhiều ứng dụng có khả năng mở rộng, và xây dựng các ứng dụng bảo vệ quyền riêng tư của người dùng tốt hơn. Và với những bộ công cụ hiện có, việc tiếp tục xây dựng thêm nhiều dApps ngày càng trở nên dễ dàng hơn so với 5 năm trước.”
Do đó, "cha đẻ Ethereum" kêu gọi các nhà xây dựng cần áp dụng nhiều hơn các giải pháp layer-2 cho phát triển, tận dụng các bộ công cụ và giao thức hiện đại như các rollups layer-2 để khai thác nhiều lợi ích hơn về quyền riêng tư, bảo mật, cải thiện hiệu suất mạng lưới.

Đề xuất "thay đổi tư duy" của Vitalik Buterin hoàn toàn có cơ sở khi mạng lưới Ethereum liên tục biến đổi trong một thâp kỷ qua, và việc đặt niềm tin vào các rollup layer-2 có thể là một trong những cách tiếp cận mới khiến hệ sinh thái "10 năm tuổi" có thể tác động đáng kể đến internet và hệ thống tài chính truyền thống.

Đặc biệt ở thời điểm hiện tại, nhiều mạng lưới Layer-2 Ethereum như Optimism, zkSync Era, StarkNet, Base...đã ghi nhận phí giao dịch (gas fee) giảm hơn cả chục lần so với trước Dencun càng dễ thu hút nhiều người dùng mới vào hệ sinh thái Ethereum này.

Tổng hợp
 

Media information

Category
Công nghệ Blockchain
Added by
Jenny Lục Ngạn
Date added
View count
93
Comment count
1
Bình chọn
0.00 star(s) 0 ratings

Image metadata

Filename
Vitalik Buterin.jpg
File size
75.7 KB
Dimensions
1500px x 844px

Share this media

Top