• HÃY CÙNG TẠO & THẢO LUẬN CÁC CHỦ ĐỀ KIẾN THỨC [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Mọi kiến thức & Thông tin trên VnKienthuc chỉ mang tính chất tham khảo, Diễn đàn không chịu bất kỳ trách nhiệm liên quan
    - VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Trời mỗi ngày lại sáng - - Phạm Trần Ái Linh.

  • Thread starter Tuyền Nguyễn
  • Ngày gửi
T

Tuyền Nguyễn

Guest
Trời mỗi ngày lại sángThằng Minh- cháu bà Tám Tàng ở xóm Lựu nổi tiếng là thông minh nhưng về mảng láu cá thì không phải dạng vừa. Cha mẹ nó mất sớm, nó sống với bà nội là bà Tám từ thưở còn mới đỏ hỏn. Nó cùng thằng Tí Sún, thằng Út sáu ngón, thằng Thăng gà đá chơi chung với nhau từ thời bé xíu, và lập ra cái nhóm có tên là Tứ Quái. Cả lũ Tứ Quái tụi nó như một thể thống nhất không thể tách rời. Từ chuyện học cho đến chuyện chơi, Tứ Quái luôn luôn là người đứng đầu. Tứ Quái láu cá vô cùng, những trò chơi do chúng bày ra đều làm cho mọi người trong xóm nhiều phen phải điêu đứng. Bởi thế cho nên bây giờ từ già cho đến trẻ ai ai nhìn bọn chúng cũng với ánh mắt đầy ái ngại. Mấy hôm nay, cả xóm rất yên tĩnh bởi Tứ Quái chưa có giở chiêu trò mới. Sáng ra, con Mĩ dẫn bò ra đồng sớm, thấy thằng Minh, thằng Tí đang hì hụi đào đào bới bới cái gì ở dưới đồng. Thấy lạ con Mĩ bèn hỏi:
- Tụi bay đang làm gì đấy? Tính giở trò mới nữa hả?
Thằng Tí Sún đứng dậy, khoanh tay trước ngực mà nói to:
- Không phải chuyện của mày. Đồ con gái nhiều chuyện. Đi đi cho tụi tao nhờ.
Con Mĩ nguýt thằng Tí một cái rõ dài rồi quất quất cái roi vào mông con bò giục nó đi tiếp. Vừa đi nó vừa nói vọng lại:
- Gớm, ai mà thèm nhiều chuyện với chuyện của mày.
Thằng Minh ngẩng mặt lên, vuốt vuốt mồ hôi nhễ nhại trên trán vừa nói với thằng Tí:
- Quái, hai thằng kia sao lâu ra thế mày. Trễ thế này khéo không kịp việc mất.
Thằng Tí nhanh nhảu:
- Thằng Út thì giờ này chắc phải gánh đồ ra chợ cho má nó, con thằng Thăng thì chở con Liên đi học.
Minh gật gù:
- Ờ, cũng phải. Thôi tao với mày làm tiếp đi, tí nữa là xong.
Minh và Tí vừa đào xong thì cũng là lúc Út và Thăng đến. Tụi nó tụm đầu lại chỉ chỉ trỏ trỏ nói nói cái gì đấy nghe có vẻ hệ trọng lắm. Chắc là chúng nó có âm mưu gì nữa đây.
Đoạn thằng Minh chạy trước, ba đứa kia thủng thẳng đi sau. Tất cả đều hướng về phía nhà của bác Ba tạp hóa. Thằng Minh mặc quần đùi, chân tay đen nhem nhẻm vì bùn đất lúc nãy chưa được rửa giơ tay gãi gãi cái đầu:
- Bác Ba bán cho con!
Bác Ba hất hất cái kính lão từ mũi lên nhìn nó đăm đăm.
- Tính giở trò nữa hả con. Tao không rảnh để giỡn với mày đâu.
Minh vừa cười vừa gãi đầu:
- Con mua thiệt mà. Bác Ba bán cho con một chai dầu ăn!
Bác Ba nhìn nó đắn đo một lát rồi quay vào lấy dầu ăn đưa cho nó. Nó tiếp tục gãi gãi đầu và hai tay không quên mò mò vào túi quần. Sau đó nó vừa cười vừa nói:
- Bác Ba ơi, kí sổ cho con nhé, con quên đem theo tiền rồi. Có gì, tối con đem tiền qua trả cho bác.
Chưa kịp đợi bác Ba trả lời nó đã giật chai dầu ăn chạy mất hút. Nó chạy về phía của ba đứa kia,vừa thở hổn hển vừa nói:
- Tao mua thiếu, bà nội tao mà biết thì một trận đòn nhừ tử nữa đây. Nhưng không sao, vì đại sự tao sẽ hi sinh thân mình. Sao? Tụi bay đã hẹn gặp nó chưa?
Thằng Thăng gà đá nói:
- Tao đã nói với nó rồi, nó đồng ý. Nó hẹn chiều gặp đấy.
Thằng Minh gật gù:
- Ừ, kì đây tụi mình phải cho nó biết tay. Nó sẽ không còn ngang tàng hống hách được nữa.
Nói rồi cả bọn cười vang:
- Đúng đấy thằng Sói kì này sẽ thua thảm cho coi.

