• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
    -
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Phong Cầm

Yêu!
Thành viên BQT
Loại thuế này xuất hiện lần đầu ở Anh do vua Henry VIII ban hành vào năm 1535. Những người để râu sẽ bị thu thuế nhiều hơn những người đàn ông cạo râu khác. Điều này đã tạo nên những cấp bậc khác nhau trong xã hội của những người để râu. Đương nhiên là dù có bộ râu dài thế nhưng vua Henry VIII sẽ được miễn nộp loại thuế này.

peter_the_greats_beard_tax_1050x700.jpg

(Thuế râu – một thứ thuế kì lạ nhất trong lịch sử loài người và có phần hài hước)

Thế kỷ 17, nước Nga đang trải qua một số thay đổi đáng lo ngại. Sa hoàng St. Peter Đại đế cho rằng đất nước của ông đang bị tụt hậu so với châu Âu . Ông đã đi du lịch vòng quanh châu Âu năm 1697 (một cách ẩn danh với cái tên "Trung sĩ Pyotr Mikhaylov.") để xem các nước khác như thế nào, và ông kết luận rằng nước Nga rất nghèo. Ông ấy là một người đàn ông đầy tham vọng. Ông ấy đã mang công nghệ châu Âu đến Nga và kết thúc đẩy nền kinh tế phát triển hơn bao giờ hết. Ông ấy đã chuyển Tổ chức giáo dục Nga đến St. Nhưng đó không phải là tất cả những gì ông ấy làm, kết thúc nền kinh tế Nga lạc hậu, cải cách hệ thống Giáo dục hệ thống để nâng cao trình độ của phương Tây là không đủ, người ta phải nhìn sang phương Tây.

Sa hoàng quyết định làm một điều theo cách nào đó mà hầu hết chúng ta đều cho là hơi yêu nghiệt. Peter Đại đế chạy quàn tòa án và chống lại các quý tộc của ông ta, yêu cầu cạo râu dài của họ. Vì họ phải giống như người Châu ÂU, và châu Âu Cao tượng trưng của sự hiện đại, văn minh. Sa hoàng thậm chí tự mình cắt bỏ râu và tạo ra "thuế nuôi râu". Vì vậy, muốn nuôi râu, bạn phải chi tiền.

Thuế râu chỉ là một phần của dự án lớn hơn: sự tái tạo thẩm mỹ của Peter Đại đế đối với văn hóa Nga. Sa hoàng ra lệnh cho thần dân của mình thay áo khoác dài quen thuộc của Nga bằng áo khoác của Pháp hoặc Hungary. Những người thợ may tiếp tục bán đồ kiểu Nga có nguy cơ bị phạt tiền cao, và bất kỳ ai đi trên đường trong chiếc áo choàng kiểu cũ đều có thể bị thanh tra của Sa hoàng tóm được và cắt ngắn nó.

Nhà thờ Chính thống Nga, vốn coi việc không cắt tỉa lông mặt là sự phản ánh của lòng mộ đạo. Con người được tạo ra theo hình ảnh của Đức Chúa Trời; bao gồm cả râu. Cạo râu là một tội trọng. Đối với những người ngoan đạo, thuế để râu là một vụ bê bối gây sốc. Thuế râu chỉ là một cách mà Sa hoàng gây hấn với Giáo hội.Hàng trăm người nổi dậy chống thứ thuế vô lí này đã mất mạng.

Như nhà sử học VM Zhivov viết trong “Những cải cách văn hóa trong hệ thống biến đổi của Peter I”, bằng cách thách thức quyền lực của Giáo hội, Sa hoàng đã tìm cách tự đóng khung mình như một nhân vật bán thần thánh, bên ngoài giới hạn của xã hội bình thường:

“Vị hoàng đế đã chứng minh rằng ông ta chỉ huy sức mạnh thần thánh, và xã hội có quyền lựa chọn hoặc chấp nhận sự vô nhân đạo này hoặc từ chối nó như một phần của satan. Trong mọi trường hợp, những đám lố bịch này đặt ra một tình thế khó xử về tôn giáo cho xã hội… Hoàng đế đã vượt lên trên thực tế, sử dụng quyền lực của sự sống và cái chết, biến thực tế đó theo mong muốn của mình, biến những phong tục lâu đời thành những trò tiêu khiển báng bổ và những phát minh vui tươi thành các thể chế nhà nước .”

Mancini viết: “Cuối cùng, lập trường của nhà cầm quyền đã dịu đi. Nghĩ rằng mình có thể kiếm tiền cho nhà nước trong khi vẫn cho phép mọi người chọn để râu của họ, ông ta đã áp đặt thuế râu. Như Bộ Ngoại giao Mỹ ghi lại, “đối với giới quý tộc và thương gia, thuế có thể cao tới 100 rúp hàng năm; đối với những người bình thường thì nó thấp hơn nhiều - chỉ 1 kopek. Những người nộp thuế được cấp một mã thông báo, bạc đối với giới quý tộc và đồng đối với thường dân ”.

Mặc dù ngày nay nhiều cải cách của Peter I không được nhắc lại thường xuyên, nhưng thuế râu đã được ghi nhận như một trong những khoảnh khắc kỳ quặc của lịch sử. Nhưng có một điều chắc chắn là - Peter, đã thay đổi nước Nga mãi mãi.
 
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

Chủ đề mới

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top