Axit nucleic có vai trò khá quan trọng trong quá trình di truyền, đồng thời tham gia vào nhiều phản ứng và quá trình sinh học diễn ra trong cơ thể như: giúp tái tạo, sản xuất tế bào; tổng hợp protein; vận chuyển năng lượng, truyền đạt thông tin…
Axit nucleic là gì?
So sánh hai axít nucleic chủ yếu: RNA (bên trái) và DNA (bên phải), hiển thị tách biệt xoáy ốc và nhóm gốc base chứa nitơ của axít nucleic.
Hai dạng phổ biến nhất của axit nucleic là DNA (deoxyribonucleic acid) và RNA (ribonucleic acid). Các axit này không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe đường ruột mà còn tăng cường chức năng cho gan. Để bổ sung axit nucleic qua chế độ ăn, mời bạn tham khảo một số thực phẩm giàu axit nucleic sau:
1. Thủy hải sản
Một số loại hải sản có chứa axit nucleic, nhưng nhiều nhất là trong cá. Theo Viện Nghiên cứu Gordon, cá mòi có hàm lượng acid nucleic cao nhất. Ngoài ra, tảo Chlorella, một loại tảo đơn bào cũng chứa nhiều các axit này.
2. Các loại hạt
3. Rau quả
Rau quả là thực phẩm chủ yếu cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Nghiên cứu của ĐH Harvard cho thấy ăn nhiều rau quả có thể giúp điều chỉnh huyết áp, ổn định lượng đường trong máu, ngăn ngừa đột quỵ, bệnh tim, các vấn đề về tiêu hóa, thị lực và ung thư.
4. Nấm
Những loại nấm thường dùng để ăn vừa ít cholesterol, chất béo, calo và natri nhưng lại nhiều vitamin E và selen. Cũng theo thông tin từ Thư viện Y học quốc gia Hoa Kỳ, nấm nút trắng, nấm sò là những loại nấm có hàm lượng axit nucleic cao.
Thịt bò cũng là nguồn thực phẩm dồi dào axit nucleic. Theo Viện Nghiên cứu Gordon, axit nucleic trong thịt đỏ là tốt nhất.
Sữa và sản phẩm từ sữa như sữa chua cũng là hai nguồn dồi dào axit nucleic.
Đặc biệt nguồn RNA có trong trứng được xem là tốt nhất. RNA là một thành phần quan trọng có mặt trong tất cả các sinh vật sống.
Axit nucleic là gì?
Axít nucleic là một thứ hợp chất đại phân tử sinh vật, là vật chất tổng hợp của tất cả hình thức mạng sống đã biết ắt hẳn không được thiếu. Axít nucleic là tên gọi chung của axít deoxyribonucleic (DNA) và axít ribonucleic (RNA). Axít nucleic do nucleotide hợp thành, nhưng mà mônôme nucleotide do đường 5-cacbon, nhóm gốc phosphat và nhóm gốc base chứa nitơ hợp thành. Nếu như đường 5-cácbôn là ribôzơ thì pôlyme hình thành là RNA; nếu như đường 5-cacbon là đềôxyribôzơ thì pôlyme hình thành là DNA.
Axít nucleic là đại phân tử sinh vật trọng yếu nhất (còn lại là amino acid / prôtêin, cácbôhyđrát / hợp chất hữu cơ gồm cacbon và Hydro, lipít / chất béo). Số lượng nhiều chúng nó tồn tại ở tất cả sinh vật, có chức năng biên soạn mã, đưa chuyển và biểu đạt thông tin di truyền. Nói cách khác, thông tin di truyền được chuyển giao thông qua trình tự axít nucleic. Phân tử DNA có chứa tất cả thông tin di truyền của giống loài sinh vật, là phân tử sợi đôi, trong đó đại đa số là đại phân tử có kết cấu hình dạng chuỗi, cũng có một phần ít hiện ra kết cấu hình dạng vòng, phân tử lượng thông thường rất lớn. RNA chủ yếu là phụ trách dịch mã và biểu đạt thông tin di truyền của DNA, là phân tử sợi đơn, phân tử lượng phải ít hơn nhiều so với DNA.