Thằng Sói là một tên giang hồ của xóm Lá, nó hay dùng vũ lực để chặn đường đánh mấy đứa học sinh và đòi tiền bảo kê. Tụi học sinh ở xóm Lựu và xóm Lá ức lắm, nhưng chả đứa nào làm gì được thằng Sói. Tuy là bằng tuổi nhưng thằng Sói cao to gấp hai lần thằng Út- đứa đô con nhất bọn. Bởi thế nên nó mới được nước làm tới, lộng hanh ngang ngược. Tụi con Mĩ con Nhím con Liên sợ nó như sợ cọp. Hôm nay, nó đồng ý lời hẹn gặp của nhóm Tứ Quái mà không cần đắn đo suy nghĩ.

Về phần thằng Minh, thằng Tí, thằng Út và thằng Thăng, tụi nó hẹn gặp thằng Sói ở cánh đồng xóm Lựu, cạnh cái đê mương. Cái hố sâu hồi sáng được bọn nó ngụy trang rất kĩ với lá chuối khô và rơm rạ. Thằng Tí và thằng Thăng được giao nhiệm vụ đi bắt cua. Hai tụi nó mặt trơ ra, hỏi dồn:
- Bắt cua để làm gì vậy mày, mùa đây làm gì có cua. Đồng trơ gốc rạ hết mày không thấy hả?
Minh điềm đạm đáp:
- Tao nghe lũ thằng Bò xóm Lá bảo thằng Sói không sợ trời, không sợ đất chỉ sợ mỗi con cua, tụi mình phải dùng cua mới có thể trị được nó.
Thằng Tí gật gù:
- Nhưng mà giờ bắt cua ở đâu bây giờ?
Thằng Út chợt reo lên:
- A!có rồi. Mấy đám ruộng phía sau nhà tao vẫn còn có nước, ở đấy nhiều cua lắm, hai tụi bay đến đấy thử coi, chắc là có đấy.

Thằng Tí và thằng Thăng hí hửng cầm gàu đi bắt cua.Một lát sau, chúng quay về với bao nhiêu là cua, cua nhỏ cua lớn loi choi lúc chúc trông thấy mà ghê. Sau đó thằng Minh cầm cái gàu đỏ hết cua vào cái hố đào được hồi sáng và cắt cử thằng Út ngồi trông để cua không chạy. Sau đó, chúng lên đê mương, đổ chai dầu ăn lên con đường bê tông nhỏ dọc mương. Đoạn chúng ngồi chờ thằng Sói đến.

Một lát sau, thằng Sói kênh kiệu đạp con ngựa sắc được coi là bất khả chiến bại của nó tơi chỗ hẹn. Thả cho xe ngã rạp trên đồng, nó chống nạnh, hất hất cái mặt lên và nói:
- Tụi bay gặp tao có chuyện gì?
Thằng Minh đằng hắng lấy giọng nói:
- Tụi tao thay mặt trẻ con 2 xóm Lá- Lựu đề nghị mày không được dùng vũ lực để đòi tiền bảo kê nữa. Tụi nó tụi tao là học sinh thì lấy đâu ra tiền để mà nộp cho mày.
Thằng Sói lườm lườm đáp:
- Nếu tao không chấp nhận lời yêu cầu thì sao chứ!
Thằng Út nhanh nhảu:
- Thì tụi tao sẽ mách với thầy cô, với các chú công an, bắt mày vào tù
Thằng Sói cười to, một giọng cười đầy thách thức:
- Ha ha ha. Tao thách tụi bay đấy, có giỏi thì mách đi, xem làm gì được tao.
Nói đoạn, nó quay lưng đi, thằng Minh hiểu ý cầm một viên đá nhỏ chọi vào lưng nó. Nó hằng giọng quay lại hỏi:
-Đứa nào dám chọi tao?
Thằng Minh mặt tỉnh bơ đáp:
- Là tao đấy? Sao nào? Có ngon thì lại đây đánh tao.

