• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
    -
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Tin học là một ngành khoa học - Bài 1

Đỗ Thị Lan Hương

Cộng tác viên
Thành viên BQT
Hiện nay, khoa học-kĩ thuật phát triển như vũ bão. Tin học được hình thành và phát triển thành một ngành khoa học. Cùng tìm hiểu về bài 1: Tin học là một ngành khoa học nhé

Tin học là một ngành khoa học.png


Bài 1: Tin học là một ngành khoa học
Câu 1: Hãy nói về một đặc điểm nổi bật của sự phát triển trong xã hội hiện nay.

Lời giải chi tiết
Điểm nổi bật của sự phát triển trong xã hội hiện nay đó là quá trình hình thành, nghiên cứu và triển khai các ứng dụng trong thực tiễn không tách rời việc phát triển và sử dụng một công cụ lao động mới - đó là máy tính điện tử.

Câu 2: Vì sao Tin học được hình thành và phát triển thành một ngành khoa học?

Lời giải chi tiết
- Từ cuộc cách mạng lần thứ 3, máy tính đã trở thành một công cụ tiêu biểu cho một kỉ nguyên lao động mới. Cùng với việc sáng tạo ra công cụ mới là máy tính điện tử, con người đã tập trung trí tuệ từng bước xây dựng ngành khoa học tương ứng để đáp ứng những yêu cầu khai thác tài nguyên thông tin.
- Trong bối cảnh đó, ngành Tin học được hình thành và phát triển thành một nghành khoa học với các nội dung, mục tiêu, phương pháp nghiên cứu riêng và ngày càng có nhiều ứng dụng trong hầu hết các hoạt động xã hội của con người.

Câu 3: Hãy nêu những đặc điểm ưu việt của máy tính.

Lời giải chi tiết
Những đặc điểm ưu việt của máy tính là:
- Máy tính có thể “làm việc không mệt mỏi” trong suốt 24/24 giờ.
- Tốc độ xử lí thông tin của máy tính rất nhanh và ngày càng được nâng cao. Tốc độ của máy tính được tăng lên hàng triệu lần trong vòng sáu mươi năm trở lại đây.
- Máy tính là một thiết bị tính toán có độ chính xác cao.
- Máy tính có thể lưu trữ một lượng lớn thông tin trong một không gian rất hạn chế. Chẳng hạn, một đĩa CD, một đĩa USB có kích thước nhỏ nhưng có thể chứa nội dung của nhiều quyển sách, tài liệu... Những thiết bị lưu trữ thông tin của máy tính càng ngày được cải tiến để có dung lượng lớn hơn và tiện sử dụng hơn.
- Giá thành máy tính ngày càng hạ nhờ những tiến bộ kỹ thuật vượt bậc. Đây chính là yếu tố quan trọng làm cho việc sử dụng máy tính ngày một trở nên phổ biến hơn.
- Máy tính ngày càng gọn nhẹ và tiện dụng.
- Các máy tính có thể liên kết với nhau thành một mạng và các mạng máy tính tạo ra khả năng thu thập và xử lí thông tin tốt hơn. Các mạng máy tính lại có thể liên kết với nhau thành một mạng lớn hơn, thậm chí trên phạm vi toàn cầu.

Câu 4: Hãy cho biết việc nghiên cứu chế tạo máy tính có thuộc lĩnh vực Tin học hay không?

Lời giải chi tiết
Việc nghiên cứu chế tạo máy tính có thuộc lĩnh vực tin học. Bởi vì máy tính là công cụ tiêu biểu của ngành tin học. Việc nghiên cứu chế tạo giúp cho máy tính ngày càng được nâng cao về các mặt hiệu năng, giá thành, thẩm mỉ… trở thành công cụ ngày càng đắc lực và then chốt của lĩnh vực tin học.

Câu 5: Hãy nêu một ví dụ mà máy tính không thể thay thế con người trong việc xử lí thông tin.

Lời giải chi tiết
Máy tính không thể thay thế con người xử lý thông tin trong một số lĩnh vực đời sống. Ví dụ:
- Máy tính không thể trả lời những câu hỏi mang tính chất tích luỹ kiến thức thực tế của con người nhằm tạo ra tri thức mới.
- Máy tính không thể nhận biết dạng thông tin mùi vị.
- Những vấn đề tình cảm, cảm xúc.
- Yếu tố “linh cảm” của con người.

Tổng kết: Các bạn vừa tham khảo một số đặc điểm ưu việt của máy tính qua bài 1: Tin học là một ngành khoa học. Mong rằng tài liệu này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập của mình nhé!
_Chúc các bạn học tốt!_​
 
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

Chủ đề mới

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top