cô ơi ! em có mấy câu hỏi ah !
1, Vì sao sữa chuyển từ trạng thái lỏng sang đặc sệt và có vị chua khj làm sữa chua? Viết phương trình phản ứng và giải thích .
Hix, câu này chị không nhớ lắm, vị chua là của axit lactic , còn cái dạng đặc sệt hình như là do protein trong sữa, dưới tác dụng của vi sinh vật hay là điều kiện kị khí gì đó, nó đông tụ lại tạo trạng thái đó, nhiều khi còn tạo lớp màng mỏng phía trên nữa.
2, Người ta nói sữa chua là 1 loại thực phẩm rất bổ dưỡng đúng ko?vì?
Đúng.! Vì nó tốt cho tiêu hóa, men trong sữa chua có tác dụng tăng cường enzim tiêu hóa thì phải ( quên mất tiêu rồi =.~ )
3, khi muối dưa ng` ta thường cho thêm 1 ít nước dưa cũ ,1-2 thìa đường để làm gì ? Tại sao khi muối dưa người ta phải đổ ngập nước và nén chặt rau,quả.
Trong dưa cũ có sẵn men rồi, cho vào để kích thích cho quá trình lên men nhanh hơn. Còn đường cho vào còn giúp cho dưa có màu xanh tự nhiên nữa.
Đổ ngập nước để tránh tiếp xúc với oxi không khí. Nén chặt để dưa ko bị úng nước.
4,Khi muối dưa người ta có thể phơi dưa ở chỗ nắng nhẹ hoặc chỗ râm mát cho se mặt để làm gì?
Tạo điều kiện nhiệt độ vừa phải chp quá trình lên men nhanh
5, Rau,củ ,quả muốn làm dưa chua thì phải có điều kiện gì?Nếu không đạt được điều kiện ấy phải làm như thế nào ?
Cái này chị đoán thôi. Là rau không phun thuốc trừ sâu và tránh dùng rau mới bón phân xong để làm dưa. Vì chị nghĩ khi đó trong rau chứa nhiều chất '' bất bình thường '' . Và nó có thể ức chế quá trình lên men.
6, Nếu để lâu dưa sẽ bị khú. Vì sao?[
? Chị không biết nữa =.?