Nghe thách thức thằng Sói lao vào chỗ của thằng Minh mà chẳng hề biết là mình đã bị mắc mưu. Nó cứ đâm đầu vào, tụi thằng Thăng dụ nó vào cái hố hồi sáng. Một chân, rồi cả hai chân của nó rơi tọt xuống hố. Nó đứng như trời trồng khi thấy dưới chân cua bò lổm chổm. Mặt nó tái đi, miệng thì hét to:
- Cứu tao, tụi bay cứu tao.

Cả bọn Tứ Quái thì được dịp cười lăn lộn khi thấy bộ dạng của nó. Thằng Sói ba chân bốn cẳng rút chân ra khỏi hố và chạy về phía đê mương. Lại mắc vào mưu của tụi nó bày ra nữa rồi. Vì dầu ăn được rải khắp lối đi nên đường rất trơn. Chạy được một chốc thì thằng Sói ngả lăn quay ra đất. Lũ Tứ Quái chạy lại đưa cầm tay, đứa cột chân lôi thằng Sói đi ra rừng dương nơi trẻ con hai xóm chơi ở đó. Thằng Sói được lôi đến với bộ dạng rất thảm thương làm cho tụi nhỏ giật bắn người. Mấy đứa con gái cứ rúc mặt phía sau mấy thằng con trai. Thằng Minh nói:
- Thế nào Sói. Mày nghĩ rằng không ai trị được mày sao? Mày có thấy vui khi ai cũng sợ mày không?
Thằng Sói ngang tàng:
- Tao không phục. Một chọi 4 tụi bay chơi ăn gian
Thằng Tí cười lớn:
- Mày rành luật giang hồ lắm hả? Vậy thì có cái luật nào mà ỷ mạnh hiếp yếu không? Mày thấy có đứa giang hồ nào mà đi bắt nạt trẻ con như mày không?
Thằng Sói cúi gầm mặt:
- Tại tụi bay chê tao. Tụi bay coi thường tao là kẻ không học, nên đứa nào cũng nghỉ chơi với tao. Tao muốn cho tụi bay thấy, tao muốn làm cho tụi bay phải nể phục tao.
Thằng Minh nói:
- Không ai chê mày cả, tại mày cố tình tách mày ra khỏi tụi tao thôi. Chắc mày cũng chẳng vui sướng gì khi sống như vậy phải không?
Thằng Sói im lặng.Minh nói tiếp:
- Tụi tao sẽ tha thứ cho mày với điều kiện mày không được ăn hiếp mấy đứa nhóc nữa.
Lũ trẻ lao nhao:
- Anh Minh, anh Minh nhưng…
Minh ra hiệu im lặng:
- Sao? Mày chịu không?
Thằng Sói vẻ mặt hiền lành nói:
- Mày nói thật chứ? Tao rất là thích chơi với tụi bay chơi trốn tìm, chơi đánh trận giả nhưng có thật là tụi bay tha thứ cho tao không. Tao hứa là tao sẽ sửa đổi, sẽ không bắt nạt tụi bay nữa. Tao thề đấy! Tao cũng xin lỗi vì những gì đã làm với mấy đứa tụi bay.
Nghe Sói nói cả đám trẻ con reo mừng:
- Sói nhận lỗi rồi, nhận lỗi rồi!

Toàn là trẻ con nên không đứa nào có thể giận dai được, bởi thế khi nghe được lời xin lỗi của Sói đứa nào cũng mừng vì sự khoan dung có thể cảm hóa được một đứa giang hồ như Sói. Đoạn cả lũ trẻ cùng dắt tay nhau chạy về phía cánh đồng xa.

Ngày mai, Sói sẽ được gia nhập vào hội Tứ Quái, à không bây giờ thì gọi là Ngũ Quái rồi. Sói sẽ được chơi được sống như đúng với lứa tuổi của mình, sẽ không còn phải lang thang nơi đầu đường xó chợ, không tiếp xúc với những thói xấu nữa. Giờ đây, trẻ con hai xóm Lá và Lựu không sợ bị bắt nạt nữa rồi. Đúng là sau cơn mưa trời lại sáng.
 
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top