Axít nucleic tồn tại rộng khắp ở bên trong tất cả tế bào động thực vật, vi sinh vật và vi rút, thể phệ khuẩn, là một trong những vật chất cơ bản nhất của mạng sống, đã xây dựng tác dụng quyết định trọng yếu đối với các hiện tượng như phát dục, di truyền và biến dị.
Axít nucleic được nhà khoa học Thuỵ Sĩ Friedrich Miescher phát hiện vào năm 1869.[2] Việc nghiên cứu thật nghiệm axít nucleic đã tạo thành bộ phận hợp thành trọng yếu của nghiên cứu sinh vật học và y học hiện đại, đã hình thành nền móng của bộ gen và pháp y học, cùng với công nghệ sinh học và ngành công nghiệp chế thuốc.[3][4][5]
So sánh hai axít nucleic chủ yếu: RNA (bên trái) và DNA (bên phải), hiển thị tách biệt xoáy ốc và nhóm gốc base chứa nitơ của axít nucleic.
Hai dạng phổ biến nhất của axit nucleic là DNA (deoxyribonucleic acid) và RNA (ribonucleic acid). Các axit này không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe đường ruột mà còn tăng cường chức năng cho gan. Để bổ sung axit nucleic qua chế độ ăn, mời bạn tham khảo một số thực phẩm giàu axit nucleic sau:
1. Thủy hải sản
Một số loại hải sản có chứa axit nucleic, nhưng nhiều nhất là trong cá. Theo Viện Nghiên cứu Gordon, cá mòi có hàm lượng acid nucleic cao nhất. Ngoài ra, tảo Chlorella, một loại tảo đơn bào cũng chứa nhiều các axit này.
2. Các loại hạt
Các loại hạt như: vừng, hướng dương, đậu phộng… là nguồn cung cấp protein và chất béo chưa bão hòa, rất tốt cho chức năng của tim; đồng thời hầu hết các loại hạt đều chứa hàm lượng axit nucleic khá cao.3. Rau quả
Rau quả là thực phẩm chủ yếu cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Nghiên cứu của ĐH Harvard cho thấy ăn nhiều rau quả có thể giúp điều chỉnh huyết áp, ổn định lượng đường trong máu, ngăn ngừa đột quỵ, bệnh tim, các vấn đề về tiêu hóa, thị lực và ung thư.
Theo Thư viện Y học quốc gia Hoa Kỳ, nhiều loại rau còn chứa nguồn axit nucleic cao, nhất là trong cải bắp, bông cải xanh, tỏi tây, rau bina, súp lơ, đậu nành.4. Nấm
Những loại nấm thường dùng để ăn vừa ít cholesterol, chất béo, calo và natri nhưng lại nhiều vitamin E và selen. Cũng theo thông tin từ Thư viện Y học quốc gia Hoa Kỳ, nấm nút trắng, nấm sò là những loại nấm có hàm lượng axit nucleic cao.
5. Thịt bòThịt bò cũng là nguồn thực phẩm dồi dào axit nucleic. Theo Viện Nghiên cứu Gordon, axit nucleic trong thịt đỏ là tốt nhất.
6. Trứng và các sản phẩm từ sữaSữa và sản phẩm từ sữa như sữa chua cũng là hai nguồn dồi dào axit nucleic.
Đặc biệt nguồn RNA có trong trứng được xem là tốt nhất. RNA là một thành phần quan trọng có mặt trong tất cả các sinh vật sống.
CHĂM SÓC SỨC KHOẺ
Kiến thức sức khoẻ. Tài liệu, bài giảng dành cho sinh viên ngành Y, chăm sóc sức khoẻ
vnkienthuc.com