Vật lý 6 bài 3: Đo thể tích chất lỏng

Butchi

VPP Sơn Ca
Xu
73
VẬT LÝ 6 BÀI 3: ĐO THỂ TÍCH CHẤT LỎNG​

A. TÓM TẮT LÝ THUYẾT:

* Đơn vị đo thể tích chất lỏng thường dùng là mét khối và lít.
- Mét khối viết tắt là m3
Ước số của mét là đề xi mét khối viết tắt là dm3; centimet khối viết tắt là cm3.

1m3=1000 dm3= 1000000 cm3

- Lít viết tắt là l
1l = 1 dm3

1ml= 0,001 l = 0,001 dm3 = 1 cc

* Để đo thể tích của chất lỏng người ta dùng bình chia độ, can, chai, ca đong (đã biết trước thể tích) vv...

B. CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM

Câu 21: Đơn vị nhỏ nhất để đo thể tích của chất lỏng là cc. 1 cc =...

A. 1 ml
B. 0,001 l
C. 1 cm3
D. Cả A, B, C đều đúng

Câu 22: Đồng hồ nước là một dụng cụ để đo lượng nước tiêu thụ trong tháng. Em thường nghe người lớn nói : "Tháng này tiêu thụ hết 30 khối nước". 1 khối nước = 1 m3 =...

A. 100 l
B. 1000 l
C. 10.000 l
D. 100 dm3

Câu 23: Mỗi lần hiến máu nhân đạo, người ta có thể hiến 250 cc máu. Vậy 250 cc = ...

A. 0,25 lít
B. 0,025 dm3
C. 0,025 lít
D. 0,025 lít

Câu 24: Câu nào sau đây đúng khi nói về quy tắc đặt mắt để đọc kết quả đo chất lỏng trong bình chia độ.

A. Đặt mắt ngang bằng với mực nước trong bình
B. Đặt mắt ở phía dưới mực chất lỏng và ngước lên trên
C. Đặt mắt ở phía trên chất lỏng và ngước xuống dưới
D. Đặt mắt như thế nào đây, miễn là đọc được mực chất lỏng là được.

Câu 25: Câu nào sau đây đúng khi nói về quy tắc đặt bình chia độ:

A. Đặt bình sao cho mực chất lỏng nghiêng về phía cạnh trên bình để dễ đọc kết quả
B. Đặt bình sao cho mực chất lỏng nghiêng về các số được in trên bình
C. Đặt bình chia độ thẳng đứng so với phương nằm ngang.
D. Đặt bình như thế nào cũng được, miễn sao mực chất lỏng trong bình ổn định

Câu 26: Trên một bình chia độ có ghi cm3. Chỉ số bé nhất và lớn nhất là 0 và 400 người ta đếm tất cả có 40 vạch chia độ. Độ chia nhỏ nhất của bình chia độ nói trên là:

A. 10 cm3
B. 0,01 lít
C. 0,1 lít
D. A và B đúng

Câu 27: Trên mỗi lon nước ngọt có ghi 330 ml. Số liệu này có nghĩa là:

A. Dung tích lon là 330 ml
B. Lượng nước ngọt chứa trong lon là 330 ml
C. Thể tích lon là 330 ml
D. Cả A, B, C đều đúng

Câu 28: Nếu Nam khui một lon nước ngọt và uống mất một ngụm, để biết được lượng nước ngọt còn lại trong lon, Nam nên dùng bình chia độ nào sau đây là hợp lý nhất?

A. Bình có giới hạn đo 1000 ml và ĐCNN là 10 ml
B. Bình có GHĐ 500 ml và ĐCNN là 5 ml
C. Bình có GHĐ 350 ml và ĐCNN là 2 ml
D. Bình có GHĐ 100 ml và ĐCNN là 2 ml

Câu 29: Những sai số nào sau đây cho phép đo thể tích chất lỏng bằng bình chia độ, mà ta không thể nào làm giảm thiểu sai số được?

A. Bình chia độ đặt nghiêng
B. Mặt thoảng của chất lỏng bị cong
C. Các vạch chia không đều nhau
D. Đặt mắt nhìn nghiêng

Câu 30: Những nguyên nhân nào sau đây tạo ra sai số trong phép đo thể tích chất lỏng:

A. Thành bình chia độ có độ dày không đều
B. Các vạch chia không đều
C. Trên thành bình có in 20 độ C, nhiệt độ phòng là 32 độ C.
D. Cả ba nguyên nhân nói trên.

Đáp án

21D; 22B; 23A; 24A; 25C; 26D; 27D; 28C; 29C; 30D
 
CHAT
  1. Bút Nghiên @ Bút Nghiên: Một trận thắng vẫn ở trong tầm tay thầy Park
  2. Hà Nội Honey @ Hà Nội Honey: Tiếc quá. H2 mất mình
  3. Hide Nguyễn @ Hide Nguyễn: Chung kết AFF Cup 2022: Việt Nam - Thái Lan
  4. Hide Nguyễn @ Hide Nguyễn: Hi, chào @nanchy
  5. N @ nanchy: .
  6. BichKhoa blog @ BichKhoa blog: Chúc mừng năm mới!
  7. bichngoc @ bichngoc: Chúc mừng năm mới 2023!
  8. Văn Học Trẻ @ Văn Học Trẻ: Viết lách và kiếm tiền :))
  9. Hà Nội Honey @ Hà Nội Honey: Tết đến nơi rồi. Chăm chỉ như chú ong nào
  10. bichngoc @ bichngoc: hi, chào các cú đêm
  11. VnKienThuc @ VnKienThuc: Chào các bạn đang online tại diễn đàn nhé!
  12. VnKienThuc @ VnKienThuc: Shoutbox has been pruned!

Trang cá nhân

Chúc Diễn đàn Tất Niên vui vẻ, an lành :)
Việt Nam chiến thắng.
19h30 chung kết AFF 2022 Việt Nam - Thái Lan
Chúc mừng năm mới 2023~ Mong một năm mưa thuận gió hòa, kinh doanh, việc làm khấm khá lên.
Chúc cả nhà sức khỏe, thành công và nhiều may mắn!
Ghé site mình tham quan nhé: www.bichkhoa.com
Đón chào năm mới 2023! Mong thuận buồm xuôi gió, vạn sự hanh thông.
Chúc mừng năm mới 2023!

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top