• HÃY CÙNG TẠO & THẢO LUẬN CÁC CHỦ ĐỀ KIẾN THỨC [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Mọi kiến thức & Thông tin trên VnKienthuc chỉ mang tính chất tham khảo, Diễn đàn không chịu bất kỳ trách nhiệm liên quan
    - VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.
Nhân vật Mị
Nhân vật Mị được nhà văn Tô Hoài sáng tạo trong truyện ngắn Vợ Chồng A Phủ, trong tập Truyện Tây Bắc. Mị là một người con gái xinh đẹp, tự do, có nhiều tài lẻ và là người được nhiều chàng trai theo đuổi. Sau nhiều biến cố, Mị giúp A Phủ và cùng trốn sang Phiềng Sa

Tóm tắt nhân vật Mị trong Vợ chồng A Phủ:

Mị là một người con gái xinh đẹp, tự do, có nhiều tài lẻ và là người được nhiều chàng trai theo đuổi. Vào một đêm nọ, khi nghe tiếng bước chân ở cạnh vách nhà, do tưởng là người yêu mình, Mị đã đưa tay ra thì bị con trai thống lí Pá Tra là A Sử bắt đi.

Ngày hôm sau, Mị bị bắt trình ma làm dâu của nhà thống lí để thay trả món nợ mà ngày xưa bố mẹ Mị lấy nhau do không có tiền buộc phải vay của nhà lão. Thời gian đầu mới về làm dâu, Mị từ cô gái vô tư yêu đời trở nên vô cùng phiền muộn, lầm lì cô luôn nghĩ đến cái chết để có thể giải thoát bản thân, nhưng nghĩ đến hoàn cảnh của người cha già mình, Mị không nỡ lòng ăn lá ngón mà chết đi. Sống trong vòng quay của kiếp làm dâu nợ nần phải trả, Mị gồng gánh công việc hàng ngày của mình như một cái máy, chỉ cảm thấy trống rỗng trống rỗng. Mỗi ngày, cô ấy lặp đi lặp lại những công việc giống nhau, di chuyển chậm chạp như một con rùa trong sân.

Trong ngày Tết, Mị lén uống rượu say. Tiếng diều đưa cô về những ngày xưa đẹp đẽ, làm sống lại bao kỉ niệm. Nàng định ra ngoài vui chơi nhưng bị A Sử bắt trói lại. Vào ban đêm, cô vẫn trong cơn say, nhưng khi tỉnh dậy, cô cảm thấy đau đớn và sợ hãi. A Sử bị A Phủ đánh, Mị cởi trói đi lấy thuốc cho chồng. Dù đã chăm sóc A Sử nhưng cô vẫn bị anh đánh. Nghe tin A Phủ bị đánh, Mị xúc động rơi nước mắt, cắt dây trói giúp A Phủ trốn sang Phiềng Sa.

-------
Xem thêm về nhà văn Tô Hoài:

Tất tật về Vợ chồng A Phủ
Tác giả Tô Hoài
Tóm tắt truyện Vợ chồng A Phủ – Tô Hoài
Kiến thức trọng tâm bài Vợ chồng A Phủ - Tô Hoài
Phân tích tâm trạng và hành động của nhân vật Mị trong đêm cứu A Phủ
Phân tích nhân vật A Phủ trong Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài
Cảm nghĩ về truyện “Vợ chồng A Phủ”, Tô Hoài viết...
Giá trị hiện thực và nhân đạo của truyện "Vợ chồng A Phủ" qua hai nhân vật Mị và A Phủ
Hoàn cảnh sáng tác, tóm tắt cốt truyện, chủ đề, giá trị hiện thực, nhân đạo của tp Vợ chồng A Phủ
Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị
 

Media information

Category
Tác phẩm
Added by
thich van hoc
Date added
View count
525
Comment count
1
Bình chọn
0.00 star(s) 0 ratings

Share this media

Top