• HÃY CÙNG TẠO & THẢO LUẬN CÁC CHỦ ĐỀ KIẾN THỨC [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Mọi kiến thức & Thông tin trên VnKienthuc chỉ mang tính chất tham khảo, Diễn đàn không chịu bất kỳ trách nhiệm liên quan
    - VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Viết thư góp ý với bạn để giúp bạn học tập toàn diện hơn và đạt kết quả cao hơn

thich van hoc

Moderator
ĐỀ BÀI
Bạn em say mê học Toán nhưng lại chưa thích học Văn.
Em hãy viết thư góp ý với bạn để giúp bạn học tập toàn diện hơn và đạt kết quả cao hơn.

BÀI LÀM

Trung Hiếu, ngày… tháng…

Quyên mến!


Quyên còn nhớ không, cái hôm mình tới nhà Quyên đó? Lúc ấy, thấy Quyên đang cắm cúi vào trang vở, mình buột miệng hỏi: “Chủ Nhật, sao không đi chơi, mà siêng dữ vậy? Học Toán phải không?”. Quyên đã trả lời ngay: Siêng cái gì, mà phải Toán thì thích biết mấy! Mình đang mệt với môn Văn đây. Làm bài từ sáng đến giờ mà chẳng được gì, thật chán quá!

Không kịp phản ứng thế nào với câu trả lời của Quyên, mình băn khoăn vô cùng. Nguyên nhân có lá thư này cho Quyên chính là nỗi băn khoăn ấy của mình.

Quyên ơi, đừng chán! Văn học là nghệ thuật mà, không chăm chút, không nắn nót, yêu thích thì làm sao mà hay cho được. Cũng tại Quyên mê Toán, coi nhẹ Văn, coi môn Văn là thứ yếu nên mới sinh ra chán đó thôi! Thật tình mình cũng ham học Toán lắm nhưng cũng như đa số các bạn, mình quan niệm việc học khác với Quyên một chút. Để trở thành một học sinh toàn diện thì không thể chỉ say mê một môn Toán mà sao nhãng những môn học khác, nhất là xao lãng môn Văn. Văn học giúp chúng ta vươn lên thực hiện ước mơ, hoài bão của mình. Rất nhiều thầy cô không dạy Văn cũng đã nói thế và mình cũng nhận thấy đúng như thế. Bây giờ mình thử đem môn học sở trường của Quyên để áp dụng vào thực tế nhé! Chương trình học tập đòi hỏi mỗi học sinh phải hoàn thành tất cả các môn học. Nếu bạn giỏi môn Toán mà có một môn điểm quá thấp thì không thể là học sinh giỏi đựơc. Quyên quên rằng hệ số môn Văn cũng bằng môn Toán sao? Quyên còn nhớ không, nhớ cái vốn học Văn ban đầu, Quyên mới lý giải và chứng minh rõ rang được những bài Toán mà Quyên đang say mê ngày hôm nay. Nếu ai đó chán môn Văn, chắc đời sống tinh thần của học phải khô khan nghèo nàn lắm. Quyên thấy đó, nếu không đựơc đọc mấy câu ca dao:

Thân em như tấm lụa đào
Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai

thì mình đâu hiểu được thân phận của người phụ nữ ngày xưa và giá trị lớn lao của sự giải phóng phụ nữ ngày nay ở mức độ nào. Hoặc qua văn học cổ điển, mình biết được danh tướng Lý Thường Kiệt đã dung bốn câu thơ: “Nam quốc sơn hà …” vừa gây hoang mang tinh thần cho quân xâm lược Tống, vừa để trấn an và hun đúc tinh thần chiến đấu của quân dận Đại Việt. Nếu không nhờ những tác phẩm của Nam Cao trong văn học cận đại thì làm sao mình hiểu đựơc những thối nát, bất công của chế độ xã hội và chính những luồng tư tưởng của nhà văn Montesquieu và Voltarie đã góp sức thổi bùng lên cuộc cách mạng ở Pháp (1979) mà ảnh hưởng của nó đã làm sụp đổ nhiều chế độ vương quyền ở châu Âu đó sao?

Quyên ơi, đành rằng học Toán sẽ đắc dụng trong nhiều lĩnh vực khoa học kỹ thuật, nhưng nếu ngày nào cũng quanh quẩn, quẩn quanh với những con số thì Quyên sẽ nhàm chán biết chừng nào và ngày nào đó không có một câu thơ, một đoạn văn đến với Quyên, chắc Quyên sẽ không biết mình là một người có tư duy hay chỉ là một chiếc máy điện toán làm việc theo những chương trình cài đặt sẵn. Như thế thì Văn học có nhàm chán hơn Toán học hay không? Mình cũng rất thích học Toán nhưng khi nghe những câu thơ mộc mạc mà chan chứa sự đầm ấm của không khí gia đình thế này:

…Cả nhà học với con đây
Hèn chi điểm xấu buồn lây cả nhà
Hèn chi điểm mừơi hôm qua
Cả nhà như thể được ba điểm mười

thì mình suy nghĩ làm sao mà ta chán học Văn cho được hoặc khi nghe:

…Sau bao ngày em bỗng lớn
Đất cho em trái tim nồng nàn
Yêu con người nên lo lắng
Muốn nghiêng vai gánh them nhọc nhằn.

