• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
    -
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Khoai

Điền Chủ 4.0 ^^
Tiền điện tử hay tiền mã hóa, tiền kỹ thuật s, tiền số (cryptocurrency) là phương thức trao đổi sử dụng mật mã để đảm bảo an toàn giao dịch và kiểm soát các đơn vị tiền mới được tạo ra. Tiền Điện Tử trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian, giúp giảm thiểu phí giao dịch.

Tiền Điện Tử là gì?
Tiền điện tử hay tiền mã hóa, tiền kỹ thuật số (cryptocurrency) là phương thức trao đổi sử dụng mật mã để đảm bảo an toàn giao dịch và kiểm soát các đơn vị tiền mới được tạo ra. Tiền Điện Tử trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian, giúp giảm thiểu phí giao dịch.

Người dùng sử dụng tiền điện tử được ở mọi nơi trên thế giới, thậm chí đổi thành tiền mặt khi cần thiết. Dưới hình thức đồng Bitcoin, đồng Ethereum, đồng Steem…, đây còn là nguồn đầu tư tài chính hiệu quả.

Tiền Điện Tử trên thế giới
Đan Mạch có thể trở thành nước đầu tiên trên thế giới hoàn toàn không dùng cả tiền giấy và tiền xu; nếu đề xuất việc sử dụng hoàn toàn tiền điện tử trong giao dịch của chính phủ được ủng hộ để trở thành luật.

Không chỉ Đan Mạch mà tại nhiều quốc gia châu Âu khác, xu hướng dùng tiền kỹ thuật số cũng đang tăng. Cụ thể, tại Na Uy, tiền mặt chỉ được sử dụng trong 5% giao dịch.

Xem thêm: Tiền ảo được công nhận ở các quốc gia trên thế giới

Tiền Điện Tử tại Việt Nam
Tại Việt Nam, tiền điện tử đã xuất hiện từ lâu dưới nhiều hình thức. Phổ biến nhất là loại tiền điện tử offline (thẻ trả trước, thẻ thông minh), tiền điện tử online (ví điện tử), đồng Bitcoin…

Trong đó, xuất hiện từ năm 2009, đồng Bitcoin đang thu hút sự quan tâm của giới đầu tư. Doanh nghiệp quản lý sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên tại Việt Nam cho biết tăng trưởng đến 2 con số mỗi năm về lượng người dùng, giá trị giao dịch trung bình mỗi ngày hiện lên đến hàng nghìn USD.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Đề án Hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản tiền điện tử. Với Đề án này, các hình thức tiền điện tử như Bitcoin sẽ được thừa nhận cũng như có hình thức quản lý phù hợp.

Công văn số 5747 của NHNN gửi Văn phòng Chính phủ đã khẳng định các loại tiền điện tử như trên không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp theo quy định chung của pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, một thực tế không thể phủ nhận là tiền điện tử, tiền ảo vẫn tiếp tục phát triển trên thị trường Việt Nam.

Trên thực tế, không ít người cho rằng tiền điện tử là cơ hội đầu cơ, “trò chơi đa cấp”, cũng như ẩn chứa nguy cơ gian lận, rủi ro an ninh và bị đánh cắp thông tin.

Có bao nhiêu loại Tiền Điện Tử?
Hiện nay trên thế giới có hàng trăm loại tiền điện tử và nó xuất hiện ngày càng nhiều. Nhưng phổ biến nhất và được cộng đồng tiền điện tử cũng như những người quan tâm đó là:

Bitcoin – Đồng tiền mã hóa đầu tiên
bitcoin-15.jpg


Bitcoin (ký hiệu: BTC) là một loại tiền tệ kỹ thuật số phân cấp, được phát hành bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở từ năm 2009. Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.

Vốn hóa thị trường của Bitcoin tại thời điểm viết bài này đã tăng lên tới 63 tỷ đô la (theo Coinmarketcap).

Ether – Ethereum
ethereum-1.png


Ethereum là một nền tảng điện toán có tính chất phân tán, công cộng, mã nguồn mở dựa trên công nghệ Blockchain. Nó có tính năng hợp đồng thông minh (kịch bản), tạo thuận lợi cho các thỏa thuận hợp đồng trực tuyến. Nền tảng này bao gồm một máy ảo hoàn toàn Turing – Ethereum Virtual Machine (EVM), có thể thực thi các kịch bản bằng cách sử dụng một mạng lưới máy tính Ethereum.

Ethereum cũng cung cấp một loại tiền mã hóa gọi là “Ether”, có thể được chuyển giữa các tài khoản và được sử dụng để trả công cho các thợ đào giúp thực hiện việc tính toán. “Gas” là một cơ chế giá giao dịch nội bộ, được sử dụng để giảm thiểu giao dịch rác (spam) và phân bổ các nguồn lực trên mạng lưới.

Tiền mã hóa được giao dịch trong mạng lưới Ethereum được gọi là ether. Nó được liệt kê dưới mã ETH và giao dịch trên các sàn giao dịch tiền mã hóa. Nó cũng được sử dụng để trả phí giao dịch và dịch vụ tính toán trên mạng Ethereum.

