• HÃY CÙNG TẠO & THẢO LUẬN CÁC CHỦ ĐỀ KIẾN THỨC [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Mọi kiến thức & Thông tin trên VnKienthuc chỉ mang tính chất tham khảo, Diễn đàn không chịu bất kỳ trách nhiệm liên quan
    - VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Tranh chấp đất đai giữa mẹ chồng và con dâu

hoiluatsu.net

New member
Xu
0
Câu hỏi:
Bố tôi mất cách đây 6 tháng nhưng không để lại di chúc. Bố tôi có 1 mảnh đất rộng hơn 300m ( sổ đỏ do bố tôi đứng tên). Bà nội và chú tôi đã lấy cuốn sổ đỏ này cách đây 4 năm, mẹ tôi có đòi lại nhưng chú và bà không trả. Hôm qua bà nội và chú tôi yêu cầu họp gia đình. Trong cuộc họp, chú tôi và bà bắt mẹ tôi phải ký đồng ý để chú và bà được quyền sở hữu 180m trong tổng số 300m đất trên.

Chú bảo rằng mẹ tôi và chúng tôi không có quyền gì đối với mảnh đất trên mà người có quyền ở đây chỉ có bà nội tôi. Mẹ tôi không đồng ý với quyết định trên của chú và bà thì ngay lập tức chú và bà xông vào định đánh mẹ tôi. Tôi xin hỏi:

1, Bà nội tôi có quyền đứng ra chia chác mảnh đất trên không?

2, Có cách nào để chúng tôi xin cấp lại sổ đỏ không?

3, Chú tôi bảo: Nếu không đồng ý chia đất bây giờ thì sau này bà tôi mất sẽ càng rắc rối. Chẳng hạn bà tôi mất, bà có quyền di trúc mảnh đất trên cho chú tôi không? (vì mảnh đất này của bố tôi là do ông bà tôi cho bố mẹ tôi cách đây 30 năm và sổ đỏ do bố tôi đứng tên đã được lập cách đây đã 15 năm rồi). Chân thành cảm ơn!

Trả lời:

1. Theo thông tin bạn nêu thì thửa đất trên có GCN QSD đất đứng tên bố bạn, nếu việc cấp GCN QSD đất đó là đúng pháp luật thì thửa đất trên là tài sản của bố bạn (nếu thửa đất đó được ông bà nội bạn cho cả bố bạn và mẹ bạn hoặc có căn cứ khác xác lập quyền sử dụng đất cho bố bạn và mẹ bạn thì thửa đất đó là tài sản chung của bố bạn với mẹ bạn). Bố bạn qua đời không để lại di chúc nên di sản của bố bạn thuộc về hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 676 BLDS: Ông bà nội bạn + Mẹ bạn và các anh, chị em bạn. Chú bạn "chưa đến lượt" thừa kế đối với các di sản do bố bạn để lại.

2. Việc phân chia di sản của bố bạn để lại phải được sự đồng thuận, tự nguyện của tất cả các thừa kế của bố bạn (bà bạn, mẹ bạn và các anh, chị, em bạn). Nếu gia đình bạn không thống nhất với nhau về việc phân chia thừa kế của bố bạn đối với thửa đất đó thì mẹ bạn có thể khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp về thừa kế.

3. Thửa đất đó đang có tranh chấp nên không thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu có cấp lại GCN QSD đất thì vẫn phải thực hiện thủ tục phân chia thừa kế thì mới giải quyết được mâu thuẫn trong gia đình. Nếu bà bạn mất đi thì cô, chú, bác bạn mới có quyền thừa kế đối với phần di sản của bà bạn trong khối tài sản mà bà bạn được hưởng từ bố bạn.

Xem tiếp
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top