Ai mà không rung động ít nhiều trứơc những lời ca ấy. Người ta đã tìm thấy từ trong cuộc đời nhiều ích kỷ, nhỏ nhen có những tấm lòng cao thượng đã vươn lên khỏi cái thấp hèn để sống có lý tưởng, có ích cho mọi người. Thử hỏi những bài toán của Quyên có khi nào nói lên được cái tinh thần cao đẹp tựa hoa sen sừng sững giữa vũng bùn? Xem như thế, văn học giúp con người hiểu được cái cũ, thấy được cái mới, nhận ra cái tối tăm thấp hèn, thấy đựơc cái trong sáng thanh cao. Hơn nữa văn học là nghệ thuật ngôn từ mà tất cả các khoa học đều cần để diễn đat, giãi bày. Nói tóm lại, văn học là một môn học không thể thiếu được trong kiến thức mỗi học sinh để nắm bắt những giá trị cũ, theo kịp những trào lưu mới, để biết người xưa đã làm gì, nghĩ gì, người đời nay quan niệm cuộc sống ra sao. Nhờ học Văn, mỗi học sinh có tư duy đúng đắn nhằm hoàn thiện một nhân cách, một giá trị cho mình trong đời sống xã hội. Quyên thấy có phải không?

Mình nhận thấy phần đông những người giỏi Toán cũng thường giỏi Văn. Nếu Quyên siêng đọc sách, báo, sách Văn học vừa để thư giãn trí óc vừa để bổ sung kiến thức thì thông minh như Quyên chắc sẽ thích Văn và giỏi Văn thôi.
Mình dừng bút ở đây.
Bạn của Quyên.

PHAN THỊ THANH NHÃ
Lớp 9/2, Trường THCS Trung Hiếu
Huyện Vũng Liêm- Vĩnh Long
 

missyouloveyou

New member
Xu
44
Hương Giang thân!

Lâu quá rồi, Ngọc Lan không nhận được thư của bạn. Và có lẽ cũng phải hơn hai tháng rồi mình chưa viết hỏi thăm Giang. Lớp mình dạo này bận quá. Chả là sắp đến ngày 20-11 mà. Hôm nay mình làm bài xong sớm nên tranh thủ viết cho Hương Giang vài dòng để kể cho bạn nghe tình hình học tập của lớp mình.


Hương Giang ạ! Từ ngày cậu chuyển đi, lớp mình đổi thay nhiều lắm, nhất là về học tập! Lớp mình bây giờ đã vươn lên đứng đầu khối sáu. Không khí học tập thời gian gần đây của lớp thật là tuyệt diệu. Hàng ngày, nó được thắp lên từ lúc các bạn tới trường. Giang biết không! Chính Hải còm là người khởi xướng đấy! Hải học say mê lắm. Gần như hôm nào cậu ấy cũng làm xong bài tập về nhà ở ngay trên lớp. Thế rồi cậu ấy tình nguyện đi giảng giải cho mọi người về những bài toán khó. Còn ở trong giờ, nhất là giờ toán thì miễn chê. Hải còm luôn có những lời giải độc đáo và ngắn gọn vô cùng. Bọn lớp mình ai cũng quý Hải còm lắm chứ không như dạo trước đây đâu.


Hàng ngày, ngay từ lúc truy bài, lớp đã sôi nổi lắm. Các bạn đưa ra kết quả về những bài toán thầy cho và lại còn bảo nhau về những cách làm mới mẻ. Thế là lớp cứ thế thi đua sôi nổi. Đợt này sắp đến 20-11, không khí ấy càng ấm nóng hơn.


Những bạn trước đây học kém như Bích và Duyên thì bây giờ cũng không còn trầm nữa. à! Mình nhớ ra rồi, thay đổi lớn nhất của lớp mình là ở môn Ngữ Văn. Giang ạ! Trước đây các bạn sợ giờ Ngữ Văn lắm. Cứ phải soạn bài, lại còn kiểm tra bài cũ, bạn nào cũng thấy ngại vô cùng. Nhưng bây giờ thì khác lắm! Trường mới! Thầy mới nữa! Giờ văn bây giờ ngọt ngào hơn xưa nhiều. Giọng giảng của thầy rất đặc trưng: Trầm ấm và tình cảm khiến cả lớp mình cứ tự nhiên ai cũng như bị cuốn vào bài giảng. Quỳnh Trang năm nay nổi lên là người học văn tốt nhất và tớ chắc rằng đợt này cậu ấy sẽ lại đi thi học sinh giỏi cho thành phố mà coi. Sôi nổi trong giờ, Quỳnh Trang đã giúp hầu hết các bạn lớp mình xoá tan đi sợ hãi của việc học môn văn. Không ngờ môn văn lại gần gũi và thân thiết thế! Nó gần như cuộc sống, như chính những người ruột thịt của mình.

Đấy! Cậu thấy không? Bọn mình đang náo nức đón chờ ngày Nhà giáo Việt Nam. Từ nay đến ngày kỷ niệm, thành tích học tập của lớp mình chắc sẽ làm các thầy cô hết sức vui lòng. Đó sẽ là món quà ý nghĩa nhất lớp mình dâng tặng các thầy cô.

Thôi! Cũng muộn rồi, chắc là sắp đến giờ đi học, mình dừng bút đây! Khi nào có thời gian nhớ viết thư cho mình nhé! Chào Hương Giang! Chúc cậu luôn học giỏi.

Bạn thân
 
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top