• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
    -
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.
Vải thiều Lục Ngạn
Mật Ong Việt

Vải thiều Lục Ngạn

Mỗi độ hè sang, khi đám trẻ khấp khởi nghỉ hè cũng là lúc mùa vài chín của huyện Lục Ngạn. Mùa vải kéo dài tầm giữa tháng 5 cho đến tháng 7 hàng năm. Bắt đầu từ các giống vải vải rừng đãi bầy tu hú đầu tháng 5 là nhà nhà tất bật chăm bón cho vườn vải của mình đón vải U, vải sớm, rồi vải thiều...
  • Like
Reactions: VnKienThuc
Mùa hoa Lục Ngạn
Nằm phía Đông Bắc tỉnh Bắc Giang, huyện Lục Ngạn là vùng cây ăn quả trọng điểm lớn nhất miền Bắc, với 28 nghìn ha cây ăn quả các loại như: Vải thiều, cam, bưởi và một số loại cây ăn quả có giá trị khác như Táo, ổi, nhãn…Trong đó, cây vải thiều được xem là cây trồng chủ lực, có diện tích trên 15,75 nghìn ha. Tổng sản lượng đạt khoảng hơn 95,4 nghìn tấn quả/năm…

Đến Lục Ngạn (Bắc Giang) vào dịp đầu xuân, điều du khách cảm nhận là sự choáng ngợp trước cảnh hoa vải thiều bung nở trắng các triền đồi. Màu trắng thuần khiết, nối tiếp nhau trải dài bên những miệt vườn. Thật lạ kỳ, trên mảnh đất Lục Ngạn mùa này, không chỉ có hoa vải mà còn có sự góp mặt khoe sắc của các loài hoa cam, hoa bưởi, hoa nhãn…Trong đó, chiếm gam màu chủ đạo vẫn là màu trắng bạt ngàn của hoa vải thiều đang bung nở giữa tiết xuân ấm áp, báo hiệu một mùa trái ngọt trong năm…

Năm nay, thời tiết thuận lợi, cộng với việc tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chăm sóc vải theo tiêu chuẩn VIEGAP, GlobalGAP nên tỷ lệ hoa vải nở đạt cao so với mọi năm. Trong đó vải sớm đạt tỷ lệ khoảng 90%; Vải thiều chính vụ đạt trên 75%...

Thời điểm này, hoa vải đang bắt đầu nở. Cả vùng Lục Ngạn được phủ trên mình một màu trắng tinh khôi của hoa vải. Những chùm hoa trắng nhỏ li ti còn đọng sương sớm lấp lánh, đung đưa dưới ánh nắng ban mai. Một không gian bao la toàn hoa vải thiều trải dài, rộng khắp vùng Lục Ngạn, tạo thành một bức tranh thiên nhiên tươi đẹp, hữu tình như hút hồn lữ khách gần xa. Cảnh vật, không gian như trải rộng ra để đón nhận lòng người.

Hàng năm, mỗi khi hoa vải thiều nở, Lục Ngạn đón du khác từ các địa phương đến với Lục Ngạn để trải nghiệm mùa hoa vải thiều nở. Du khách đến đây được đắm mình trong những đồi hoa vải trắng như những bông tuyết trong màn xương mờ ảo; được lưu lại những khoảnh khắc đầy ấn tượng mà không nơi nào có được.

Về Lục Ngạn mùa này, không chỉ được trải nghiệm những vườn hoa vải thiều trải rộng mênh mông, ngút tầm mắt mà du khách còn được đắm mình trong những vườn cam, vườn bưởi nở hoa trắng ngần đang đua nhau khoe sắc, tỏa hương thơm ngào ngạt.

Huyện Lục Ngạn có trên 6.700ha cây có múi các loại (chủ yếu là Cam ngọt, cam Lòng vàng, bưởi Da xanh và bưởi ngọt). Từ loại cây này, mỗi năm nông dân Lục Ngạn thu hoạch trên 63 nghìn tấn quả, giá trị từ 1,7 đến hơn 2 nghìn tỷ đồng. Năm nay, thời tiết thuận lợi, hoa cam, hoa bưởi đạt tỷ lệ cao; đạt 85 đến 90%.

Mùa hoa vải, hoa cam, bưởi nở, cũng là mùa con ong đi lấy mật hoa. Hàng trăm nghìn đàn ong từ khắp các tỉnh, thành trong nước tấp nập được các thợ ong di chuyển về Lục Ngạn, rồi tỏa đi khắp các triền đồi để kịp khai thác những giọt mật hoa vải thơm, ngon, bổ dưỡng. Vì vậy, mật ong hoa và phấn hoa vải thiều từ lâu đã trở thành thương hiệu nổi tiếng, sản vật nổi tiếng đặc trưng của huyện Lục Ngạn được người tiêu dùng ưa chuộng.
 

Media information

Category
Ẩm thực
Added by
Mật Ong Việt
Date added
View count
761
Comment count
5
Bình chọn
0.00 star(s) 0 ratings

Image metadata

Filename
Vải thièu Lục Ngạn - BichKhoa.jpg
File size
75.3 KB
Dimensions
720px x 960px

Share this media

Top