• Chào mừng bạn truy cập diễn đàn [Vn Kiến Thức] - Định hướng VnKienthuc.com
    -
    Sử dụng MIỄN PHÍ CHAT GPT
    -
    VnKienthuc tạm khóa đăng ký tài khoản tự động để hạn chế SEO bẩn, SPAM, quảng cáo. Chưa đăng ký, KHÁCH vẫn có thể đọc và bình luận.

Tại sao vải ngâm trong nước? Tìm hiểu một vài thủ thuật để bảo quản trái vải

Phong Cầm

Yêu!
Thành viên BQT
Nhiều bạn chắc sẽ thắc mắc, tại sao lại thấy các thương lái Trung Quốc ngâm vải trong nước, hôm nay tôi lí giải và giới thiệu sơ lược một vài cách để giữ cho vải được lâu.

Tại sao ngâm vải trong nước?​

Vỏ vải tưởng như cứng và dày có thể bảo vệ cùi tốt nhưng thực tế lại có nhiều khe hở hơn nên độ ẩm của cùi vải dễ mất đi vào mùa hè nắng nóng. Ngoài ra, hàm lượng đường cao trong vải có thể dễ dàng thu hút các loại côn trùng và vi sinh vật khác nhau, dẫn đến vải bị hư hỏng. Trong trường hợp nóng và nhiệt độ cao, vải sẽ hỏng khi để ngoài trời một ngày. Ngoài ra, do tính chất đặc biệt của vải nên cùi vải không những có nhiều đường mà còn có nhiều nước. Ngâm vải trong nước, một mặt, nhiệt độ nước tương đối thấp có thể làm giảm nhiệt độ xung quanh vải một cách hiệu quả, mặt khác, nước bao bọc vải, có thể làm giảm sự mất nước từ cùi vải một cách hiệu quả.

Vải là một loại trái cây nhiệt đới, hãy cố gắng tiêu thụ trong vòng 2-3 ngày sau khi mua về nhà. Vải cũng giống như xoài, chuối sợ nhiệt độ thấp thì không nên bảo quản trong tủ lạnh. Nếu để trong tủ lạnh, trái cây sẽ bị “bệnh’’: màu vỏ bên ngoài sậm hơn, phần vỏ bên trong có một số đốm như vết bỏng, có thể nẫu, những quả như vậy thường không ngon.

Việc ngâm vải trong nước rất có lợi cho việc bảo quản vải và kéo dài thời gian giữ tươi của vải.

Vải ngâm vào nước, bạn có thể chọn cách ngâm trong nước đá hoặc nước muối, hai cách ngâm này đều có những ưu điểm riêng.

1. Ngâm vải trong nước đá​

Ngâm vải trong nước đá, chủ yếu để giữ độ tươi. Quả vải sau khi bỏ cuống vải, cắt bỏ cành rồi rửa sạch bằng nước đá hoặc nước sạch; cho vải vào túi giữ tươi rồi buộc miệng túi; ngâm túi giữ vải tươi vào nước đá, không cần cho quá nhiều nước đá, nhưng ngập quả vải. Môi trường nhiệt độ thấp của nước đá nhìn chung có thể giữ tươi vải từ 2 - 3 ngày.

2. Ngâm vải trong nước muối​

Việc ngâm vải trong nước muối chủ yếu là để loại bỏ các thành phần gây chua vải. Thời gian ngâm vải thiều không nên quá lâu, thường từ 10 - 30 phút. Sau khi vớt vải khỏi thau nước muối loãng nhớ tưới nước sạch lên quả vải nhiều lần. Vải đã bóc vỏ ngâm trong thời gian ngắn hơn, vải chưa bóc vỏ có thể ngâm lâu hơn. Vải ngâm nước muối loãng khiến vải không dễ gây tích tụ quá nhiều chất chua trong cơ thể người, có tác dụng ngăn cơ thể nổi nóng.

Thời hạn sử dụng của vải thiều rất ngắn. Những bạn thích ăn vải tươi có thể dễ dàng nhận biết độ tươi của vải qua màu lớp da, cảm giác và mùi thơm của vải. Ví dụ, da của quả vải tươi sẽ có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, nhưng nó sẽ không đồng đều, có thể có màu đỏ với màu xanh lá cây hoặc màu trắng. Nếu vỏ có màu nâu hoặc đen thì vải thiều đã bị cũ.

Tất nhiên, vải cũng có thể được chế biến thành đóng hộp hoặc sấy khô, để vải có thể ăn quanh năm.
 

Mật Ong Lục Ngạn

Chuyên mật ong
Xu
85
Nếu có tủ lạnh, tủ mát thì chỉ cần rửa sạch, để ráo sau đó dùng giấy báo gói lại rồi để ở ngăn mát. Nếu nhiều, chia thành nhiều phần khác nhau để mỗi lần lấy không ảnh hưởng tới các phần khác.

Bảo quản theo cách này có thể nâng thời gian tươi của vải thiều lên hơn 3 tuần.
 
H

hocthue.net

Guest
Nếu có tủ lạnh, tủ mát thì chỉ cần rửa sạch, để ráo sau đó dùng giấy báo gói lại rồi để ở ngăn mát. Nếu nhiều, chia thành nhiều phần khác nhau để mỗi lần lấy không ảnh hưởng tới các phần khác.

Bảo quản theo cách này có thể nâng thời gian tươi của vải thiều lên hơn 3 tuần.
Cảm ơn bạn.Bảo quản đúng hoa quả thì cũng lâu.
 
CHAT
  1. No shouts have been posted yet.

Chủ đề mới

VnKienthuc lúc này

Không có thành viên trực tuyến.

Định hướng

Diễn đàn VnKienthuc.com là nơi thảo luận và chia sẻ về mọi kiến thức hữu ích trong học tập và cuộc sống, khởi nghiệp, kinh doanh,...
Top