Vốn hóa thị trường của Ethereum tại thời điểm viết bài này đã tăng lên tới 26 tỷ đô la (theo Coinmarketcap).

Ethereum Classic
Năm 2016, Ethereum bị chia rẽ thành hai blockchain, do sự sụp đổ của dự án DAO (Decentralized autonomous organization). Hai chuỗi có số lượng người sử dụng khác nhau, và nhánh thiểu số được đổi tên thành Ethereum Classic. Nhánh đa số giữ nguyên tên Ethereum.

Vốn hóa thị trường của Ethereum Classic tại thời điểm viết bài này đã tăng lên gần 1,5 tỷ đô la (theo Coinmarketcap).

XRP – Ripple
nam-dieu-can-biet-ve-xrp-tiendientu-com.jpg


XRP là một loại tiền tệ kỹ thuật số được Ripple tạo ra và được chuyển trên Mạng Ripple. Đó là một tiền điện tử với một mục đích rõ ràng – nó được thiết kế cho các tổ chức tài chính và các nhà cung cấp thanh toán. Nói tóm lại, nó được xây dựng để sử dụng ở quy mô lớn chứ không phải là chuyển đổi ngang hàng được thực hiện trên một blockchain Bitcoin di chuyển chậm.

Vốn hóa thị trường của XRP tại thời điểm viết bài này đã tăng lên gần 7,6 tỷ đô la (theo Coinmarketcap).

Xem thêm: Năm Điều Cần Biết Về XRP

DASH – Dashcoin
dash-coin-tiendientu-com.jpg


DASH là một hình thức tiên tiến nhất của cryptocurrency (tiền kỹ thuật số) như Bitcoin. Dash được tạo ra dựa vào hệ thống máy tính phân tán trên toàn cầu. Điều đó nghĩa là không một tổ chức trung gian hay chính phủ nào nắm toàn quyền kiểm soát. Các thợ mỏ sẽ được thưởng bằng Dash mỗi khi họ tìm thấy một “khối giao dịch”. Về cơ bản Dash giống như Bitcoin nhưng có một số cải tiến với mục đích giải quyết những khó khăn mà Bitcoin từng gặp.

Dash là một phiên bản khác của Bitcoin được Evan Duffield tạo ra vào tháng 1/2014 với tên gọi ban đầu là “XCoin”. Ngay tháng 2/2014, “XCoin” đã đổi tên thành “DarkCoin” và lần cuối cùng đổi tên thành “Dash” vào tháng 3/2015. Theo Evan Dufield – người tạo ra Dash nói rằng ông làm việc này vì biết đội ngũ phát triển của Bitcoin sẽ không chấp nhận những thay đổi về code của mình.

Vốn hóa thị trường của DASH tại thời điểm viết bài này đã tăng lên gần 2,3 tỷ đô la (theo Coinmarketcap).

Bitcoin Cash – BCH/BCC
bitcoin-cash-tiendientu-com.jpg


Một nhóm thợ mỏ, nhà phát triển, nhà đầu tư và người sử dụng Bitcoin sẽ nâng cấp giao thức Bitcoin theo quy định của UAHF.

Những người khai thác mỏ UAHF sẽ tách ra một cách an toàn, tạo ra một phiên bản mới của Bitcoin gọi là “Bitcoin Cash” viết tắt là BCC hoặc BCH.

Bitcoin Cash là tiền điện tử dạng peer-to-peer cho Internet. Nó được phân quyền hoàn toàn, không có ngân hàng trung ương và không yêu cầu bên thứ ba đáng tin cậy nào hoạt động.

Vốn hóa thị trường của Bitcoin Cash tại thời điểm viết bài này đã tăng lên gần 8 tỷ đô la (theo Coinmarketcap).

Xem thêm: Bitcoin Cash là gì?

Và hàng trăm loại tiền điện tử tiềm năng khác
Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm trên https://coinmarketcap.com/.

Tiền Điện Tử nào tốt nhất?
Định nghĩa một đồng tiền “tốt nhất” là rất khó. Có hàng trăm lựa chọn khác nhau trên thị trường, và giá cả khác nhau được gán cho chúng không chỉ là sự phản ánh về tính chất phổ biến của chúng. Mỗi mã tiền tệ có một nguồn cung lưu thông tổng cộng khác nhau, có nghĩa là bất kỳ thay đổi nào về giá trị vốn hóa thị trường sẽ tác động tới tất cả chúng một cách khác nhau.

Ngay lúc này, đồng tiền điện tử phổ biến nhất là Bitcoin. Điều này có thể không đúng sau một vài năm. Có nhiều điểm yếu được giả định với tranh luận hiện đang lan rộng là biểu hiện về một vấn đề như vậy. Các nỗ lực hiện đại hơn khác đã tập trung vào việc giải quyết các vấn đề nhận thức được với mạng lưới Bitcoin, đồng thời một số mang lại tiềm năng hoàn toàn mới – chẳng hạn như mạng lưới Ethereum.

Sưu tầm
 
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

Chủ đề mới

Dành cho học sinh

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top